วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' ร้อง คสช.รื้อคดี 'เอกยุทธ'

"วัชระ เพชรทอง" ร้อง คสช. รื้อคดี "เอกยุทธ" ชงสอบวินัยอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์และ ผอ.สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

วันที่ 19 มิ.ย. 57 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานอนุกรรมาธิการคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการสื่อสารมวลชน กล่าวว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้รื้อฟื้นคดีการฆาตกรรม นายเอกยุทธ อัญชันบุตร นักธุรกิจที่ถูกฆาตกรรมในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ทั้งนี้ พล.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ขณะนั้น สรุปคดีว่า เป็นการฆ่าเพื่อชิงทรัพย์ของคนขับรถนายเอกยุทธ ซึ่งสวนทางกับความเชื่อของสังคม เพราะตนได้เป็นประธานสอบสวน ซึ่งมีพยานยืนยันว่า สาเหตุการตายมาจากความขัดแย้งทางการเมือง และคดีนี้กระทบต่อภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ดังนั้น เพื่อประโยชน์แห่งรัฐและการบังคับใช้กฎหมายที่เที่ยงตรง จึงขอให้คสช. มีคำสั่งรื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นมาใหม่ โดยใหัหน่วยงานราชการอื่นที่ไม่ใช่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดที่แท้จริง และผู้ว่าจ้างตามกฎหมายชงสอบวินัย อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์และ ผอ.สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนยังได้ทำหนังสือถึง คสช. เพื่อขอให้ดำเนินการทางวินัยและพิจารณาความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของ นายจำลอง สิงห์โตงาม ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยและอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เนื่องจากนายจำลองมีคำสั่งให้ น.ส.เจริญศรี หงส์ประสงค์ ผอ.ส่วนผลิตข่าวและรายการข่าว สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ยุติปฏิบัติหน้าที่ หลังนำเสนอข่าวที่ตนยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รรท.ผบ.ตร. ให้สอบสวนทางวินัยต่ออดีต ผบช.น. กรณีประพฤติตนไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ ที่ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ประดับยศให้

การเสนอข่าวดังกล่าวขัดต่อประกาศ คสช. ห้ามมิให้สื่อมวลชนเสนอข่าวบิดเบือน สร้างความสับสนให้สังคม ทั้งที่เป็นการรายงานข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม และการใช้อำนาจของนายจำลอง เป็นการขัดคำสั่งและลุแก่อำนาจ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดของสื่อและประชาชน ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อ คสช.ตามมา จึงขอให้พิจารณาความเหมาะสมในการทำหน้าที่ของ ผอ.สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และนายอภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ในฐานะผู้กำกับรับผิดชอบ

"วัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป."ร้อง คสช. รื้อคดี"เอกยุทธ"ชงสอบวินัย อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์และ ผอ.สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย 19 มิ.ย. 2557 15:26 19 มิ.ย. 2557 17:00 ไทยรัฐ