วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คสช.' ปัดไม่เกี่ยวเฟซบุ๊กล่ม ชี้แค่ขอความร่วมมือ ไม่มีบังคับ

'คสช.' ปัดไม่เกี่ยวเฟซบุ๊กล่ม ชี้แค่ขอความร่วมมือ ไม่มีบังคับ

  • Share:

"คสช." สั่ง กต.ทูตทหารเร่งแจงกัมพูชา หลัง รมว.มหาดไทยกัมพูชา จี้กองทัพไทยรับผิดชอบแรงงานเขมรเสียชีวิตระหว่างอพยพกลับ เชื่อเป็นความเข้าใจผิด ปัดตั้งสมมติฐานนักการเมืองไทยร่วมกัมพูชาป่วน 

วันที่ 19 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ.ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เฟซบุ๊กล่ม ว่า การดำเนินการใดๆ ในเฟซบุ๊ก เป็นเรื่องยากและไม่น่าเกี่ยวกับนโยบาย คสช.อยู่แล้ว เรื่องของระบบสื่อสารเข้าถึงได้ไม่ง่าย ที่ผ่านมาเป็นเพียงขอความร่วมมือและไม่ใช่มาตรการไปบังคับอย่างแน่นอน คสช. ไม่ได้มีการสั่งระงับ

พ.อ.วินธัย กล่าวถึงกรณีนายซาร์ เค็ง ซาร์ เค็ง รมว.มหาดไทย ได้ออกมากล่าวตำหนิทางการไทย เรียกร้องกองทัพไทยรับผิดชอบ กรณีที่แรงงานชาวกัมพูชาประสบอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บขณะเดินทางกลับประเทศว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานและเร่งทำความเข้าใจ ซึ่งต้องดูว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นสิ่งที่ รมว.มหาดไทยกัมพูชาพูดจริงหรือไม่

ขณะเดียวกันทราบว่ามีการส่งข่าวจากทางกัมพูชา คสช.จึงให้หัวหน้าส่วนราชการทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ รวมถึงปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้ชี้แจงกับเอกอัครราชทูตกัมพูชา และเอกอัครราชทูตไทยในกัมพูชา เพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกัน ขณะที่กระทรวงกลาโหมได้ใช้ช่องทางผู้ช่วยทูตทหารในการทำความเข้าใจ และถือว่าเราได้ใช้ทุกช่องทางทำความเข้าใจแล้ว

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ข่าวที่เกิดขึ้นความจริงแล้วไม่มีอะไรเลย น่าจะเป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดมากกว่า ที่เกิดขึ้นจากการสร้างข่าวลือเพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะไปทารุณกรรม หรือมาตรการบังคับเกี่ยวกับแรงงาน ซึ่งคนที่รับข่าวสารก็คงต้องมีวิจารณญาณพอสมควร เมื่อถามว่าทำไมกองทัพไม่หาว่าต้นตอของการสร้างข่าวลือมาจากไหน

"ตอนนี้อยู่ในกระบวนการอยู่ ซึ่งเท่าที่ได้รับข้อมูลมาส่วนหนึ่งว่ามีผู้ไม่หวังดีทำกันเป็นกระบวนการ อาจจะมาจากผู้ประกอบการ หรือผู้ประกอบธุรกิจแรงงาน ผู้ค้าแรงงานที่อาจเสียประโยชน์จึงปล่อยข่าวออกมาเพื่อสร้างความสับสน" พ.อ.วินธัย กล่าว

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีนักการเมืองไทยไปร่วมมือกับนักการเมืองกัมพูชาสร้างข่าวนี้ออกมา พ.อ.วินธัย กล่าวว่า เราไม่ได้ตั้งสมมติฐานอย่างนั้น ซึ่งเท่าที่ฟังท่าทีของกัมพูชาก็มีความเข้าใจสถานการณ์ในไทย

เมื่อถามต่อว่า ถ้าเข้าใจ ทำไม รมว.มหาดไทยกัมพูชาจึงออกมาเรียกร้องให้ คสช.รับผิดชอบ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า เรื่องนี้ยังเป็นข้อมูลผ่านสื่อ ซึ่งที่ผ่านมาระหว่างกองทัพไทยและกองทัพกัมพูชา ก็มีการประสานกันเพื่อทำความเข้าใจกันอยู่ แต่เขาจะเข้าใจหรือไม่ก็ต้องรอดูกันต่อไป

ด้าน ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ทีมโฆษก คสช.ฝ่ายพลเรือน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการเดินทาง ทาง คสช.ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย ผู้ที่ดูแลการเดินทางต้องรับผิดชอบ ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศได้ทำความเข้าใจกับเพื่อนบ้านว่า ไม่มีการดำเนินการผลักดันแรงงานต่างด้าวกลับประเทศ

ทั้งนี้ คสช. ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลแก้ไขปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าวในระยะยาว โดยจะดูแลให้สอดคล้องตามสิทธิมนุษยชน ตามสิทธิที่พึงได้รับ และให้เขาทำงานในประเทศไทยอย่างมีความสุข

เมื่อถามว่า ผลกระทบกับผู้ประกอบการไทยที่ขาดแรงงาน จะมีมาตรการอะไรเข้ามาดูแล ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า เบื้องต้นเป็นการชี้แจงทำความเข้าใจกับตัวแรงงาน ซึ่งตัวแรงงานมีความเข้าใจมากขึ้น มีการตั้งศูนย์ขึ้นทะเบียนแรงงานแบบเบ็ดเสร็จในหน่วยเดียวเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายได้มาขึ้นทะเบียน

ส่วนแรงงานที่กลับไปแล้ว หากจะกลับมาทำงานที่ประเทศไทยต้องเป็นไปตามกระบวนการของกระทรวงแรงงาน ซึ่งแรงงานส่วนหนึ่งที่กลับไปนั้น เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลที่มีข้อตกลงการทำงานในประเทศไทย 4 ปี และเขาก็สามารถเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อีก 3 ปี ส่วนแรงงานที่ผิดกฎหมายแต่มีการพิสูจน์สัญชาติเมื่อทำงานครบ 4 ปี ก็สามารถต่อวีซ่าได้อีก 2 ปี

เมื่อถามว่า กรณีนายหน้าที่มีการหักหัวคิวแรงงาน ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า เรื่องนี้ทางคณะกรรมการก็ต้องพิจารณา เพื่อทำให้แรงงานต่างด้าวเป็นระบบ ซึ่งกำลังรวบรวมข้อมูลและแนวทางมาตรการเพื่อนำเสนอต่อหัวหน้า คสช. ซึ่งทาง คสช.ได้มอบหมายให้นายจ้างไปเช็กรายชื่อลูกจ้างที่มีอยู่ให้เรียบร้อยเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้