วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไลน์' เตือน ‘เปลี่ยนรหัสผู้ใช้’ หลังโดน‘แฮก’แล้วกว่า 300 ราย

บริษัทไลน์ แอพพลิเคชั่นยอดนิยม บนสมาร์ทโฟน แจ้งเตือนประชาชน ผู้ใช้ ไลน์ แอพพลิเคชั่น เปลี่ยน “รหัสผู้ใช้” หรือ password หลังจากมีผู้ใช้ ไลน์ โดน ‘แฮก’ ในญี่ปุ่นแล้วกว่า 300 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 19 มิ.ย. บริษัทไลน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของ 'ไลน์' แอพพลิเคชั่นแชตยอดนิยม บนสมาร์ทโฟนที่มีผู้ใช้หลายร้อยล้านคนทั่วเอเชีย ออกแถลงการณ์เตือนให้ผู้ใช้ไลน์เปลี่ยนรหัสบัญชี หรือพาสเวิร์ดใหม่ เนื่องจากโดน 'แฮก' หรือถูกล้วงข้อมูล

โฆษกประจำบริษัทไลน์ คอร์ปอเรชั่น แถลงว่าตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. จนถึงวันที่ 14 มิ.ย. ที่่ผ่านมา มีการยืนยันว่า มีผู้ไม่หวังดี ‘แฮก’ เข้าระบบของไลน์ กว่า 303 ครั้ง และมีถึง 3 ครั้งที่เป็นการล้วงข้อมูล เกี่ยวข้องกับการโอนเงินจนทำให้ผู้ใช้สูญเสียทรัพย์ และขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจของญี่่ปุ่นกำลังดำเนินการสืบสวนเกี่ยวกับการล้วงข้อมูลผู้ใช้ไลน์หลายร้อยราย

ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทไลน์จึงอยากเตือนผู้ใช้ไลน์ แอพพลิเคชั่น ให้เปลี่ยนรหัสบัญชีผู้ใช้ (password) เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวและทรัพย์สินของผู้ใช้

โฆษกของบริษัท ไลน์ ยังแจ้งว่า กรณี การแฮกข้อมูลของผู้ใช้แอพพลิเคชั่น ไลน์ทั้งหมด เกิดขึ้นในญี่ปุ่น และน่าจะเกิดหลังจากมีการแชร์รหัสผู้ใช้กับบริการออนไลน์อื่นๆ และขณะนี้ไลน์กำลังร่วมมือกับตำรวจญี่ปุ่นเพื่อสืบสวนและตามหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น 'ไลน์' ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะแอพพลิเคชั่นมีฟังก์ชั่นอเนกประสงค์ โดยผู้ใช้งานแชต โทรศัพท์ฟรี โพสต์รูปภาพและวิดีโอเพื่อแชร์ให้เพื่อนในบัญชีรายชื่อของผู้ใช้ และนอกจากนี้ยังมี 'สติกเกอร์' รูปการ์ตูนน่ารัก ให้ผู้ใช้งานใช้ส่งข้อความหาเพื่อนในบัญชีรายชื่อ

ในปัจจุบัน ไลน์ มีผู้ใช้งานกว่า 400 ล้านคน ซึ่งกลุ่มผู้ใช้งานที่มีจำนวนมากที่สุดอยู่ในญี่ปุ่นและเอเชีย และมียอดผู้ใช้งานจากประเทศอื่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะนี้

บริษัทไลน์ แอพพลิเคชั่นยอดนิยม บนสมาร์ทโฟน แจ้งเตือนประชาชน ผู้ใช้ ไลน์ แอพพลิเคชั่น เปลี่ยน “รหัสผู้ใช้” หรือ password หลังจากมีผู้ใช้ ไลน์ โดน ‘แฮก’ ในญี่ปุ่นแล้วกว่า 300 ราย... 19 มิ.ย. 2557 17:39 19 มิ.ย. 2557 19:04 ไทยรัฐ