วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ชี้ โละธนบัตรชุดปัจจุบัน แก้ปัญหาฟอกเงิน กระทบวงกว้างแน่

ธปท.ชี้ โละธนบัตรชุดปัจจุบัน แก้ปัญหาฟอกเงิน กระทบวงกว้างแน่

  • Share:

ธปท.ระบุยังไม่ได้รับการประสานจาก คสช. ยกเลิกธนบัตรที่ใช้ในปัจจุบัน เพื่อสแกนกลุ่มฟอกเงิน ชี้หากเปลี่ยนแปลงจะกระทบวงกว้างต่อประชาชน รวมถึงต้นทุนการผลิต...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 57 นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงแนวทางที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องการใช้ยาแรงในการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชัน โดยอาจใช้แนวทางการประกาศยกเลิกธนบัตรชุดที่ใช้ในปัจจุบัน เพื่อบังคับให้ผู้ครอบครองธนบัตรนำเงินสดมาแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรชุดใหม่ เพื่อให้สถาบันการเงินตรวจสอบเงินสดของลูกค้าที่ได้มาจากการคอร์รัปชั่น ว่า ขณะนี้ ธปท.ยังไม่ได้รับการติดต่อประสานงานใดๆ เบื้องต้นประเมินว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงธนบัตรใหม่จะส่งผลกระทบในวงกว้างอย่างแน่นอน โดยเฉพาะต้นทุนการพิมพ์ธนบัตรชุดใหม่ และการปรับตัวของประชาชน ส่วนผลกระทบในเชิงลึกนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีการศึกษาในรายละเอียด

ทั้งนี้ การเปลี่ยนชุดธนบัตรเพื่อทดแทนชุดเดิมนั้น ที่ผ่านมา ธปท.ดำเนินการอยู่แล้วในกรณีที่ธนบัตรชำรุด แต่หากในกรณีดังกล่าว คือ ยกชุดใหม่ทั้งหมด ส่วนในต่างประเทศกรณีพิมพ์ธนบัตรใหม่ ก็เพื่อทดแทนธนบัตรเดิมที่ด้อยค่า เสื่อมสภาพ พบว่ามีการปลอมแปลงง่าย จนกระทบต่อระบบเศรษฐกิจในประเทศ มูลค่าธนบัตรที่มีการใช้หมุนเวียนนั้น มีมูลค่าเสื่อมลง เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้