วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ส่งออกหนุน คสช.เช็กสต๊อกข้าว ชี้ชะลอระบายดันราคาพุ่ง

พ่อค้าส่งออกข้าว หนุน คสช.ไล่เช็กสต๊อกข้าวทั่วประเทศแบบปูพรม ว่าตรงตามเอกสารทั้งการรับมอบและส่งมอบหรือไม่ในรบ.ชุดที่แล้ว ชี้ชะลอระบายข้าวทำให้ราคาเริ่มปรับสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เฉลี่ย 8 พันบาทต่อตัน...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ระบุว่า ผู้ประกอบการค้าข้าวส่วนใหญ่เห็นด้วยกับ คสช. ในการตรวจสต๊อกข้าวตามโกดังต่างๆ ทั่วประเทศ ภายหลังมีการสรุปเอกสารเกี่ยวกับการรับมอบและส่งมอบข้าวของรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งจะแล้วเสร็จภายใน 27 มิ.ย.นี้ จากนั้นจะดำเนินการตรวจสอบสต๊อกปริมาณข้าวตามโกดังทั่วประเทศ ในลักษณะปูพรม ซึ่งจะสามารถสรุปผลปริมาณข้าวแท้จริงในโกดังว่าตรงตามเอกสารทั้งการรับมอบและส่งมอบหรือไม่ รวมถึงชนิด อายุ และประเภทข้าว เพื่อกำหนดแนวทางระบายสต๊อกข้าวต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลัง คสช.ชะลอระบายข้าว ทำให้ราคาข้าวเปลือกในตลาดปรับตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เฉลี่ยประมาณ 8,000 บาทต่อตัน ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่รับราคานี้ได้ ขณะเดียวกันเห็นว่า หากใช้เวลาตรวจข้าวในสต๊อกนานเกินไป อาจทำให้ข้าวเสื่อมคุณภาพ และขณะนี้ราคาตลาดโลกเริ่มปรับตัวดีขึ้น ผู้ส่งออกอยากเห็นราคาข้าวเปลือกจนถึงสิ้นปีประมาณ 8,000-9,000 บาทต่อตัน น่าจะทำให้ราคาข้าวขาว 5% ในตลาดโลกเฉลี่ยตันละ 420-450 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตัน ซึ่งเป็นราคาที่ผู้ส่งออกพอใจและแข่งขันกับประเทศผู้ส่งออกข้าวอื่นๆ ได้  นอกจากนี้ อยากให้ คสช. เร่งส่งมอบข้าวให้กับผู้ส่งออกที่ชนะการประมูลที่ผ่านมา หลังตรวจเอกสารและปริมาณข้าวเสร็จแล้ว เพื่อให้ส่งออกได้โดยเร็ว แต่หากปริมาณข้าวหรือโกดังใดที่คาดว่ามีปัญหาก็ควรตรวจสอบต่อไป.

พ่อค้าส่งออกข้าว หนุน คสช.ไล่เช็กสต๊อกข้าวทั่วประเทศแบบปูพรม ว่าตรงตามเอกสารทั้งการรับมอบและส่งมอบหรือไม่ในรบ.ชุดที่แล้ว ชี้ชะลอระบายข้าวทำให้ราคาเริ่มปรับสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เฉลี่ย 8 พันบาทต่อตัน... 19 มิ.ย. 2557 15:37 19 มิ.ย. 2557 16:14 ไทยรัฐ