วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เขาใหญ่-เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ’ รอด!ยังไม่ถูกขึ้นทะเบียน‘มรดกโลกในภาวะอันตราย’

’เขาใหญ่’ รอด..ยังไม่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในภาวะอันตราย

‘เขาใหญ่’ รอดไปอีกปี คณะกรรมการมรดกโลกลงมติยังไม่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่ตกอยู่ในภาวะอันตราย เช่นเดียวกับ ‘เกรท แบร์ริเออร์รีฟ’ แนวปะการังยาวสุดในโลกของออสเตรเลีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. คณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ซึ่งร่วมประชุม ครั้งที่ 38 ณ กรุงโดฮาประเทศการ์ตา มีมติไม่ขึ้นทะเบียนพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น เขาใหญ่ เป็นมรดกโลกที่อยู่ในภาวะอันตราย หลังจากเห็นว่าทางการไทยได้ลงมือแก้ปัญญาการลักลอบตัดไม้อย่างจริงจัง

ขณะเดียวกัน “เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ’ แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก ของออสเตรเลีย ก็เป็นมรดกโลกอีกแห่ง ที่รอดจากการขึ้นทะเบียน เป็นมรดกโลกที่อยู่ในภาวะอันตราย โดยคณะกรรมการมรดกโลกจะให้เวลาทางการออสเตรเลียอีก 1 ปี สำหรับการพิสูจน์ให้เห็นว่าทุ่มเททำงานอย่างเพียงพอที่จะคุ้มครองปกป้องแนวปะการัง ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากน้ำมือมนุษย์ ขณะที่คณะกรรมการมรดกโลกยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับแผนการพัฒนาชายฝั่งทะเล รวมถึงโครงการ สร้างท่าเรือแห่งใหม่ และโรงงานก๊าซธรรมชาติเหลวในบริเวณชายฝั่ง

ทั้งนี้ ประธานในที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก กล่าวถึงสาเหตุที่ต้องพิจารณากลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ตกอาจตกอยู่ในภาวะอันตราย เนื่่่องจากที่ผ่านมา ได้มีการลักลอบตัดไม้พะยูงเป็นจำนวนมากในพื้นที่ นอกจากนั้น จากการสำรวจยังพบว่า ระบบนิเวศของป่าดงพญาเย็นได้ถูกรุกล้ำและมีการเปลี่ยนแปลง โดยคณะกรรมการมรดกโลกยังตั้งคำถามเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดตามมาจากโครงการก่อสร้างเขื่อนห้วยสโมง ที่เสนอโดยกรมชลประทานของไทย เพราะจะต้องสูญเสียพื้นที่ป่าไม้กว่า 4,000 ไร่ สำหรับการเก็บกักน้ำปริมาณถึง 22 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่กรมชลประทานของไทยชี้แจงเหตุผล ว่าเขื่อนห้วยสโมงจะช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการมรดกโลก มีมติให้ขึ้นทะเบียนป่าดงพญาเย็น เขาใหญ่ เป็นมรดกโลกที่ถูกคุกคาม และออกคำสั่งให้ทางการไทยส่งแผนการการแก้ไขและรับมือกับภัยอันตรายที่คุกคามระบบนิเวศในบริเวณมรดกโลกเขาใหญ่ ภายใน 15 ก.ย. ปีหน้า

สำหรับ การประชุมของคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 38 ณ กรุงโดฮาประเทศการ์ตา เริ่มขึ้นตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15 มิ.ย.) โดยมีคณะกรรมการจาก 21 ประเทศ และตัวแทนจากประเทศเจ้าของมรดกโลกเข้าร่วมการประชุม สำหรับประเทศไทย มี นายอภิชาติ ชินวรรณโณ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส ในฐานะผู้แทนถาวรไทยประจำยูเนสโก และ นายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุม.

เขาใหญ่’รอดไปอีกปี ....คณะกรรมการมรดกโลกลงมติ ยังไม่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่ตกอยู่ในภาวะอันตราย เช่นเดียวกับ เกรท แบร์ริเออร์รีฟ แนวปะการังยาวสุดในโลกของออสเตรเลีย... 19 มิ.ย. 2557 11:31 19 มิ.ย. 2557 12:08 ไทยรัฐ