วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย.เร่งสอบ 'ยาเม็ดสลายมโน' กินแล้วมโนอกโตเป็นจริง!

อย.เร่งตรวจสอบสารอันตรายใน "ยาเม็ดสลายมโน" หลังตรวจสอบพบมีการสวมทะเบียน อย. พร้อมเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อสรรพคุณ มโนอกโตเป็นจริง ชี้อาจอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตรายได้...

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ในฐานะโฆษกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับการโฆษณาขาย "ยาเม็ดสลายมโน" ทางโซเชียลมีเดีย ที่มีการโฆษณาในลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงว่า ช่วยบรรเทาอาการเพ้อเจ้อ หรือเพ้อฝันในผู้ป่วยที่มีการสร้างมโนภาพ คิดเข้าข้างตัวเอง มีจินตนาการถึงการมีหน้าอกที่สวยงาม เต่งตึง กระชับ ได้รูป เมื่อรับประทานยานี้ "มโน" ที่คิดจะเป็นจริง โดยฉลากระบุเลขสารบบอาหาร อย. 12-2-00129-1-0032 ราคากระปุกละ 590 – 700 บาท

เบื้องต้น อย.ได้ตรวจสอบเลขสารบบอาหารดังกล่าวพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนำเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่นๆ มาใช้ ซึ่งเป็นการสวมทะเบียน ดังนั้น อย. มีความห่วงใยประชาชน เป็นอย่างมาก จึงขอเตือนประชาชนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาและซื้อยาเม็ดสลายมโนดังกล่าว มารับประทาน
โดยเด็ดขาด เพราะอาจมีการลักลอบใส่ยา หรือสารที่เป็นอันตรายลงไป และอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนได้

อย่างไรก็ตาม อย. มิได้นิ่งนอนใจ ได้ส่งเรื่องยาเม็ดสลายมโนดังกล่าว ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบแหล่งผลิตและจำหน่าย รวมทั้งตรวจหาสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ และดำเนินการกับผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป

รองเลขาธิการ อย. กล่าวอีกว่า ขอเตือนประชาชนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่มีลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เช่น อ้างว่าทำให้หน้าอกโตได้ อ้างว่าช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะล้วนแต่เป็นเรื่องหลอกลวงทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารใดๆ ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาและอ่านฉลากให้ถ้วนถี่เสียก่อน โดยต้องแสดงฉลากภาษาไทย ชื่อที่อยู่ผู้ผลิต/นำเข้า เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. แสดงวันเดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดเกินจริง หรือได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้ร้องเรียนที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป.

อย.เร่งตรวจสอบสารอันตรายใน "ยาเม็ดสลายมโน" หลังตรวจสอบพบมีการสวมทะเบียน อย. พร้อมเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อสรรพคุณ มโนอกโตเป็นจริง ชี้อาจอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตรายได้... 19 มิ.ย. 2557 09:26 19 มิ.ย. 2557 09:59 ไทยรัฐ