วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งชาวจีน แฝงตัวเข้าไทย หลอกซื้อขายหุ้นผ่านแชต

ตร.ชลบุรี รวบ 8 ผู้ต้องหาชาวจีน แฝงตัวเข้าไทย เช่าบ้านเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงาน หลอกเพื่อนร่วมชาติซื้อขายหุ้นผ่านโปรแกรมแชต เบื้องต้นให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ยันมีหลักฐานเอาผิด ...

เวลา 13.30 น. วันที่ 19 มิ.ย. ที่หน้า บช.ภ.2 พล.ต.ต.ศานิตย์ มหาถาวร รรท.ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์, พล.ต.ต.ธเนตร์ พิณเมืองงาม รอง.ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา 8 ราย ประกอบด้วย นายวัง ดง อายุ 28 ปี, นายได ซิงจุน อายุ 25 ปี, นายยี ลี อายุ 26 ปี, นายซู กัว อายุ 21 ปี, นายลู จูน อายุ 24 ปี, นางสาวซู เหลียนจัว อายุ 25 ปี, นางสาวบัว เทียนยูน อายุ 22 ปี และนางสาวทัง เยน อายุ 18 ปี ทั้งหมดถือสัญชาติจีน พร้อมของกลางเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 9 เครื่อง, โมเด็ม เราเตอร์อินเทอร์เน็ตขนาด 100 เมกะไบต์ 1 ชุด , แฟลชไดรฟ์ สำหรับบันทึกข้อมูล 4 อัน, โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง, ไอแพด 1 เครื่องและสมุดบันทึกข้อมูลลูกค้า 1 เล่ม

รรท.ผบช.ภ.2 แถลงว่า เนื่องจากระยะนี้มีชาวต่างชาติแฝงตัวเข้ามาเมืองไทยหลายรูปแบบ ทั้งในลักษณะก่ออาชญากรรม และลักลอบเข้ามาทำงาน ในลักษณะที่เป็นการหลอกลวงและต้มตุ๋น ทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจ และภาพลักษณ์ของประเทศไทย จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ.ในสังกัด ภ.2 สืบสวน สอดส่องติดตามพฤติกรรมชาวต่างชาติ ที่น่าสงสัยจะก่อเหตุต่างๆ

กระทั่งเวลา 10.00 น. วานนี้ (18 มิ.ย.) พ.ต.อ.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผกก.สส.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชิตเดชา สองห้อง รอง.ผกก.สส.ภ.จว.ชลบุรี และ พ.ต.ท.ถนอมศักดิ์ อินทรบุตร สว.สส.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ได้นำหมายค้นของศาล จ.ชลบุรี เข้าค้นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เลขที่ 129/8 ภายในหมู่บ้านแปซิฟิก หมู่ 1 ต.เหมือง อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่า บ้านหลังดังกล่าว มีชาวจีนเช่าอยู่หลายคน ลักษณะมีพิรุธ เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดไม่เคยออกจากบ้านไปเที่ยวที่ไหนเลย ซึ่งจากการเข้าตรวจค้น พบผู้ต้องหาทั้ง 8 คน กำลังนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ บนชั้น 2 ของบ้าน จึงแสดงตัวเข้าควบคุมตัว พร้อมนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ทำผิดอะไร แต่จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ภ.จว.ชลบุรี ตรวจสอบของกลางทั้งหมด พบว่าผู้ต้องหาใช้โปรแกรมคิวคิว ซึ่งเป็นโปรแกรมการสนทนาในระบบอินเทอร์เน็ตที่นิยมแพร่หลายในประเทศจีน ค้นหาสมาชิกในระบบดังกล่าว แล้วชักชวนด้วยวิธีการสนทนา เพื่อโน้มน้าวเหยื่อ ให้เข้าร่วมเล่นการพนันลักษณะเล่นหุ้น โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะมีโปรแกรมสำหรับการเล่นหุ้นให้ พร้อมเรียกเก็บค่าสมาชิกคนละ 10,000 หยวน หรือเป็นเงินไทยเท่ากับ 50,000 บาท และมีการแบ่งกำไรซื้อขายหุ้น เป็นการกระทำลักษณะคล้ายกับแชร์ลูกโซ่

ทั้งนี้ การกระทำลักษณะดังกล่าว สร้างความเสียหายให้ประเทศจีนประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งทางการจีนได้กวาดล้างและจับกุม ทำให้กลุ่มผู้ต้องหาย้ายสถานที่ทำโดยเดินทางเข้ามาประเทศไทยในคราบของนักท่องเที่ยวและนักศึกษา แล้วมาเช่าบ้านหลังดังกล่าวใช้เป็นสถานที่สำหรับหลอกลวงลูกค้า ซื้อขายหุ้นคล้ายโบรกเกอร์ ที่ซื้อขายหลักทรัพย์ของไทย ได้ประมาณ 5 เดือน ค่าเช่าบ้านเดือนละ 25,000 บาท ส่วนผู้ต้องหาที่อ้างว่าเป็นนักศึกษา ภายหลังตรวจสอบบัตรนักศึกษาแล้ว พบว่าเป็นบัตรปลอม

พล.ต.ต.ศานิตย์ มหาถาวร รรท.ผบช.ภ.2 กล่าวด้วยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานการกระทำผิด ซึ่งจะได้ประสานงานไปยังสถานทูตจีน เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหาผู้ต้องหาทั้งหมด เป็นบุคคลต่างด้าว ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนข้อหาหลอกลวงฉ้อโกง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รวบรวมพยานหลักฐานส่งให้ทางสถานทูตจีนดำเนินการตามกฎหมายจีนต่อไป.

ตร.ชลบุรี รวบ 8 ผู้ต้องหาชาวจีน แฝงตัวเข้าไทย เช่าบ้านเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงาน หลอกเพื่อนร่วมชาติซื้อขายหุ้นผ่านโปรแกรมแชต เบื้องต้นให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ยันมีหลักฐานเอาผิด ... 19 มิ.ย. 2557 16:16 19 มิ.ย. 2557 21:09 ไทยรัฐ