วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คอโซเชียลแทบขาดใจ เฟซบุ๊กล่ม! ไม่ทราบสาเหตุ

ตั้งแต่ 15.00 น. ของวันที่ 19 มิ.ย.2557 ที่ผ่านมา เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง เฟซบุ๊ก เกิดล่ม โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนมากไม่สามารถใช้งานได้ เกิดเหตุดังกล่าวในหลายประเทศทั่วโลก มีเพียงข้อความที่ว่า

Sorry, something went wrong.
We're working on getting this fixed as soon as we can.

ทั้งนี้ สื่อมวลชน และบรรดาคอไอทีกำลังตามล่าหาสาเหตุอยู่ เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุ เหตุดังกล่าวนี้กระทบกับผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก และบริการที่พ่วงกับเฟซบุ๊ก เช่น การแชร์ข้อความ แชร์รูปภาพ แจ้งเตือนเกมต่างๆ ส่วนบริการในเครือเช่นอินสตาแกรมใช้ได้ตามปกติ โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบต่างรายงานปัญหาที่เกิดขึ้นผ่านทางทวิตเตอร​์พร้อมกับแฮชแท็ก #Facebookdown

ต่อมาเวลา 15.25 น.ก็กลับมาออนไลน์ได้ แล้วล่มไปอีก 5 นาทีแล้วกลับมาใช้ได้ตามปกติ...

เหตุการณ์เฟซบุ๊กล่มครั้งนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานมากกว่า 14 ประเทศ อาทิ ไทย อินโดนีเซีย อินเดีย บังกลาเทศ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ ไอร์แลนด์ เป็นต้น

เมื่อเวลา 15.57 น.นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ @TakornNBTC ​ว่า จากการที่ FB ล่ม ผมได้ตรวจสอบและได้รับการยืนยันว่าเกิดจากโครงข่ายของทางFBเองมีปัญหาไม่ได้เกิดจากการปิดกั้นการใช้งานในประเทศไทยแต่อย่างใดครับ.

เฟซบุ๊กล่มตั้งแต่ 15.00 น. ของวันที่ 19 มิ.ย.2557 โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนมากไม่สามารถใช้งานได้ ในหลายประเทศทั่วโลก โดยสื่อมวลชน และบรรดาคอไอทีกำลังตามล่าหาสาเหตุอยู่ เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุ... 19 มิ.ย. 2557 15:16 19 มิ.ย. 2557 16:02 ไทยรัฐ