วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ อนุญาตประกันตัว “ร.ต.แซมดิน-พิชิต”

ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์

ศาลอุทธรณ์ อนุญาตประกันตัว “ร.ต.แซมดิน-พิชิต” ชี้ คสช.ได้บริหารราชการแผ่นดินให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย จึงเห็นสมควรให้โอกาสจำเลยทั้ง 2 แต่สั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

วันที่ 19 มิ.ย. ที่ศาลอาญา ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความ ยื่นคำร้อง เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2557 ขอให้ศาลพิจารณาปล่อยชั่วคราว นายพิชิต ไชยมงคล และ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ แกนนำ กปปส. ซึ่งเป็นจำเลยที่ 17 และ 57 คดีร่วมกับแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ชุมนุมปิดล้อมท่าอากาศยานดอนเมือง และสุวรรณภูมิ เมื่อปี 2551 ภายหลังจากที่ศาลอาญาได้เคยมีคำสั่งเพิกถอนประกันจำเลยทั้งสอง กรณีที่พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวบรวมหลักฐานที่จำเลยทั้งสอง และนายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี ได้ร่วมชุมนุมกับแกนนำ กปปส. ปิดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อปลายปี 2556 อันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว ศาลอาญา จึงมีคำสั่งเพิกถอนปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสอง เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 57 ที่ผ่านมา ทำให้จำเลยทั้งสองต้องถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

โดยศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสองมารายงานตัว ตามหมายเรียกของศาลชั้นต้น ประกอบกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้าบริหารราชการแผ่นดินให้อยู่ในความสงบเรียบร้อยเป็นอันดีแล้ว กรณีไม่น่ามีเหตุ ที่จำเลยทั้งสองจะกระทำการฝ่าฝืนเงื่อนไขที่ศาลชั้นต้นกำหนดไว้ในการปล่อยชั่วคราว ศาลอุทธรณ์ จึงเห็นสมควรให้โอกาสจำเลยทั้งสองอีกสักครั้ง จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสองระหว่างพิจารณา โดยตีราคาประกันคนละ 600,000 บาท พร้อมทั้งมีเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งสองกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรืออาจก่อให้เกิดภัยอันตรายใดๆ กระทบต่อความเสียหาย หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำการใดๆ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และห้ามจำเลยทั้งสองเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล โดยให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันและดำเนินการไปตามขั้นตอน

ด้าน น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทีมทนายความ เปิดเผยภายหลังเดินทางมารับทราบคำสั่งศาลว่า วันนี้ได้นำโฉนดที่ดินย่านลาดกระบัง กทม. เนื้อที่ 84 ตารางวา ราคาประเมิน 1.2 ล้านบาท พร้อมเงินสด 2.4 หมื่นบาท มายื่นเป็นหลักทรัพย์ให้ศาลอาญาพิจารณาตามคำสั่งของศาลอุทธรณ์ดังกล่าวแล้ว คาดว่า ร.ต.แซมดินและนายพิชิต จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำภายในเย็นวันนี้

ส่วน นายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี จำเลยอีกคนที่ศาลอาญามีคำสั่งให้เพิกถอนประกันนั้น ที่ผ่านมา ทนายความยังไม่ได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว โดยจะขอยื่นขยายระยะเวลาการเข้ารายงานตัวต่อศาล ภายในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ เนื่องจากในช่วงที่ศาลเรียกให้ไปรายงานตัวนั้น ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ได้มีคำสั่งเรียกให้ นายรัชต์ยุตม์ ไปรายงานตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งในวันดังกล่าว ทนายความจะยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว เพราะเห็นว่าขณะนี้สถานการณ์และข้อเท็จจริงได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว จากคำร้องของดีเอสไอ ประกอบกับการชุมนุมได้ยุติไปแล้ว ซึ่งจะต้องฟังคำสั่งของศาลอาญาต่อไป

ศาลอุทธรณ์ อนุญาตประกันตัว “ร.ต.แซมดิน-พิชิต” ชี้ คสช.ได้บริหารราชการแผ่นดินให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย จึงเห็นสมควรให้โอกาสจำเลยทั้ง 2 แต่สั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ 19 มิ.ย. 2557 17:19 19 มิ.ย. 2557 18:10 ไทยรัฐ