วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ส.นราธิวาส หนุน คสช.ปรับโครงสร้างแก้ปัญหา 3 จว.ใต้

อดีต ส.ส.นราธิวาส ปชป. หนุน คสช. ปรับโครงสร้าง การบริหารจัดการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) แนะใช้ ศอ.บต.เป็นตัวเชื่อม ขณะ สมช. เป็นที่ปรึกษาฯ

วันที่ 19 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรค ปชป. และอดีตประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผู้ใช้อำนาจ ผอ.รมน. เห็นชอบให้ปรับปรุงโครงสร้างการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) โดยแบ่งการขับเคลื่อนงาน การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็น 3 ระดับ ว่า ตนคิดว่า การปรับปรุงโครงสร้างในพื้นที่นี้ ต้องทำทุกมิติ

ทั้งนี้ งานด้านความมั่นคง ทำอยู่แล้ว แต่เรื่องเศรษฐกิจ ต้องดูให้เป็นรูปธรรม รวมถึงเรื่องสังคม โดยเฉพาะการศึกษานั้น ต้องให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ ที่สำคัญ คือ ต้องพยายามสร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน โดยการสร้างมวลชนในพื้นที่และเพื่อลดความหวาดระแวงให้ชาวบ้าน มีความมั่นใจในการทำงานของฝ่ายความมั่นคงมากขึ้น โดยทำงานร่วมกับทางจังหวัดและฝ่ายปกครอง

"ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จะเป็นตัวเชื่อมโยงได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ตนเห็นด้วยที่จะให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มาเป็นการปรึกษา ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย รวมทั้งการจัดทำนโยบายการแก้ไขปัญหา และการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2558-2560 โดยขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม แต่ต้องทำอย่างรวดเร็ว คือ คิดแล้วทำทันที" นายเจะอามิง กล่าว.

อดีต ส.ส.นราธิวาส ปชป. หนุน คสช. ปรับโครงสร้าง การบริหารจัดการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) แนะใช้ศอ.บต.เป็นตัวเชื่อม ขณะ สมช. เป็นที่ปรึกษาฯ 19 มิ.ย. 2557 15:38 19 มิ.ย. 2557 17:00 ไทยรัฐ