วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย 'เครื่องตรวจความสดอาหาร' สุดแม่นยำ ฝีมือคนไทย

ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติเปิดนวัตกรรม"แผ่นตรวจบันทึกอุณหภูมิ"สุดแม่นยำฝีมือคนไทย เพื่อตรวจบันทึกความสด-ใหม่ของผลิตภัณฑ์ เพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค...

นายไพศาล ขันชัยทิศ นักวิจัยห้องปฏิบัติการระบบอุปกรณ์นาโน ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยถึงนวัตกรรมแผ่นตรวจบันทึกอุณหภูมิ สำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร ด้วยเทคโนโลยีระดับนาโน ซึ่งทีมนักวิจัยของนาโนเทคได้พัฒนาขึ้น เพื่อให้สามารถตรวจสอบบันทึกความสด-ใหม่ ตั้งแต่ขั้นตอนของผู้ผลิตถึงมือผู้บริโภค และจากการเก็บรักษาของผู้บริโภคเอง จึงช่วยวัดความสดใหม่ของอาหารได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

สำหรับ แผ่นตรวจบันทึกอุณหภูมิ จะแสดงให้เห็นแถบสีฟ้าในช่วงแรก เพื่อแสดงให้เห็นความสดใหม่ของอาหารและผลิตภัณฑ์ แต่หากไม่นำไปเก็บในตู้เย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิ แผ่นตรวจฯ จะมีสีที่เปลี่ยนแปลง ให้เห็นเป็นแถบสีเหลือง ส้ม และสุดท้ายกลายเป็นสีแดง ซึ่งหมายถึงไม่ควรบริโภคหรือใช้อาหารและผลิตภัณณ์นั้นๆ

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังสามารถออกแบบให้ใช้กับฟังก์ชั่นอื่นๆ ด้วย เช่น อุตสาหกรรมโรงพยาบาล ใช้แปะบนถุงบรรจุเลือด วัคซีน ที่ต้องแช่อยู่ในอุณหภูมิตู้เย็นหรืออุณภูมิต่ำกว่าที่กำหนด หรือแม้กระทั่งบรรจุไปพร้อมกับยาหรือฮอร์โมนที่จ่ายให้แก่ผู้ป่วย

ทั้งนี้ แผ่นตรวจบันทึกอุณหภูมิ อยู่ในขั้นตอนการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ภาคเอกชน โดยเตรียมที่จะนำเสนอนวัตกรรมดังกล่าวในงาน IP Innovation and Technology Expo 2014 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ระหว่างวันที่18-20 กรกฎาคมนี้.

ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติเปิดนวัตกรรม"แผ่นตรวจบันทึกอุณหภูมิ"สุดแม่นยำฝีมือคนไทย เพื่อตรวจบันทึกความสด-ใหม่ของผลิตภัณฑ์ เพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค... 19 มิ.ย. 2557 09:39 19 มิ.ย. 2557 10:28 ไทยรัฐ