วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรณ์' แนะ คสช.ใช้ 'Super Holding' แก้รัฐวิสาหกิจ

'กรณ์' แนะ คสช.ใช้ 'Super Holding' แก้รัฐวิสาหกิจ

  • Share:

"กรณ์ จาติกวณิช" แนะ คสช.ใช้ "Super Holding" แก้ปัญหารัฐวิสาหกิจ หนุนใช้อำนาจจัดการ ชี้ไม่ใช่สมบัติผลัดกันชม

วันที่ 19 มิ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Korn Chatikavanij" โดยให้ชื่อหัวข้อ "แก้ปัญหารัฐวิสาหกิจ - ถึงเวลาของ Super Holding" มีข้อความตอนหนึ่ง ว่า

"การที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสำคัญกับรัฐวิสาหกิจเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะเป็นแหล่งผลประโยชน์สำคัญของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่ควรตั้งหลักในการแก้ปัญหาให้ดี เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการเปลี่ยนขั้วอำนาจ จะมีการเปลี่ยนกรรมการรัฐวิสาหกิจเกือบทุกครั้ง จนสังคมมองว่า เป็นสมบัติผลัดกันชม จึงไม่อยากให้ซํ้ารอยเดิม เพราะอีกสักพักเราจะเห็นการแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่เข้าไป ซึ่งอาจจะเป็นคนเก่งคนดี แต่ก็คงไม่หนีระบบเดิม คือตั้งคนใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจในแต่ละยุค

เราจึงไม่ควรทำแค่โยกย้ายแต่ต้องยกเครื่อง ด้วยการคัดสรรกรรมการรัฐวิสาหกิจ ที่ไม่ใช่ใครมีอำนาจก็เอาพวกของตนเข้ามาทำงานได้ และข้าราชการที่เข้าไปเป็นกรรมการ เหมาะสมที่จะยังรับเงินและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในฐานะกรรมการมากมาย และมีมูลค่ามากกว่าเงินเดือนข้าราชการหลายเท่าหรือไม่

ทุกรัฐวิสาหกิจได้ทำหน้าที่วัตถุประสงค์ที่ควรหรือไม่ ควรเอาจริงกับบทบัญญัติใน (อดีต) ที่ห้ามรัฐทำธุรกิจแข่งกับเอกชน และควรทำในเรื่องที่เป็นสาธารณะประโยชน์ที่เอกชนไม่พร้อมทำเท่านั้นตัดระบบนักการเมืองแบ่งเค้ก

"จึงอยากเสนอให้ คสช. แก้ปัญหารัฐวิสาหกิจด้วยการควบรวมการดูแลและการกำหนดนโยบายไว้ที่องค์กรกลาง คือ องค์กรที่เราเรียกกันที่กระทรวงการคลังว่า Super Holding วันนี้กระทรวงคลังถือหุ้นใหญ่ในรัฐวิสาหกิจก็จริง แต่อำนาจที่แท้จริงจะอยู่นอกระบบ คือ อยู่กับรัฐมนตรีกระทรวงที่กำกับดูแลรัฐวิสาหกิจตามประเพณี เช่น พรรคการเมืองอยากดูแลกระทรวงพลังงาน ก็เพราะจะได้ดูแล ปตท."

ดังนั้น เราควรตัดระบบแบ่งเค้ก รัฐวิสาหกิจออกไปด้วยการวางระบบการกำกับดูแลที่โปร่งใสและตรวจสอบได้ ภายใต้องค์กรกลางที่ขอเรียกว่า Super Holding ที่มีอำนาจแท้จริง ซึ่งแม้จะเป็นการรวมศูนย์ แต่ในความเป็นจริงทางการเมือง รัฐวิสาหกิจสำคัญจะมีการดูแลโดยพรรคร่วมรัฐบาล หรือไม่ก็เป็นการแบ่งแบบของใครของมัน ไม่มีคนอื่นเข้าไปยุ่ง เหมือนเป็นขุมทรัพย์ของรัฐมนตรีที่รับผิดชอบเท่านั้น ทำให้ควบคุมยาก และเราจะแทบไม่เห็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคเล็ก เพราะพรรคใหญ่ทั้งสองพรรคต้องพึ่งพาพรรคเล็กในการตั้งรัฐบาล เมื่อเป็นเช่นนี้จึงไม่มีการตรวจสอบพฤติกรรมของพรรคเล็กที่มีในการใช้อำนาจกับรัฐวิสาหกิจที่ตนดูแล

นายกรณ์ กล่าวอีกว่า ประโยชน์ของ Super Holding คือ การกำหนดนโยบายที่สอดคล้อง มีความต่อเนื่องข้ามรัฐบาล หรือการประเมินผลที่มีประสิทธิภาพและมาตรฐานเดียวกันทุกรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะทำให้เห็นความรับผิดชอบที่ชัดเจนและโปร่งใสมากขึ้น นี่คือการแก้ปัญหาที่แท้จริง

ส่วนรายละเอียดนั้นกระทรวงการคลังมีพร้อมอยู่แล้ว และ คสช. สามารถถามจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพราะในสมัยที่นายสมคิดเป็น รมว.คลัง เคยมีแนวคิดเดียวกันนี้ และมีประสบการณ์ในการฝ่าด่านการเมือง เพื่อเปลี่ยนแปลงเรื่องสำคัญนี้ไม่ได้ ตอนนี้ไหนๆ ก็เผด็จการแล้ว ใช้อำนาจนี้ให้เป็นประโยชน์ในเรื่องสำคัญ จะเป็นคุณประโยชน์ในระยะยาวต่อสังคมและเศรษฐกิจอย่างมาก และจะเป็นตัวยืนยันว่า คสช. ไม่สนใจที่จะแบ่งสมบัติให้ใครชม".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้