วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผบ.เหล่าทัพ' ร่วมถกสภากลาโหมนัดแรก หลัง คสช.ยึดอำนาจ

'ผบ.เหล่าทัพ' ร่วมถกสภากลาโหมนัดแรก หลัง คสช.ยึดอำนาจ

  • Share:

ผบ.เหล่าทัพร่วมถกสภากลาโหมนัดแรก หลัง คสช.ยึดอำนาจ ด้าน "ประยุทธ์" ติดภารกิจไม่ร่วมประชุม

วันที่ 19 มิ.ย. 57 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม ทำหน้าที่รักษาการแทนปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. และผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง ยกเว้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ซึ่งติดภารกิจที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ไม่ได้เดินทางเข้ามาร่วมประชุมด้วย

สำหรับการประชุมครั้งนี้ เป็นวาระปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่เป็นงานประจำของกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะการรายงานสถานการณ์ต่างๆ และความคืบหน้าการดำเนินงานต่างๆ ของกระทรวงกลาโหมในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการพิจารณาแต่งตั้งสมาชิกสภากลาโหมที่หมดวาระในปีนี้

นอกจากนี้ มีการพิจารณาเปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาวิชาทหารของหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) โดยพิจารณาให้ใช้ชุดเวสต์ มอแลนด์ หรือชุดฝึกทหารปกติทั่วไปที่ใช้กันอยู่ในกองทัพบก โดยให้นักศึกษา รด.ระดับชั้นปีที่ 1 และปี 4 สามารถนำมาใช้ได้

ส่วนนักศึกษา รด.ปีที่ 2 ปี 3 และปี 5 ยังคงใช้เครื่องแบบเดิม นอกจากนี้ ยังมีการเตรียมความพร้อมในการรับมือภัยพิบัติที่จะเกิดในอนาคต โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยของกระทรวงกลาโหม ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความพร้อมรับมือภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งนี้ ถือเป็นการประชุมสภากลาโหมครั้งแรก หลังจากที่ คสช.เข้าควบคุมการบริหารประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้