วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.มทบ.11 ลงพื้นที่เคลียร์ปัญหาแท็กซี่ดอนเมือง

ผบ.มทบ.11 ลงพื้นที่เคลียร์ปัญหาแท็กซี่ดอนเมือง ย้ำ ต้องไม่มีมาเฟีย-ผู้มีอิทธิพลเด็ดขาด เพื่อความเป็นธรรมของผู้โดยสาร ขณะเรื่องปรับราคามิเตอร์จาก 35 เป็น 50 บาท จะรับไปพิจารณา

วันที่ 19 มิ.ย. ที่สนามบินดอนเมือง พล.ต.นิรันดร สมุทรสาคร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ที่ 11 (มทบ.11) ที่รับผิดชอบดูแลการจัดระเบียบรถแท็กซี่ กล่าวภายหลังได้ลงพื้นที่สนามบินดอนเมือง เพื่อหารือกับ พล.อ.อ. มนัส รูปขจร เจ้าของบริษัทพลังร่วม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทดูแลรักษาความปลอดภัยและดูแลคิวแท็กซี่ว่า จากการพูดคุยร่วมกัน ทั้งหมดมีความเห็นตรงกันว่า จะช่วยกันบริหารดูแลแท็กซี่เพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้โดยสาร เนื่องจากที่ดอนเมืองมีปัญหาแท็กซี่ไม่เพียงพอ เมื่อมีเครื่องบินลงพร้อมๆ กันและมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายของแท็กซี่ ซึ่งหาก คสช. จะเข้ามาดูแล โดยที่ดอนเมืองนั้น มีความแตกต่างจากสนามบินสุวรรณภูมิ ที่มีบริษัทมาดูแลจัดระเบียบแท็กซี่โดยเฉพาะ แต่ที่สนามบินดอนเมือง ฝากให้บริษัทรักษาความปลอดภัยดูแล ทำให้อาจมีปัญหาในเรื่อง กิริยามารยาท ตลอดจนปัญหาอาชญากรรมและการพนัน

“ยืนยันว่า ไม่มีมาเฟีย หรือผู้มีอิทธิพล ดังนั้นในอนาคต จะมีการนำระบบสมาร์ทการ์ดมาใช้ดูแลระบบแท็กซี่ ซึ่งในปัจจุบันมีแท็กซี่ทั่วประเทศกว่า 1.1 แสนคัน เป็นแท็กซี่อิสระกว่า 3.7 หมื่นคัน ขณะเดียวกัน รถแท็กซี่ได้เรียกร้องขอให้ปรับขึ้นค่าโดยสารเริ่มต้นเป็น 50 บาท จากเดิม 35 บาท ซึ่งเรื่องนี้ คสช. จะนำไปพิจารณาอีกครั้ง โดยยืนยันว่า การที่เข้ามาจัดระเบียบแท็กซี่ เนื่องจากต้องการให้เกิดความเป็นธรรมกับแท็กซี่และผู้โดยสาร ” พล.ต.นิรันดร กล่าว

ผบ.มทบ.11 ลงพื้นที่เคลียร์ปัญหาแท็กซี่ดอนเมือง ย้ำ ต้องไม่มีมาเฟีย-ผู้มีอิทธิพลเด็ดขาด เพื่อความเป็นธรรมของผู้โดยสาร ขณะเรื่องปรับราคามิเตอร์จาก 35 เป็น 50 บาท จะรับไปพิจารณา 19 มิ.ย. 2557 16:57 19 มิ.ย. 2557 18:09 ไทยรัฐ