วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อดีตรองผู้ว่าการ ธปท.' ขานรับ กนง.คงดอกเบี้ย เชื่อ ศก.ครึ่งปีหลังฟื้นตัว

"อดีตรองผู้ว่าการแบงก์ชาติ" ขานรับ กนง.ตรึงดอกเบี้ย 2% เชื่อ ศก.ครึ่งปีหลังฟื้นตัว ต้องติดตามการส่งออก เป็นไปตามเป้าหรือไม่ หนุนจีดีพีไทยปีนี้ขยับโตขึ้น...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 57 นายบัณฑิต นิจถาวร กรรมการผู้อำนวยการ สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย และอดีตรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เห็นด้วยกับคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ 2% เนื่องจากเห็นว่า แนวโน้มเศรษฐกิจจะฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง หลังหมดความกังวลจากความไม่แน่นอนทางการเมือง ขณะที่ภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นมากขึ้น สะท้อนจากที่ภาคเอกชนกลับมาลงทุนในโครงการต่างๆ

ส่วนอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ จะกลับไปเติบโตที่ 2% ได้หรือไม่ ต้องรอติดตามตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 2/57 ว่าจะขยายตัวได้ดีขึ้นจากไตรมาส 1/57 หรือไม่ และตัวเลขในเดือน มิ.ย. จะดีขึ้นจาก พ.ค.หรือไม่ แต่เชื่อว่า ครึ่งปีหลังภาวะเศรษฐกิจจะขยายตัว ขณะที่ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม คือ ภาคการส่งออก เพราะขณะนี้เศรษฐกิจโลกยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ปรับลดการขยายตัวเศรษฐกิจโลกลง โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่จะมีผลต่อภาคการส่งออกไทย ซึ่งหากการส่งออกดีขึ้น เป็นไปตามเป้า ก็น่าจะช่วยให้จีดีพีของไทยในปีนี้เติบโต

นอกจากนี้ การที่ คสช. มีนโยบายแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ทำให้นักลงทุนที่ชะลอการลงทุนเริ่มกลับมา ถึงแม้ภาครัฐอาจปรับทอนลดวงเงินงบประมาณได้ แต่ได้เร่งเดินหน้าโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมากขึ้น เนื่องจากการที่เลือกลงทุนโครงการเฉพาะที่เป็นประโยชน์จริง จะช่วยลดปัญหาการรั่วไหลของงบประมาณ.

"อดีตรองผู้ว่าการแบงก์ชาติ" ขานรับ กนง.ตรึงดอกเบี้ย 2% เชื่อ ศก.ครึ่งปีหลังฟื้นตัว ต้องติดตามการส่งออก เป็นไปตามเป้าหรือไม่ หนุนจีดีพีไทยปีนี้ขยับโตขึ้น... 19 มิ.ย. 2557 12:41 19 มิ.ย. 2557 13:17 ไทยรัฐ