วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฟดลด QE แต่ยังจะตรึงดอกเบี้ยต่ำต่อไป

เฟดลด QE แต่ยังจะตรึงดอกเบี้ยต่ำต่อไป

  • Share:

ราคาทองปรับตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา โดยมีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยตอบรับรายงานสถานการณ์ในอิรักที่มีความตึงเครียดมากขึ้น...

นักลงทุนกังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจกระทบต่อการผลิตและส่งออกน้ำมันของอิรักซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมัน โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,277.37 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5.87 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,266 และ 1,278 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,550 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,450 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 782.62 ตัน

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมติปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ในการประชุมระยะเวลา 2 วันซึ่งเสร็จสิ้นช่วงดึกที่ผ่านมา ส่งผลให้วงเงินสำหรับการซื้อพันธบัตรในปัจจุบันคงเหลือที่ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งบ่งชี้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะยังคงเดินหน้าปรับลด QE ไปจนจบโครงการในปีนี้ ส่วนอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นนั้นยังคงไว้ที่ระดับ 0-0.25% ต่อไป โดยระบุว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเอาไว้ที่ระดับใกล้ศูนย์ต่อไปอีกแม้โครงการซื้อพันธบัตรสิ้นสุดลงตามกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตัวเลขเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าเป้าหมายระยะยาวที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ กำหนดไว้ที่ 2% และในแถลงการณ์ ได้ระบุถึงการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวขึ้นเช่นเดียวกับตลาดแรงงาน แต่การฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยยังคงเป็นไปอย่างล่าช้า

ส่วนการคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปีนี้ ธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ปรับลดการคาดการณ์ลงสู่ระดับ 2.1-2.3% จากที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมีนาคมที่ระดับ 2.8-3% โดยผลการประชุมดังกล่าวโดยรวมแล้วเป็นไปตามที่ตลาดประเมินจึงมีผลต่อราคาทองค่อนข้างน้อย ส่วนผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทยช่วงบ่ายวานนี้มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันที่ 2% ต่อไป จึงไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของเงินบาทวานนี้แต่อย่างใด

โดยคณะกรรมการนโยบายการเงินประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีนี้ว่าจะขยายตัวราว 1.5% ส่วนในปีหน้าจะขยายตัวขึ้นมากกว่า 5% หลังจากมีการลงทุนจากภาครัฐกลับมาเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในวันนี้ยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ หลังจากปรับฐานลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,260 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ในการซื้อขายวันอังคาร และวานนี้ราคาทองสามารถปิดตลาดทรงตัวเหนือแนวต้านบริเวณ 1,273-1,275 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ภาพเทคนิคของราคาทองจึงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,285 และ 1,300 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ตามลำดับ.