วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Fire Phone เมื่อ Amazon หันมาทำสมาร์ทโฟนกับเขาบ้าง

Fire Phone เมื่อ Amazon หันมาทำสมาร์ทโฟนกับเขาบ้าง

โดย มาร์ค Blognone
19 มิ.ย. 2557 15:04 น.
  • Share:

ข่าวใหญ่ประจำสัปดาห์ คือ Amazon เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของโลก เปิดตัว "สมาร์ทโฟน" เครื่องแรกของบริษัทครับ

Amazon สร้างชื่อมาจากการขายหนังสือ แล้วพัฒนามาเป็นการขายสินค้าอื่นๆ ผ่านระบบออนไลน์ จากนั้นก็แตกสายผลิตภัณฑ์หันมาทำเรื่องคลาวด์ และเรื่องการขายสื่อดิจิตอล (หนัง เพลง) ก่อนบุกเข้าตลาดฮาร์ดแวร์ด้วยเครื่องอ่านอีบุ๊ก Kindle ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง (แทบจะกินตลาดอีบุ๊กไปเกือบหมดแล้ว คู่แข่งรายอื่นอยู่ยาก)

สินค้าฮาร์ดแวร์ตัวถัดมาที่ Amazon ขยายสายพันธุ์อีก คือ แท็บเล็ตตระกูล Kindle Fire ที่ "ขอยืม" ระบบปฏิบัติการ Android ของกูเกิล มาปรับแต่งเป็นเวอร์ชั่นของตัวเอง (เรียกว่า Fire OS) รันแอพ Android ได้แต่ต้องดาวน์โหลด-ซื้อผ่าน Amazon Appstore แยกเฉพาะ

แท็บเล็ต Kindle Fire ขายในราคาที่เรียกว่า "ถูกมาก" เพราะ Amazon ตั้งใจใช้มันเป็นฐานในการขายสื่อดิจิตอลของตัวเองผ่านแท็บเล็ต (ต่างจากแอปเปิล หรือซัมซุง ที่เน้นทำกำไรจากฮาร์ดแวร์) หลังประสบความสำเร็จพอสมควร กับ Kindle Fire (ไม่มีขายในไทยนะครับ) ก็ได้เวลาทำสินค้าต่อยอดอีกขั้น ซึ่งก็หนีไม่พ้น "สมาร์ทโฟน" ครับ

สมาร์ทโฟนของ Amazon ใช้ชื่อตามซีรีส์เดิมว่า "Fire Phone" (สังเกตว่า ตัดชื่อ Kindle ทิ้งไปไม่ให้สับสน) หน้าตามันดูเรียบๆ ไม่โดดเด่น ใช้ระบบปฏิบัติการ Fire OS, รันแอพ Android และผนวกบริการออนไลน์ของ Amazon มาให้สารพัด เฉกเช่นเดียวกับ Kindle Fire

จุดต่างของ Fire Phone อยู่ที่กลุ่มเป้าหมายครับ เดิมที Amazon ขายฮาร์ดแวร์ราคาเกือบเท่าทุนมาตลอด เพราะไม่ได้เน้นทำกำไรทางตรงมากนัก แต่สำหรับกรณีของ Fire Phone เรียกได้ว่า "จัดหนัก" มาทั้งสเปกและนวัตกรรม
สเปกของ Fire Phone เน้นตลาดระดับบน หน้าจอ 4.7 นิ้วความละเอียดสูง หน่วยประมวลผล Snapdragon รุ่นล่าสุด กล้องหลังความละเอียดสูงที่คุยว่าถ่ายภาพสวยกว่า iPhone 5s และ Galaxy S5

แต่จุดเด่นจริงๆ ของ Fire Phone อยู่ที่ "ฟีเจอร์" โดยของแปลกใหม่แบบล้ำสมัยมีด้วยกัน 2 อย่าง

อย่างแรก คือ หน้าจอแสดงผล 3D แบบไม่ต้องใช้แว่นตา Amazon ใช้วิธีฝังกล้องตัวเล็กๆ หลายตัวไว้ที่ด้านหน้าของมือถือ เพื่อตรวจจับ "นัยน์ตา" ของผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้เอียงหัว หรือเอียงมือถือ ภาพบนจอจะเอียงตามให้เราเห็นมุมที่หลบซ่อนอยู่หลังกรอบมือถือได้

อธิบายเป็นคำพูดค่อนข้างยาก ดูวิดีโอกันดีกว่าครับ
https://www.youtube.com/watch?v=FcSeteDV0ic

ฟีเจอร์แรกอาจดูเป็นลูกเล่นเท่ๆ แต่ฟีเจอร์เด่นอย่างที่สองเรียกว่า Firefly หรือ "หิ่งห้อย" (ตั้งชื่อล้อกับ Fire Phone) มันคือ การใช้กล้อง หรือลำโพงของเครื่องมือถือคอย "ดักจับ" ข้อมูลรอบตัวเรา

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพตามครับ เมื่อเราผ่านร้านค้า หรือร้านอาหารที่มีป้ายชื่อร้านพร้อมเบอร์โทร เดี๋ยวนี้เรามักยกมือถือขึ้นมาถ่ายภาพ เพื่อจดเบอร์โทรเก็บไว้ แต่สำหรับ Fire Phone แล้ว เมื่อเราถ่าย "ภาพ" ป้ายร้าน ฟีเจอร์ Firefly จะอ่าน "ข้อความ" ในภาพ แล้วแสดงเป็นเบอร์โทรขึ้นมาบนจอ กดปุ่มโทรออกได้ทันที

ถ้าเรานำ Fire Phone ไปถ่ายสิ่งของต่างๆ เช่น หนังสือ ซีดีเพลง โปสเตอร์หนัง เจ้า Firefly สามารถแยกแยะได้ว่ามันคือสินค้าอะไร และไปค้นข้อมูลสินค้านั้นๆ ในคลังสินค้านับล้านของ Amazon มาแสดงบนหน้าจอ ไปบ้านเพื่อน อ่านหนังสือแล้วชอบ ถ่ายภาพหนังสือปั๊บ Firefly จะแสดงรายการหนังสือเล่มนั้น พร้อมให้เรา "ช็อป" ทันที

ความสามารถของ Firefly ก้าวหน้ามาก มันไม่ใช่แค่แยกแยะได้เฉพาะพวกหนังสือ หรือซีดี ที่มีภาพสินค้าชัดเจน ในงานเปิดตัว Fire Phone เจฟ เบซอส ซีอีโอของ Amazon เอามันไปถ่ายกระปุกเนยถั่ว "นูเทลลา" แล้ว Firefly สามารถบอกได้ว่าเป็นอะไร ดังนั้น เราสามารถถ่ายภาพอาหารกระป๋อง หรือขวดที่ใกล้หมด แล้วสั่งซื้อจาก Amazon ได้ทันที (ที่เหลือก็แค่รอมันมาส่งถึงบ้าน)

นอกจากกล้องแล้ว Firefly ยังสามารถ "ฟังเสียง" ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลง หรือเปิดให้มันฟังรายการทีวี มันสามารถแยกแยะได้ว่า นั่นคือ เพลงหรือรายการทีวีอะไร (โดยเทียบกับฐานข้อมูลบนกลุ่มเมฆของ Amazon) แล้วแสดงรายชื่อเพลง-รายการทีวี มาเสนอขายเราได้เช่นกัน

น่าจะพอเห็นภาพแล้วใช่ไหมครับว่า Amazon ทำสมาร์ทโฟนไปทำไม มันคือ "ตัวช่วย" ให้ลูกค้าของ Amazon ซื้อสินค้าออนไลน์ (ที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัท) ได้ง่ายขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่า


สื่อต่างประเทศเรียกมือถือตัวนี้ว่า The Ultimate Buying Machine หรือ "สุดยอดเครื่องซื้อของ" ซึ่งผมเห็นด้วยมากๆ ที่เหลือต้องรอดูของจริงครับว่าใช้แล้วเวิร์กแค่ไหนกัน

น่าเสียดายว่า ในช่วงแรก Fire Phone ยังทำตลาดเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ไม่มีแผนวางขายในประเทศอื่นๆ (เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังของ Amazon เสมอมา) โดยบริษัทตั้งราคาที่ 649 ดอลลาร์ หรือประมาณ 21,000 บาท เปิดขายวันนี้ ส่งสินค้าจริงเดือนกรกฎาคมครับ

มาร์ค blognone

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้