วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย2ตายาย ป่วยโรคประจำตัว เลี้ยงหลานพิการ

วอนช่วยสองตายาย ป่วยมีโรคประจำตัว ต้องคอยเลี้ยงหลานสาวป่วยโปลิโอ เผยมีรายได้จากเบี้ยยังชีพ และเบี้ยคนพิการ ต้องปลูกผักเก็บกินหรือขายหารายได้บ้าง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางเบญจพร ศรีนุต คุณครูประจำชั้นปฐมศึกษา ป.2 โรงเรียนบ้านดงจันทร์ ต.นครเดิฐ อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ว่าพบสองตายายป่วยมีโรคประจำตัวทั้งคู่ แต่ต้องเลี้ยงดูหลานพิการโปลิโอตั้งแต่กำเนิด ซึ่งขาลีบช่วยเหลือตัวเองไม่ได้จนปัจจุบันอายุ 8 ขวบ โดยอาศัยเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 1,200 บาท และเบี้ยพิการอีกเดือนละ 500บาทพร้อมทั้งยืนยันจะเลี้ยงจนกว่าตนเองจะสิ้นลมหายใจ

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึง ที่บ้านเลขที่ 60/3 หมู่9 บ้านดงจันทร์ ต.นครเดิฐ อ.ศรีนคร ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวมีใต้ถุนยกพื้นสูง  2 เมตร ซึ่งเป็นบ้านของ นายต้น จันทร์วิลัย อายุ 65 ปี อาศัยอยู่กับนางสุริน จันทร์วิลัย อายุ 69 ปี และด.ญ.รลิตา จัทร์วิลัย หรือ น้องมิว อายุ 8 ขวบ ที่พิการทางสมองและโปลีโอ ไม่สามารถช่วยเหลือได้ ได้แต่เพียงส่งเสียงจากลำคอ เรียกตาและยายเพื่อสื่อสาร และรับรู้จากการสัมผัสและเรียกว่าพ่อกับแม่ได้

นายต้น เล่าว่า ตนและภรรยาได้เลี้ยงดูน้องมิวมาตั้งแต่แรกเกิดเนื่องจากลูกสาวของตนได้เลิกรากับสามี ตั้งแต่เด็กยังไม่เกิด ส่วนตนเองก็มีอาชีพทำงานรับจ้างทั่วไป ส่วนภรรยาของตนไม่ได้ทำอะไรเนื่องสุขภาพไม่แข็งแรงต้องเข้าออกโรงพยาบาลประจำ จนกระทั่งน้องมิวเกิดมาตนเองก็ไม่สามารถออกไปรับจ้างได้ เพราะต้องคอยดูแลน้องมิวและภรรยา ส่วนลูกสาวก็ไปทำงานที่กรุงเทพฯและจะส่งเงินมาให้เดือน 1-2พันบาทแต่ก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย

นายต้น เล่าต่อว่า ที่ผ่านมาได้กู้ยืมเงินจากธนาคาร ธ.ก.ส.เพื่อมาลงทุนเลี้ยงวัวแต่เนื่องจากช่วงที่ตนเองเลี้ยงวัวนั้นราคาวัวตกต่ำจนขาดทุนประกอบกับช่วงหลังมานี้สุขภาพร่างกายตนเองก็ไม่ดี จึงได้แต่อาศัยเบี้ยยังชีพคนชนราของ 2 คนตายายเดือนละ 1,200 บาทและเงินพิการของน้องมิวเดือนละ 500 บาทเท่านั้น

"ทุกวันนี้ต้องอุ้มน้องมิวขึ้นรถ จยย.และขี่ไปส่งที่โรงเรียนที่อยู่ห่างจากบ้าน 20 เมตรทุกวัน และช่วงเที่ยงต้องไปหาที่โรงเรียนและอุ้มไปเข้าห้องน้ำก่อนจะพาไปกินข้าวกลางวันที่โรงอาหาร จนโรงเรียนเลิกตนก็จะไปรับหลานกลับบ้านจากนั้นก็จะพาหลานมาเดินออกกำลังกายเกาะราวไม้ไผ่ที่ตนทำขึ้น ซึ่งจากรายได้ทั้งหมดขอครอบครัวก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในบ้านและยังต้องใช้หนี้ธนาคารที่กู้ยืมมาอีก"นายต้น กล่าว

หัวหน้าครอบครัวเผยต่อว่า ตอนนี้ ได้ปลูกพืชผักสวนครัวและเก็บผลผลิตไปขายบ้าง ห่วงก็แต่หลานสาวถ้าหากวันไหนตนสิ้นลมหายใจไม่รู้ว่าน้องมิวจะอยู่อย่างไร จึงอยากวอนขอความเมตตาจากผู้ที่ส่งสารช่วยเหลือครอบครัวของตนเท่าที่จะทำได้

สำหรับผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือครอบครัว นายต้น จันทร์วิลัย ได้ โดยสามารถโอนเงินมาที่บัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาศรีนคร เลขที่บัญชี 709-2-81754-5 ชื่อบัญชี เพื่อ ด.ญ.ลริตา จันทร์วิลัย.

วอนช่วยสองตายาย ป่วยมีโรคประจำตัว ต้องคอยเลี้ยงหลานสาวป่วยโปลิโอ เผยมีรายได้จากเบี้ยยังชีพ และเบี้ยคนพิการ ต้องปลูกผักเก็บกินหรือขายหารายได้บ้าง 19 มิ.ย. 2557 14:30 19 มิ.ย. 2557 15:35 ไทยรัฐ