วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สถาปนิก-วิศวกรไทย' จับมือสร้าง ร.ร.เชียงราย 9 แห่ง หลังแผ่นดินไหว

4 องค์กรวิชาชีพสถาปนิก-วิศวกร จับมือกลุ่มสถาปนิก Design for Disaster สร้างโรงเรียน 9 แห่ง ในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว จ.เชียงราย จากฝีมือการออก 9 สถาปนิกชั้นนำของประเทศ เร่งสร้างเสร็จก่อนเปิดเทอม พร้อมขอบริจาคงบประมาณก่อสร้างกว่าสิบล้านบาท...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 57 นายพิชัย วงศ์ไวศยวรรณ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระราชูปถัมภ์ เปิดเผยถึงความร่วมมือในโครงการ "ซ่อมสร้าง บ้าน วัด โรงเรียน ในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว จ.เชียงราย" ว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากเหตุแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 57 ที่สร้างความเสียหายให้แก่อาคารบ้านเรือน โรงเรียน และวัดในพื้นที่จำนวนมาก

ทำให้เกิดความร่วมมือขึ้นระหว่างองค์วิชาชีพอีก 3 แห่ง ได้แก่ สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมาคมวิศกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย และสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระราชูปถัมภ์ นอกจากนี้ ยังมีอีก 1 กลุ่ม คือ กลุ่มสถาปนิก Design for Disaster (D4D) ซึ่งเป็นกลุ่มที่เริ่มต้นโครงการนี้

ทั้งนี้ โครงการนี้ได้ออกแบบอาคารเรียน จำนวน 9 แห่ง เพื่อเป็นอาคารเรียนชั่วคราวและอาคารเรียนทดแทน ได้แก่ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองพาน โรงเรียนบ้านท่าฮ่อ โรงเรียนธารทองวิทยา โรงเรียนบ้านหนองบัว โรงเรียนบ้านทุ่งฟ้าผ่า โรงเรียนชุมชนบ้านป่าก่อดำ โรงเรียนโป่งแพร่พิทยา โรงเรียนบ้านดอยช้าง และโรงเรียนบ้านห้วยส้านยาว นอกจากนี้ ยังมีโครงการบูรณะวัดอีก 2 แห่ง ได้แก่ วัดดงมะเฟือง และวัดแม่ละออนาราม

"ในการก่อสร้างนั้น แม้จะได้รับเงินสนับสนุนมาบ้างส่วน แต่ก็ยังต้องการรับบริจาคด้วย ซึ่งผู้ที่ต้องการช่วยเหลือสามารถบริจาคได้ที่ บัญชี ชื่อ นายกสมาคมสถาปนิกสยามฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว จ.เชียงราย ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศรีวรา เลขที่บัญชี 140-2-63196-6" นายพิชัย กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ดร.บัณฑิต ประดับสุข ประธานโครงการสนับสนุนความช่วยเหลือ กรณีแผ่นดินไหว จ.เชียงราย กล่าวว่า โครงการที่จัดทำนั้น แบ่งเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะเร่งด่วนและระยะยาว ซึ่งตอนนี้เริ่มต้นประสาน เป็นสถาปนิกชั้นนำของประเทศ 9 คน ระยะแรก ทำการซ่อมแซม โดยวัดดงมะเฟืองได้สร้างกุฏิเจ้าอาวาส และวัดแม่ละออนาราม ซ่อมแซมเครื่องกล และหลังคา ขณะที่โครงการของโรงเรียนนั้นจะสร้างให้ 9 แห่ง คาดว่าใช้ เวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ได้มาด้วย

"จะมีองค์ทั้ง 4 องค์กร และกลุ่ม D4D เข้ามาดูแล ขณะเดียวกัน ก็มีหน่วยงานเอกชนก็เริ่มเข้ามาช่วย เช่น ช.การช่าง ไทยอิตาเลี่ยน ชิโนทัย หรือเอสซีจี ส่วนเรื่องแรงงานนั้น ส่วนหนึ่งมาจากชาวบ้านในพื้นที่ นิสิต นักศึกษาที่เรียนสถาปัตย์และนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค ทั้งนี้ เพื่อให้ชาวบ้านได้เรียนรู้การทำบ้านที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างนั้น รองรับการเกิดแผ่นดินไหวแน่นอน ซึ่งในที่นี้รองรับได้สูงสุดที่ ขนาด 7.0 เพราะได้คำนวณมาแล้ว" พ.ต.ท.ดร.บัณฑิต กล่าว

ขณะที่ น.ส.วิภาวี คุณาวิชยานนท์ ตัวแทนจากลุ่ม D4D กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุเพียง 2-3 วัน ทางกลุ่มก็ลงพื้นที่ทันที จากนั้นเลือก โรงเรียน 9 แห่ง และสถาปนิก 9 คนมาร่วมออกแบบ โดยต้องสัมภาษณ์ความต้องการของแต่ละโรงเรียน ใช้วัสดุที่หาได้ในพื้นที่ ราคาไม่แพง ที่สำคัญจะต้องสร้างได้รวดเร็ว เพื่อให้ทันเปิดภาคเรียน

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่ท้าทาย คือ การออกแบบที่ต้องรองรับการเกิดแผ่นไหวด้วย ทั้งนี้ การก่อสร้างนั้น จะมีทั้งหมด 3 เฟส โดยเฟสแรกจะเริ่มสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมดอยู่ที่ 18 ล้านบาท แต่ขณะนี้ได้งบประมาณมาแล้วประมาณ 2 ล้านบาท ซึ่งผู้ที่ต้องการช่วยเหลือก็สามารถบริจาคได้ทั้งวัสดุ และเงินสด.

4 องค์กรวิชาชีพสถาปนิก-วิศวกร จับมือกลุ่มสถาปนิก Design for Disaster สร้างโรงเรียน 9 แห่ง ในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว จ.เชียงราย จากฝีมือการออก 9 สถาปนิกชั้นนำของประเทศ เร่งสร้างเสร็จก่อนเปิดเทอม... 19 มิ.ย. 2557 15:50 20 มิ.ย. 2557 11:12 ไทยรัฐ