วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ม.ล.ปนัดดา' แนะ ขรก.อย่าประจบประแจง ย้ำหลักสร้างปรองดอง

'ม.ล.ปนัดดา' แนะ ขรก.อย่าประจบประแจง ย้ำหลักสร้างปรองดอง

  • Share:

"ม.ล.ปนัดดา" แนะ ขรก. ทำตามที่ถวายสัตย์ปฏิญาณ อย่าประจบประแจง ย้ำหลักสร้างปรองดอง ไม่คาดโทษ ขรก.หลงผิด ให้โอกาสกลับตัวใหม่ สั่งหัวหน้าส่วนราชการช่วยดูแล ไม่หนุนให้ทำสิ่งผิด ไม่หวั่นเป็นไฟไหม้ฟางหลัง คสช.ไม่อยู่แล้ว เชื่อสุดท้ายทุกคนอยากให้ประเทศสงบ 

วันที่ 19 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประการประชุม ปฏิรูประบบราชการ และร่วมรับฟังถึงแนวทางของระบบข้าราชการ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)

ม.ล.ปนัดดา กล่าวตอนหนึ่งว่า เมื่อครั้งที่ตนเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงาน ก.พ.ร. ก็เป็นติวเตอร์ให้ มีการจัดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ เพราะมองว่าจากหนักก็จะกลายเป็นเบา หากไม่ทำเบาลงก็จะหนักขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการปฏิบัติเพื่อการปฏิรูประบบราชการ สำหรับตนมี 3 ข้อ คือ

1.สำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงาน ก.พ. จะต้องเป็นแบบอย่างให้เราในการปฏิบัติงาน 2.ความหมายของการปฏิบัติตนในฐานะข้าราชการของแผ่นดิน ข้าราชการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องนี้อยากให้เกิดความชัดเจน ไม่ใช่พูดกันอย่างเดียว ที่พอถึงวันก็ไปถวายสัตย์ปฏิญาณ ซึ่งเป็นการทำแบบพิธีการ แต่เมื่อนำไปปฏิบัติกลายเป็นความบกพร่อง ฉะนั้นเมื่อถวายสัตย์ต้องปฏิบัติให้ได้ตามนั้น

และ 3. การปฏิบัติต่อผู้บังคับบัญชา ผู้ร่วมงาน ผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชน ทั้งนี้ การปฏิบัติต่อผู้บังคับบัญชา จะทำอย่างไรให้ดูพอดี พองาม ไม่ใช่ประจบประแจง

นอกจากนี้ ม.ล.ปนัดดา ยังกล่าวถึงความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมในการดำเนินการ เพื่อให้เกิดความปรองดอง ว่า ขณะนี้ศูนย์ปรองดองอำเภอและจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด กำลังทำงานอย่างเต็มความสามารถเพื่อสนองแนวทางของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทั้งเรื่องความสามัคคี ข้าราชการต้องเป็นแบบอย่าง ความโปร่งใส ทุกภาคส่วนต้องยึดตามแนวทางนี้โดยเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นการปฏิรูปในทุกภาคส่วนก็จะเกิดยาก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นห่วงจะเกิดปัญหาเหมือนไฟไหม้ฟางหรือไม่ว่าแรกๆ อาจจะให้ความร่วมมือดี แต่พอมีนักการเมืองเข้ามาปัญหาเหล่านี้อาจกลับมาใหม่อีก ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ยังไม่อยากพูดถึงขั้นตอนของนักการเมือง เพราะสิ่งสำคัญขณะนี้คือข้าราชการทั้งส่วนกลาง ภูมิภาคและท้องถิ่น ต้องเป็นหลัก ทำงานร่วมกันอย่างมุ่งมั่น ไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งหลายจังหวัดที่มีความขัดแย้งกันมากและเป็นห่วงกัน ปัจจุบันก็ดีเกินคาด

เมื่อถามว่าหวั่นกันว่าตอนนี้อาจเป็นเรื่องของความกลัวทหาร ก็ยอมทำตาม แต่เมื่อไรที่ทหาร หรือ คสช.ไม่อยู่แล้ว อาจเกิดปัญหาขึ้นมาอีก ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกฯ กล่าวว่า คิดว่าไม่ใช่เป็นเรื่องของความกลัว อาจเป็นเรื่องของความต้องการที่อยากเห็นบ้านเมืองมีความร่มเย็นเป็นสุข

"ความกลัวไม่จีรังยั่งยืน ความเกรงกลัวต่อเรื่องหนึ่งเรื่องใดไม่จีรังยั่งยืน คุณความดีเท่านั้น ประเทศชาติเท่านั้น ที่จะเป็นคำตอบสำหรับทุกคน ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เคยทำไม่ดี ซึ่งมีเพียงไม่กี่คน ตอนนี้อยากให้กลับมาคิดใหม่ ทำตัวใหม่ ซึ่งข้าราชการที่หลงผิด ทำตัวไม่ดี ก็ได้มอบให้หัวหน้าส่วนราชการช่วยกำชับและดูแล ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยให้คิด ให้ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ต้องช่วยกันแนะนำ ไม่ใช่เอาแต่ลงโทษ หรือไล่ออกกัน คนไทยด้วยกันก็ต้องให้โอกาสกัน กลับมารักใครปรองดองกัน" ม.ล.ปนัดดา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้