วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรณ์' แนะ คสช.ใช้ 'Super Holding' แก้รัฐวิสาหกิจ

"กรณ์ จาติกวณิช" แนะ คสช.ใช้ "Super Holding" แก้ปัญหารัฐวิสาหกิจ หนุนใช้อำนาจจัดการ ชี้ไม่ใช่สมบัติผลัดกันชม

วันที่ 19 มิ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Korn Chatikavanij" โดยให้ชื่อหัวข้อ "แก้ปัญหารัฐวิสาหกิจ - ถึงเวลาของ Super Holding" มีข้อความตอนหนึ่ง ว่า

"การที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสำคัญกับรัฐวิสาหกิจเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะเป็นแหล่งผลประโยชน์สำคัญของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่ควรตั้งหลักในการแก้ปัญหาให้ดี เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการเปลี่ยนขั้วอำนาจ จะมีการเปลี่ยนกรรมการรัฐวิสาหกิจเกือบทุกครั้ง จนสังคมมองว่า เป็นสมบัติผลัดกันชม จึงไม่อยากให้ซํ้ารอยเดิม เพราะอีกสักพักเราจะเห็นการแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่เข้าไป ซึ่งอาจจะเป็นคนเก่งคนดี แต่ก็คงไม่หนีระบบเดิม คือตั้งคนใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจในแต่ละยุค

เราจึงไม่ควรทำแค่โยกย้ายแต่ต้องยกเครื่อง ด้วยการคัดสรรกรรมการรัฐวิสาหกิจ ที่ไม่ใช่ใครมีอำนาจก็เอาพวกของตนเข้ามาทำงานได้ และข้าราชการที่เข้าไปเป็นกรรมการ เหมาะสมที่จะยังรับเงินและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในฐานะกรรมการมากมาย และมีมูลค่ามากกว่าเงินเดือนข้าราชการหลายเท่าหรือไม่

ทุกรัฐวิสาหกิจได้ทำหน้าที่วัตถุประสงค์ที่ควรหรือไม่ ควรเอาจริงกับบทบัญญัติใน (อดีต) ที่ห้ามรัฐทำธุรกิจแข่งกับเอกชน และควรทำในเรื่องที่เป็นสาธารณะประโยชน์ที่เอกชนไม่พร้อมทำเท่านั้นตัดระบบนักการเมืองแบ่งเค้ก

"จึงอยากเสนอให้ คสช. แก้ปัญหารัฐวิสาหกิจด้วยการควบรวมการดูแลและการกำหนดนโยบายไว้ที่องค์กรกลาง คือ องค์กรที่เราเรียกกันที่กระทรวงการคลังว่า Super Holding วันนี้กระทรวงคลังถือหุ้นใหญ่ในรัฐวิสาหกิจก็จริง แต่อำนาจที่แท้จริงจะอยู่นอกระบบ คือ อยู่กับรัฐมนตรีกระทรวงที่กำกับดูแลรัฐวิสาหกิจตามประเพณี เช่น พรรคการเมืองอยากดูแลกระทรวงพลังงาน ก็เพราะจะได้ดูแล ปตท."

ดังนั้น เราควรตัดระบบแบ่งเค้ก รัฐวิสาหกิจออกไปด้วยการวางระบบการกำกับดูแลที่โปร่งใสและตรวจสอบได้ ภายใต้องค์กรกลางที่ขอเรียกว่า Super Holding ที่มีอำนาจแท้จริง ซึ่งแม้จะเป็นการรวมศูนย์ แต่ในความเป็นจริงทางการเมือง รัฐวิสาหกิจสำคัญจะมีการดูแลโดยพรรคร่วมรัฐบาล หรือไม่ก็เป็นการแบ่งแบบของใครของมัน ไม่มีคนอื่นเข้าไปยุ่ง เหมือนเป็นขุมทรัพย์ของรัฐมนตรีที่รับผิดชอบเท่านั้น ทำให้ควบคุมยาก และเราจะแทบไม่เห็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคเล็ก เพราะพรรคใหญ่ทั้งสองพรรคต้องพึ่งพาพรรคเล็กในการตั้งรัฐบาล เมื่อเป็นเช่นนี้จึงไม่มีการตรวจสอบพฤติกรรมของพรรคเล็กที่มีในการใช้อำนาจกับรัฐวิสาหกิจที่ตนดูแล

นายกรณ์ กล่าวอีกว่า ประโยชน์ของ Super Holding คือ การกำหนดนโยบายที่สอดคล้อง มีความต่อเนื่องข้ามรัฐบาล หรือการประเมินผลที่มีประสิทธิภาพและมาตรฐานเดียวกันทุกรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะทำให้เห็นความรับผิดชอบที่ชัดเจนและโปร่งใสมากขึ้น นี่คือการแก้ปัญหาที่แท้จริง

ส่วนรายละเอียดนั้นกระทรวงการคลังมีพร้อมอยู่แล้ว และ คสช. สามารถถามจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพราะในสมัยที่นายสมคิดเป็น รมว.คลัง เคยมีแนวคิดเดียวกันนี้ และมีประสบการณ์ในการฝ่าด่านการเมือง เพื่อเปลี่ยนแปลงเรื่องสำคัญนี้ไม่ได้ ตอนนี้ไหนๆ ก็เผด็จการแล้ว ใช้อำนาจนี้ให้เป็นประโยชน์ในเรื่องสำคัญ จะเป็นคุณประโยชน์ในระยะยาวต่อสังคมและเศรษฐกิจอย่างมาก และจะเป็นตัวยืนยันว่า คสช. ไม่สนใจที่จะแบ่งสมบัติให้ใครชม".

"กรณ์ จาติกวณิช" แนะ คสช.ใช้ "Super Holding" แก้ปัญหารัฐวิสาหกิจ หนุนใช้อำนาจจัดการ ชี้ไม่ใช่สมบัติผลัดกันชม 19 มิ.ย. 2557 15:34 19 มิ.ย. 2557 16:41 ไทยรัฐ