วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.เร่งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว - ขายลอตเตอรี่เกินราคา

คสช.เร่งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว - ขายลอตเตอรี่เกินราคา

  • Share:

คสช.เร่งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว-ขายลอตเตอรี่เกินราคา หวังช่วยคนรากหญ้า พร้อมจับตาอาวุธสงคราม-ค้าประเวณี 


วันที่ 19 มิ.ย.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ พล.อ.วิชิต ศรีประเสริฐ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เป็นประธานการประชุมเพื่อติดตามการทำงานของฝ่ายต่างๆ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทั้งในส่วนของฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายเศรษฐกิจ ฝ่ายกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งส่วนงานขึ้นตรงกับหัวหน้า คสช.

ทั้งนี้ ประธานการประชุม ได้มีการกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกัน สังเกตการณ์แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายให้ละเอียดกว่าที่ผ่านมา รวมทั้งกรณีการใช้แรงงานเด็ก ซึ่งถือว่าประเทศไทย กำลังถูกจับตาจากต่างประเทศว่าดำเนินการถูกต้องตามหลักสากล และถูกต้องตามหลักสิทธิมนุษยชน หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พูดคุยถึงปัญหาการค้าประเวณี ที่ต้องช่วยกันสอดส่อง ดูแลและปราบปราม รวมถึงปัญหาอาวุธสงคราม ที่ทางกองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ในแต่ละพื้นที่ได้ติดตามตรวจยึดได้อย่างต่อเนื่องด้วยว่า ปัญหาอาวุธสงครามนั้น มีความเชื่อมโยงกับทั้งเรื่องของปัญหาแรงงาน ปัญหายาเสพติด ปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า หรือไม่ ซึ่งทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันหามาตรการที่เข้มงวดต่อเนื่องจัดการกับขบวนการผิดกฎหมายเหล่านี้ รวมถึงการสร้างภูมิคุ้มกัน ที่ถาวรให้กับเยาวชนรุ่นหลังด้วย

สำหรับการแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีการขายเกินราคา ในที่ประชุมได้กำชับว่า ต้องให้ทุกส่วนงานช่วยกันคิดเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบ กับคนระดับรากหญ้า ซึ่งปัญหานี้ ถูกระบุว่า ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือ จะทำอย่างไรกับผู้ที่พยายามเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ต้นเหตุ ซึ่งจะยังไม่ดูที่การขายลอตเตอรี่เกินราคาในขณะนี้ เพราะถือว่าเป็นปัญหาปลายเหตุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้