วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภูเก็ต' เร่งจัดระเบียบชายหาด ร้านค้าให้ความร่วมมือ

อบต.ลงไปควบคุมดูแลพื้นที่

นายกเล็กเชิงทะเล ภูเก็ต เร่งทำแผนรื้อร้านค้าล้ำชายหาด ระลอกสุดท้าย 3 หาด สนองนโยบายการแก้ปัญหาบุกรุกชายหาดสาธารณะของ คสช. ขณะที่ผู้ประกอบการหน้าหาดสุรินทร์ ให้ความร่วมมือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำชายหาดแล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. นายมาแอน สำราญ นายก อบต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เข้าตรวจสอบการรื้อถอนร้านค้า-ร้านอาหารที่รุกล้ำพื้นที่ชายหาด และพื้นที่สาธารณะบริเวณหาดสุรินทร์ หลังผู้ประกอบการนำเครื่องจักรเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง-เต็นท์ และโต๊ะเก้าอี้ ออกจากแนวชายหาดตามคำสั่งที่ให้ผู้ประกอบการรื้อถอนภายใน 7 วันตามนโยบายการจัดระเบียบชายหาดของ จ.ภูเก็ต และการแก้ปัญหาการบุกรุกที่สาธารณะของคณะกรรมการรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พบว่ายังมีอีกหลายจุดที่ยังไม่สามารถรื้อถอนได้ทันตามกำหนดเวลาดังกล่าว เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่ อบต.เชิงทะเล จึงอะลุ่มอล่วยให้ผู้ประกอบการขยายเวลาการรื้อถอนออกไปอีก 2 วัน เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินการให้แล้วเสร็จ ก่อนจะมีการลงตรวจสอบความเรียบร้อยอีกครั้งในวันที่ 22 มิ.ย.นี้

นายมาแอน กล่าวว่า การจัดระเบียบชายหาดของ อบต.เชิงทะเล ซึ่งรับผิดชอบทั้งหมด 4 หาดคือ หาดสุรินทร์ หาดลายัน หาดเลพัง และหาดบางเทา ทั้งหมดจะมีระยะเวลาดำเนินการไม่ตรงกัน แต่จะต้องดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดๆ เพื่อความเป็นธรรม โดยเริ่มต้นจากหาดสุรินทร์นำร่อง เนื่องจากหาดดังกล่าวนั้นจะมีความพิเศษกว่าที่อื่นๆ เพราะเป็นที่ดินหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นศล.จำนวน 101 ไร่ และ10 ปีที่ผ่านมา อบจ.ภูเก็ตได้มีการทำโครงการ OICF และโครงการจัดระเบียบของ อบต.เชิงทะเล ซึ่งอนุมัติงบประมาณเข้าไปสร้างอาคารให้กับประชาชนที่รุกล้ำเข้าประกอบอาชีพ ให้ไปอยู่ในจุดที่กำหนด และการจัดระเบียบครั้งนี้ จะต้องสงวนอาคารเดิมที่ อบจ.และ อบต.เชิงทะเลเคยกำหนดไว้ให้คงเดิม เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้าไปใช้ประโยชน์ต่อไป ถึงแม้จะเปลี่ยนสภาพไปแล้ว ซึ่งจะมีการหารือในภายหลัง และส่วนพื้นที่รุกล้ำแนวชายหาดตามที่กำหนดจำนวน 29 ราย ขณะนี้ผู้ประกอบการได้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างด้วยความสมัครใจไปแล้วเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังเหลือเพียงโครงสร้างบางส่วนที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้เวลา และเครื่องจักรรื้อถอน ซึ่งจะต้องดำเนินการขอคืนพื้นที่ให้เป็นสาธารณะให้ประชาชนสามารถใช้ร่วมกันได้ สำหรับผู้ประกอบการบางราย ที่ยังพบมีการเอาโต๊ะเก้าอี้ไปวางแทนสิ่งปลูกสร้างนั้น เนื่องจากอยู่นอกเหนืออำนาจของ อบต.ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยได้แจ้งให้กับอำเภอถลางเป็นผู้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

"อนาคตผู้ประกอบการ ที่จะใช้พื้นที่ดังกล่าวจะต้องมีการขออนุญาตกับ อบต.เชิงทะเล และอำเภอถลาง เพื่อขอใช้พื้นที่เป็นการชั่วคราว ไม่ว่าจะเป็นงานอีเวนต์ หรือกิจกรรมสาธารณะต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด โดยจะต้องมีการหารือกับอำเภอ เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์ดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการนั้นจะใช้การเจรจากับผู้ประกอบการ เพื่อขอให้รื้อถอนเอง ขณะนี้มีการรื้อถอนไปแล้วเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังเหลือบางส่วนที่ อบต.ต้องลงไปดำเนินการเองในบางรายละเอียด เพื่อให้คืนสภาพเป็นชายหาดที่สมบูรณ์ที่สุด ทั้งต้นไม้ และหาดทรายต่างๆ พร้อมกับเร่งทำความสะอาด โดยจะลงพื้นที่ตรวจสอบภายใน 2-3 วันหลังจากนี้ สำหรับอีก 3 ชายหาด คือ หาดลายัน หาดเลพังและหาดบางเทา ขณะนี้อยู่ระหว่างทำแผนการดำเนินการจัดระเบียบ" นายก อบต.เชิงทะเลกล่าว.

นายกเล็กเชิงทะเล ภูเก็ต เร่งทำแผนรื้อร้านค้าล้ำชายหาด ระลอกสุดท้าย 3 หาด สนองนโยบายการแก้ปัญหาบุกรุกชายหาดสาธารณะของ คสช. ขณะที่ผู้ประกอบการหน้าหาดสุรินทร์ ให้ความร่วมมือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำชายหาดแล้ว... 19 มิ.ย. 2557 12:05 19 มิ.ย. 2557 12:48 ไทยรัฐ