วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดโรงเกลือคึก เขมรกลับปท.ลดลง ทำความเข้าใจได้ผล

บรรยากาศที่ตลาดโรงเกลือกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังทหารลงพื้นที่ทำความเข้าใจแรงงานกัมพูชา ขณะที่ ผู้ประกอบการมั่นใจหากไทยตั้งจุด "วันสต็อปเซอร์วิส" ที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เชื่อว่าแรงงานเขมรจะทะลักเข้ามาทำงานอีกเพียบ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 มิถุนายน พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกับ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ประสานกับ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และนายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จัดออกแจกใบประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้ชาวกัมพูชาทราบว่า กรณีแรงงานชาวกัมพูชา แห่กลับประเทศนับแสนคน หลังตื่นตกใจกับข่าวลือที่แพร่สะพัดว่า คสช. จะสั่งกวาดล้างจับกุมครั้งใหญ่ ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจก่อสร้างและการเกษตรที่ต้องใช้แรงงานต่างด้าวเป็นหลัก กระทรวงต่างประเทศต้องเชิญเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย มาหารือให้ช่วยชี้แจงไปยังประชาชนชาวกัมพูชา ไม่ให้แตกตื่นกับข่าวดังกล่าวแล้วนั้น

ล่าสุด ที่บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว บรรยากาศเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อพ่อค้าแม่ค้าและกรรมกรชาวกัมพูชาจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เดินทางกลับเข้ามาค้าขายและรับจ้างในตลาดโรงเกลือตามปกติ ในขณะที่แรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศก็เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว กล่าวว่า หลังออกแจกใบประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้ชาวกัมพูชาทราบว่า ข่าวลือที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริง นโยบายของ คสช.ไม่มีการสั่งให้กวาดล้างแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย แรงงานยังคงทำงานในสถานประกอบการในไทยได้ตามปกติ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานผิดกฎหมายให้สามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบของนายจ้างและการค้ามนุษย์ ยังคงมีแรงงานชาวกัมพูชาหลายร้อยคนทยอยเดินทางมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ก่อนส่งกลับประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำอาหารและเครื่องดื่มมาให้บริการ รวมทั้งจัดชุดมวลชนสัมพันธ์ นำวงดนตรีมาเล่นให้ความบันเทิงเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ทำให้แรงงานชาวเขมรซาบซึ้งใจ บางคนถึงกับเอ่ยปากว่าจะเดินทางกลับมาทำงานในประเทศไทยอีกแน่นอน

ล่าสุดมีรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1-18 มิ.ย. มีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศแล้ว รวมทั้งหมด 91,675 คน สำหรับเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ตม.สระแก้วมีการผลักดันกลับ จำนวน 7,441 คน ส่วนวันที่ 19 มิ.ย. แรงงานเขมรที่กลับกับขบวนรถไฟที่ 275 จำนวน 9 โบกี้ จำนวน 500 คน มารับอาหารและน้ำดื่มที่ลานสยามมินทร์ จากนั้นไปขึ้นรถที่ ตม.สระแก้ว ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ จัดไว้ให้ผลักดันที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองคลองลึก ตามที่ คสช.จะให้ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นจุดวันสต็อปเซอร์วิสแรงงานต่างด้าว เพื่อจะให้แก้ปัญหาแรงงานเถื่อนหมดไป โดยเฉพาะแรงงานยากจนจะได้มีสิทธิเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย ไม่ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบ และผู้ประกอบการก็จะได้ไม่ต้องถูกรีดไถด้วย

นายสี ทา อายุ 54 ปี แรงงานกัมพูชา กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่ คสช. จะตั้งจุดวันสต็อปเซอร์วิส ที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อให้แรงงานกัมพูชา ได้เข้าไปทำงานอย่างถูกกฎหมาย ส่วนที่แรงงานกัมพูชาแห่เดินทางกลับบ้านนั้น เนื่องจากเกิดจากความเข้าใจผิด ซึ่งเมื่อสอบถาม ก็พบว่าเจ้าหน้าที่ทหารไม่ได้กวาดล้างแรงงานตามที่เกิดข่าวลือแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า มีเด็กนักเรียนชาวกัมพูชาหลายสิบคน ในชุดนักเรียน เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย มุ่งหน้าเข้าตลาดโรงเกลือ

จากการสอบถาม เด็กนักเรียนชาวกัมพูชาบอกว่า จะเดินทางเข้าไปหาพ่อแม่ที่ค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เดินทางเข้าไปหาพ่อแม่ได้แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ ในช่วงที่เกิดข่าวลือว่าทหารจะกวาดล้างแรงงาน ทำให้พ่อแม่ ซึ่งข้ามมาทำงานในฝั่งโรงเกลือ ห้ามไม่ให้บุตรหลานข้ามฝั่งมาหา เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย กระทั่งทั้งหมดเริ่มมั่นใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงอนุญาตให้ลูกหลานข้ามมาหาได้ตามปกติ.

บรรยากาศที่ตลาดโรงเกลือกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังทหารลงพื้นที่ทำความเข้าใจแรงงานกัมพูชา ขณะที่ ผู้ประกอบการมั่นใจหากไทยตั้งจุด "วันสต็อปเซอร์วิส" ที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เชื่อว่าแรงงานเขมรจะทะลักเข้ามาทำงานอีกเพียบ... 19 มิ.ย. 2557 14:25 19 มิ.ย. 2557 14:49 ไทยรัฐ