วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผบ.พล.1 รอ.' ไล่บี้ล้างอิทธิพลคนมีสีคุมวินฯ พบ 500 วิน ไม่ได้จดทะเบียน

"ผบ.พล.1 รอ." ไล่บี้ล้างอิทธิพลคนมีสีคุมวินมอเตอร์ไซค์ คาดโทษเจอเมื่อไหร่สั่งพักงาน พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัย ด้านตำรวจ เร่งจดทะเบียนทำประวัติเข้าระบบตรวจสอบ

วันที่ 19 มิ.ย. ที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพระราม 9 พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมจัดระเบียบรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียกประชุมหลายหน่วยงานเพื่อร่วมกันจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง และปัญหาการจอดรถกีดขวางการจราจร การเก็บค่าโดยสารที่แพงเกินจริง รวมถึงกลุ่มผู้มีอิทธิพล

พล.ต.อภิรัชต์ กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่า มีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังประมาณ 30 รายทั้งคนมีสีและไม่มีสี ซึ่งหากพบว่า คนมีสี ไม่ว่าจะสีเขียวหรือสีกากีมีส่วนเกี่ยวข้องในการคุมวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง จะต้องถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและจะถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ ตนได้กำชับวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง อย่ามีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพลเสียเอง โดยเน้นย้ำว่าวินรถจักรยานยนต์รับจ้างต่อไปนี้ต้องมีจรรยาบรรณ แต่งกายสุภาพ ไม่เอาเปรียบผู้โดยสาร สำหรับเรื่องการจอดรถกีดขวางทางเท้านั้นต้องพิจารณาตามความเหมาะสมอีกครั้ง

พล.ต.ท.จักรทิพย์ กล่าวว่า จากนี้ต้องไม่มีผู้มีอิทธิพล หากพบข้อมูลต้องแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือทหารทันที โดยจะมีการปรับปรุงข้อกฎหมายให้สอดคล้องกับนโยบาย คสช. ซึ่งหวังว่าการจัดระเบียบครั้งนี้จะส่งผลด้านการจราจรและการให้บริการประชาชนที่ดีขึ้น ไม่มีการเอาเปรียบผู้โดยสาร ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ขณะนี้มีวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในกรุงเทพมหานคร จำนวน 4,500 วิน ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และในจำนวนนี้มีถึง 500 วิน ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนถูกต้อง หรือวินเถื่อน ซึ่งอยู่ระหว่างรอจดทะเบียน 700 ราย ทั้งหมดนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมจดทะเบียนเพื่อนำเข้าสู่ระบบ และง่ายต่อการตรวจสอบทะเบียนประวัติ

"ผบ.พล.1 รอ." ไล่บี้ล้างอิทธิพลคนมีสีคุมวินมอเตอร์ไซค์ คาดโทษเจอเมื่อไหร่สั่งพักงาน พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัย ด้านตำรวจ เร่งจดทะเบียนทำประวัติเข้าระบบตรวจสอบ 19 มิ.ย. 2557 14:10 19 มิ.ย. 2557 14:36 ไทยรัฐ