วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีดบ้านหนีนํ้า-พังถล่ม ทับคนงานดับสลด1ศพ

คนงานดีดบ้านชะตาขาดรับจ้างยกบ้านหนีน้ำ จังหวะที่ตัดเสาบ้านทั้งหมดเพื่อเสริมเสาใหม่ให้สูงขึ้นโดยใช้เหล็กค้ำยันไว้ ปรากฏว่าเหล็กค้ำยันรับน้ำหนักตัวบ้านไม่ไหวพังถล่มลงมาทับช่างดวงขาดตายอนาถ ส่วนคนงานที่เหลืออีก 5 คน วิ่งหนีตายออกมารอดฉิวเฉียดนำตัวผู้รับเหมาส่งดำเนินคดี

คนงานดีดบ้านชะตาขาดรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. ร.ต.ท.ณัฐพล ดวงสุริยา พนักงานสอบสวน สภ.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับแจ้งมีเหตุบ้านทรุดตัวล้มทับคนเสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 1 ต.คลองข่อย ถนนราชพฤกษ์ รีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อม พ.ต.อ.สกล สิทธิวิชัย ผกก.สภ.คลองข่อย และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุพบบ้านซึ่งปลูกเป็นครึ่งตึกครึ่งไม้ ปลูกในเนื้อที่กว่า 600 ตารางวา ในบ้านเปิดเป็นโรงงานผลิตน้ำดื่มยี่ห้อ “ร่มตาล” ระเบียงด้านข้างซึ่งเป็นห้องน้ำได้ทรุดตัวพังลงจนตัวบ้านเอียงทั้งหลัง ใต้ถุนบ้านจุดที่พังลงมาพบศพนายวิชัย คำมา อายุ 31 ปี คนงานก่อสร้างถูกทับติดคาใต้ซาก หน่วยกู้ภัยระดมช่วยกันนำแม่แรงมาดีดคานยกขึ้นเพื่อช่วยกันนำร่างอันไร้วิญญาณของนายวิชัยออกมา นอกจากนี้ ทราบว่ายังมีคนงานอีก 5 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเพราะวิ่งหนีตายออกมาทันอย่างฉิวเฉียด

จากการสอบสวนทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นของนายชาญ ปานปูน อายุ 58 ปี ได้ว่าจ้างนายสมจิตร มาศรีปา อายุ 45 ปี ผู้รับเหมาก่อสร้างให้มาดีดบ้านเพื่อยกให้สูงขึ้นจากเดิม 3 เมตร เป็น 4 เมตร 70 ซม. เพื่อป้องกันน้ำท่วม ในราคา 275,000 บาท โดยมีนายวิชัย ผู้ตาย กับเพื่อนคนงานรวม 6 คนช่วยกันดีดบ้าน ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้ตัดเสาปูนของตัวบ้านเพื่อหล่อเสาปูนใหม่จำนวน 25 ต้น โดยใช้เหล็กค้ำยันแทน วินาทีนั้นบ้านได้พังถล่มลงเสียงดังสนั่นหวั่นไหวทับร่างนายวิชัย ตายสยองคาใต้ถุนบ้าน

ส่วนนายชาญ เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุไม่ได้อยู่ในตัวบ้าน ไม่เช่นนั้นอาจโดนบ้านทับไปด้วยอีกคน ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า แม่แรงหรือเหล็กค้ำยันบ้านอาจรับน้ำหนักตัวบ้านไม่ไหวจนเป็นเหตุให้ตัวบ้านถล่มลงมา พร้อมควบคุมตัวนายสมจิตร ในฐานะผู้รับเหมาไปสอบสวนที่โรงพักเพื่อดำเนินการต่อไป

19 มิ.ย. 2557 05:46 19 มิ.ย. 2557 05:46 ไทยรัฐ