วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อียู’จะเลื่อนลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับไทย หลังรัฐประหาร

อียูจะเลื่อนการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับไทย ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมือง เรียกร้องให้ไทยจัดการเลือกตั้ง และคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สหภาพยุโรป หรือ อียู จะเลื่อนการลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการกระชับความร่วมมือทั้งทางด้านเศรษฐกิิจและการเมือง ออกไปอย่างไม่มีกำหนด พร้อมกับเรียกร้องให้ไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว หลังจากกองทัพไทยทำรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

ร่างเอกสารของอียูยังระบุว่า การเดินทางเยือนประเทศไทยของเจ้าหน้าที่อียูจะถูกระงับ และจะไม่มีการลงนามความร่วมมือใดๆ จากอียู หรือกลุ่มประเทศสมาชิก จนกว่าประเทศไทยจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย โดยร่างเอกสารยังระบุอีกว่า กลุ่มประเทศสมาชิกอียูจะทบทวนความสัมพันธ์และความร่วมมือทางการทหารกับกองทัพไทยด้วย

ขณะเดียวกัน ร่างเอกสารของอียูได้ระบุชัดเจนว่า อียูจะยังรักษาความสัมพันธ์กับประเทศไทย แต่จะทบทวน หรืออาจจะพิจารณาออกมาตรการใหม่เพิ่มเติม ซึ่งย่อมขึ้นอยู่กับสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ร่างเอกสารของอียูยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่า การเจรจาเก่ียวกับข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างอียูกับไทยจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ ร่างข้อตกลงความเป็นพันธมิตร และความร่วมมือระหว่างไทยและอียูได้เสร็จเรียบร้อยไปตั้งแต่เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว เหลือแต่เพียงการลงนามรับรองเท่านั้น โดยข้อตกลงดังกล่าว จะเน้นส่งเสริมความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยว การจ้างงาน การศึกษา การอพยพย้ายถิ่นฐาน การขนส่งและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการเจรจาความร่วมมือทางการเมืองในระดับที่ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ตามข้อมูลของอียู ระบุว่า ยอดการค้าระหว่างอียูกับประเทศไทย ในปี 2556 อยู่ที่ 43,300 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.29 ล้านล้านบาท

อียูจะเลื่อนการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับไทย ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมือง เรียกร้องให้ไทยจัดการเลือกตั้ง และคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว... 19 มิ.ย. 2557 12:55 19 มิ.ย. 2557 13:15 ไทยรัฐ