วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยค้น แก๊งตัดไม้พะยูงอุบลฯ เจออาวุธเพียบ

ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ สนธิกำลังเชิงรุกเร่งด่วนกวาดล้างพื้นที่เป้าหมายใน จ.อุบลฯ ขบวนการตัดไม้พะยูง เจออาวุธสงครามเพียบ


เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 19 ม.ย. 2557 ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรน้ำยืน จ.อุบลราชธานี พ.อ.ชัยอนันต์ คำชุ่ม รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดอุบลราชธานี พร้อม พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รอง ผบช.3 รักษาราชการ ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี พ.ต.อ.สมพจน์ ขอมปราง รอง ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี พ.ต.อ.วิเชียร สุขศิริ ผกก.สภ.น้ำยืน พ.ต.อ.สมพาน มุทาพร ผกก.สส.ภ.จ.อุบลราชธานี นายสมยศ รักษกุลวิทยา นายอำเภอน้ำยืน นายสุรเดช อัคราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานี และนายชาญชัย งามเจริญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ทหารกองกำลังสุรนารี กองกำกับการสืบสวน ภ.จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ชุด EOD. ตำรวจชุดสืบสวนขยายผล ภ.จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ร่วมบูรณาการกำลังร่วมกันกว่า 200 นาย โดยอาศัยอำนาจตามประกาศกฎอัยการศึกของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านตามแนวชายแดนอย่างละเอียด (x-ray) ตามแผนปฏิบัติการแบบเชิงรุกเร่งด่วนของตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ยาเสพติด ปืน และอาวุธสงคราม โดยมีพื้นที่เป้าหมายในอำเภอน้ำยืน จำนวน 11 หมู่บ้าน

ในเวลา 09.00 น. วันเดียวกัน หลังปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้น ปิดล้อมชุมชนเป้าหมาย แถลงผลสรุปการปฏิบัติงาน สามารถตรวจค้นพบสิ่งผิดกฎหมาย ประกอบด้วย ที่กลางไร่ยางพาราบ้านน้ำยืน หมู่ 6 ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี พบไม้พะยูง ขนาด 60-120 ซม. จำนวน 356 ท่อน กระสอบปุ๋ยบรรจุระเบิดชนิดต่างๆ 2 กระสอบ ประกอบด้วยกระสุน RPG-7 จำนวน 1 ลูก ระเบิด ค 81 จำนวน 1 ลูก ระเบิด ค 60 จำนวน 1 ลูก ระเบิด M26 จำนวน 1 ลูก ระเบิดสังหาร จำนวน 1 ลูก ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล จำนวน 1 ลูก และปลอกกระสุนปืนใหญ่ 155 มม. จำนวน 1 ลูก และกระสุนหัวจีบขนาด 7.62 จำนวน 14 ลูก เบื้องต้นคาดว่าชาวบ้านที่มีครอบครองคงกลัวความผิดในช่วงระดมกวาดล้างของเจ้าหน้าที่จึงนำมาซุกซ่อนไว้ในป่าดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุด EOD ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ทำการเก็บกู้เพื่อทำลายล้างต่อไป

นอกจากนี้ยังพบโรงแปรรูปไม้บ้านคำข่า ต.สีวิเชียร อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ของนายสมชาย เจริญกิจจาธร อายุ 60 ปี มีไม้ทั้งแบบแปรรูป และตัดท่อน ประเภท ไม้ประดู ไม้แดง ไม้นนทรี ไม้กระบก และไม้ตะเคียนหินซุกซ่อนอยู่กว่า 6,000 ท่อน ปริมาตรกว่า 100 ลบ.ม. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อายัดไว้ตรวจสอบเนื่องจากเจ้าของไม่สามารถแสดงหลักฐานการได้มาครอบครองได้

ภายหลัง พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รอง ผบช.3 รักษาราชการ ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า การสนธิกำลังปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ยาเสพติด อาวุธปืน และอาวุธสงคราม ตามนโยบายของ คสช.ครั้งนี้ นับเป็นเรื่องที่ดีและทำให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น โดยการปราบปรามไม้พะยูงถือเป็นหนึ่งในนโยบายเร่งรัดของ คสช.ที่จะปราบปรามทั้งพื้นที่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ซึ่งพื้นที่ต้นทางคือ อ.น้ำยืน อ.บุณฑริก อ.นาจะหลวย พื้นกลางทางก็มีการสนธกำลังจุดตรวจมั่นคงคอยตรวจค้นปราบปราม ส่วนพื้นที่ปลายทางมี อ.นาตาล อ.เขมราฐ และ อ.โพธิ์ไทร การปฏิบัติการในครั้งนี้จึงเป็นการเริ่มต้นที่ดี พร้อมจะจัดต่อเนื่องเป็นระยะต่อไป และขอฝากให้คนในพื้นที่ให้ความสำคัญกับป่าไม้ ต้นไม้ เพราะกว่าจะเจริญเติบโตต้องใช้เวลากว่า10 ปี เราต้องช่วยกันดูแลและหวงแหนป่าทรัพยากรที่มีค่าของเรา

ด้าน นายสุรเดช อัคราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานี กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานีจะประสานกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย พื้นที่ต้นทางของไม้พะยูง เพื่อทำการกำจัดและบล็อกต้นทางการตัดไม้พะยูงให้ได้ พื้นที่กลางทาง และปลายทางจะได้ไม่เหนื่อย เนื่องจากจะเห็นว่าปัจจุบันอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยไม่สามารถจำกัดการตัดไม้ได้.

ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ สนธิกำลังเชิงรุกเร่งด่วนกวาดล้างพื้นที่เป้าหมายใน จ.อุบลฯ ขบวนการตัดไม้พะยูง เจออาวุธสงครามเพียบ 19 มิ.ย. 2557 11:57 19 มิ.ย. 2557 12:18 ไทยรัฐ