ข่าว
100 year

ตลท.ปัดไม่มีแนวคิดเก็บภาษีกำไรขายหุ้นนักลงทุนรายย่อย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2557 12:10 น.
SHARE

ตลท.ปฏิเสธไม่มีแนวคิดเก็บภาษีกำไรขายหุ้น จากนักลงทุนรายย่อย ขณะที่ประธานบอร์ด ตลท. ออกมาคัดค้าน เพราะจะกระทบต่อนักลงทุนรายย่อยที่มีมากกว่า 50% อีกทั้งช่วงนี้ไทยอยู่ในช่วงสร้างความเชื่อมั่นตลาดทุน...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ตลท.และผู้เกี่ยวข้องกับตลาดทุน ยังไม่เคยมีการหารือถึงแนวคิดการเก็บภาษี กำไรจากการซื้อขายหุ้น (capital gain tax) จากรายย่อย เนื่องจากปัจจุบันกฎระเบียบต่างๆ ของตลาดหุ้นไทยเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกับตลาดหุ้นในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะตลาดหุ้นมาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งไม่ได้มีการเก็บภาษีส่วนนี้จากนักลงทุนรายย่อย

"ข่าวลือที่ออกมา ไม่มั่นใจว่ามาจากทางไหน ยืนยันว่ากฎระเบียบต่างๆ ของตลาดหลักทรัพย์ยังอยู่ในรูปแบบเดียวกับตลาดหุ้นเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์ที่ไม่ได้มีการเก็บภาษีในส่วนนี้ ข้อมูลดังกล่าวจะตรวจสอบที่มาก่อน"

ด้านนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวถึงกระแสข่าวแนวคิดการเก็บภาษีกำไรจาการขายหุ้น (capital gain) นั้น เห็นว่า ยังไม่ควรนำแนวคิดดังกล่าวขึ้นมาพิจารณา เนื่องจากประเทศไทยยังอยู่ในช่วง สร้างความเชื่อมั่น ทั้งตลาดเงินและตลาดทุน อีกทั้งตลาดหุ้นไทยมีนักลงทุนที่ที่เป็นนักลงทุนรายย่อยมากกว่า 50% ด้วยเหตุนี้การเก็บภาษีกำไรจากการขายหุ้นจะกระทบต่อผุ้ลงทุนรายย่อยจำนวนมาก ขณะที่ตลาดทุนมีนโยบายส่งเสริมนักลงทุนทั่วไปให้รู้จักการออมและเข้ามาลงทุน โดยส่วนหนึ่งจากการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

"เรื่องภาษีกำไรจากการขายหุ้นยังเป็นแนวคิดที่แตกต่างว่าควรเก็บหรือไม่ควรเก็บ แต่สถานการณ์สภาพแวดล้อมของไทยช่วงนี้เป็นช่วงสร้างความเชื่อมั่นทั่วไป และการสร้างความเชื่อมั่นในตลาดทุน จึงเห็นว่าแนวคิดนี้ควรชะลอไว้ก่อน สรุปแล้วในภาวะที่ต้องการเชื่อมั่นต้องชะลอแนวคิดนี้ไว้ก่อน ส่วนประเทศที่จัดเก็บมีสภาพที่แตกต่าง รวมถึงจำนวนรายย่อย เพราะฉะนั้น ต้องพิจารณาหลายๆ เรื่อง".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ตลท.ตลาดหุ้นนักลงทุนรายย่อยซื้อขายหุ้นcapital gainเกศรา มัญชุศรีสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้