วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปภ.พังงา นำล้อยางทดสอบแนวกันคลื่น

ปภ.พังงา นำล้อยางทดสอบแนวกันคลื่น

  • Share:

ปภ.พังงา นำล้อยางรถจำนวนมาก ทดสอบป้องกันแนวกันคลื่น พร้อมเรียกผู้ประกอบการเร่งหารือแนวทางแก้ปัญหา ขณะที่ฝนหยุดตก ทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวออกมาเดินตามชายหาดมากขึ้น ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางจังหวัดพังงาได้นำล้อยางรถขนาดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งทางสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ได้นำมาวางไว้เพื่อเตรียมที่จะทดลองใช้ป้องกันแนวคลื่นที่ซัดเข้าชายฝั่งทะเลบริเวณหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

ขณะที่ตลอดวันนี้ ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ออกมาเดินตามชายหาด บางรายได้ลงเล่นน้ำโดยไม่สนใจคำเตือนของทางเอกชนและทางราชการ ส่วนความเสียหาย พบว่ายังคงมีความเสียหายเพิ่มขึ้นมากกว่าวานนี้ ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงน้ำทะเลลด พบว่าแนวกั้นคลื่นมีรอยแตกร้าวเป็นบริเวณกว้างขึ้น โดยมีน้ำทะเลกัดเซาะรอยแตกร้าวของพนังกันคลื่น เกิดเป็นช่องใต้ฐานอาคารของโรงแรมและรีสอร์ต

ล่าสุด ทางอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วยสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ร่วมกับเทศบาลตำบลคึกคัก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก และร้านค้าต่างๆ ในบริเวณที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นทั้งตำบลคึกคัก ได้มาร่วมประชุมพูดคุยถึงกรณีการป้องกันแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นที่ห้องประชุมสภาเทศบาลตำบลคึกคัก สำนักงานเทศบาลตำบลคึกคัก เพื่อร่วมหารือการป้องกันและแก้ปัญหาความเสียหายในด้านต่างๆ

นายสมเกียรติ อินทรคำ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวว่า ในช่วงรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จังหวัดพังงาพบกับคลื่นลมแรงสูง 3-5 เมตร จนชายหาดได้รับความเสียหาย เป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งทางนายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้สั่งการให้ทางสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย รวบรวมล้อยางรถยนต์มาวางเรียงกัน 3 ชั้น เป็นแนวยาว 100 เมตร เป็นการทดสอบแนวคิดนี้ก่อนว่าสามารถป้องกันคลื่นในเบื้องต้นนี้ได้หรือไม่ โดยนำล้อยางมาเตรียมไว้ประมาณ 1,000 เส้น ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวก็ต้องเรียกหน่วยงานหลายๆ หน่วยมาพูดคุยกัน เช่น ให้ทางประมงมาวางปะการังเทียม หรือทางกรมทรัพยากรและชายฝั่ง มีโครงการอย่างไรบ้างก็อาจจะมาบูรณการร่วมกับทางจังหวัด และหน่วยงานต่างๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้