วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.เผย มิ.ย.เห็นสัญญาณ ศก.ดีขึ้น คาดจีดีพีปีหน้าโตไม่ต่ำกว่า5%

ธปท.เผย มิ.ย.เห็นสัญญาณ ศก.ดีขึ้น คาดจีดีพีปีหน้าโตไม่ต่ำกว่า5%

  • Share:

ธปท.เชื่อ ศก.ไทยจะไม่ถดถอย หรือติดลบต่อเนื่อง เริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้นในเดือน มิ.ย.ทั้งเบิกจ่ายงบในครึ่งปีหลัง ความเชื่อมั่นผู้บริโภค-เอกชนเริ่มสูงขึ้น แม้ปีนี้จะฟื้นตัวไม่เต็มที่ก็ตาม คาดปีหน้าโตไม่ต่ำกว่า 5%...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประเมินอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจปีนี้ว่าโต 1.5% เป็นการเร่งตัวขึ้นในลักษณะ V shape หลังจากคาดการณ์ว่าจะโตต่ำกว่า 1% ซึ่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจปีนี้ยังไม่เต็มที่ แต่จะขยายตัวได้ดีในปี 2558 คาดว่าโตไม่ต่ำกว่า 5%

อย่างไรก็ตาม ไม่คิดว่าจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือเศรษฐกิจติดลบต่อเนื่อง 2 ไตรมาส เพราะมองว่าเศรษฐกิจไตรมาส 2 ดีกว่าไตรมาส 1 เพราะตัวเลขเศรษฐกิจเดือน เม.ย.และพ.ค.ทรงตัว และมีสัญญาณดีขึ้นในเดือน มิ.ย. แต่เมื่อเทียบไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จีดีพีไตรมาส 2 อาจจะไม่เติบโต หรือติดลบเล็กน้อยเท่านั้น และให้ติดตาม 3 ปัจจัยหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง คือ การเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ การบริโภคภาคเอกชน ที่ดัชนีความเชื่อมั่นภาคเอกชนสูงขึ้น ทำให้อุปสงค์ในประเทศดีขึ้น รวมทั้งการลงทุนภาคเอกชน

นอกจากนี้ กนง. ยังเห็นว่า ขณะนี้ตลาดเงินมีเสถียรภาพน่าพอใจ หลังสถานการณ์การเมืองชัดเจน โดยค่าเงินบาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ และเงินสกุลคู่ค้า มีเสถียรภาพดี โดยผันผวนระดับปานกลาง ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยในเดือน มิ.ย. หลังสถานการณ์การเมืองชัดเจน และความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้