วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้บอร์ดบีโอไอ เร่งอนุมัติอีโคคาร์เฟส 2 หนุนอุตฯ ยานยนต์

จี้บอร์ดบีโอไอ เร่งอนุมัติอีโคคาร์เฟส 2 หนุนอุตฯ ยานยนต์

  • Share:

สถาบันยานยนต์ รับปีนี้ยอดผลิตรถยนต์ลดลง 5-10% จากเป้า 2.45 ล้านคัน คาดครึ่งปีหลังจะคลี่คลาย เน้นส่งออก ตั้งเป้า 5 ปีข้างหน้าผลิตได้ 3 ล้านคัน จี้บอร์ดบีโอไอ เร่งไฟเขียวอีโค คาร์เฟส 2 หนุนอุตสาหกรรมดันไทยเป็นผู้นำในอาเซียน...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายวิชัย จิราธิยุต ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ คาดการณ์ว่า การผลิตรถยนต์ในปีนี้จะปรับตัวลดลงประมาณ 5-10% จากเป้าหมายการผลิตที่ 2.45 ล้านคัน เนื่องจากในช่วงต้นปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการชะลอการผลิต จากความกังวลต่อปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจและปัญหาการชุมนุมทางการเมือง ภายในประเทศ รวมถึงสิ้นสุดโครงการรถยนต์คันแรกแล้ว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการผลิตรถยนต์ในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะฟื้นตัวดีขึ้น หลังจากสถานการณ์ต่างๆ เริ่มคลี่คลาย โดยกว่า 50% ของการผลิตจะเป็นการส่งออก ขณะที่ผู้ประกอบการจะขอดูสถานการณ์ในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ก่อนที่จะเร่งกำลังการผลิตอีกครั้ง ทั้งนี้ ตั้งเป้าการผลิตรถยนต์ในอีก 5 ปีข้างหน้า หรือปี 2560 จะผลิตรถยนต์ได้ถึง 3 ล้านคัน โดยสถาบันยานยนต์ต้องการให้บอร์ดบีโอไอ เร่งพิจารณาโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรืออีโคคาร์ 2 โดยเร็วภายในปีนี้ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยให้เป็นผู้นำด้านยานยนต์ในภูมิภาคอาเซียน โดยจะเป็นการร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในอาเซียนแทนการแข่งขัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้