วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่กลับลด โรงเกลือคึก

แห่กลับลด โรงเกลือคึก

โดย ทีมข่าวหน้า1
19 มิ.ย. 2557 05:44 น.
  • Share:

เขมรข้ามมาค้าขายปกติ

ตลาดโรงเกลือกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังพ่อค้าแม่ค้าและกรรมกรชาวเขมรเริ่มเข้ามาค้าขายและรับจ้างทำงานตามปกติ ในขณะที่แรงงานทยอยกลับประเทศก็เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการมั่นใจหากไทยตั้งจุด “วันสต๊อปเซอร์วิส” ที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เชื่อว่าแรงงานเขมรจะทะลักเข้ามาทำงานอีกเพียบ เพราะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบและถูกรีดไถ ทหารกองกำลังบูรพาไม่แล้งน้ำใจจัดอาหารมาเลี้ยงแรงงานที่รอส่งกลับประเทศ พร้อมดนตรีให้ความบันเทิง รวมทั้งจัดชุดออกชี้แจงสยบข่าวลือ “คสช.” เชื่อเป็นการปล่อยข่าวของผู้ไม่หวังดี

กรณีแรงงานชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศนับแสนคน หลังตื่นตกใจกับข่าวลือที่แพร่สะพัดว่า คสช.จะสั่งกวาดล้างจับกุมครั้งใหญ่ ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจก่อสร้างและการเกษตรที่ต้องใช้แรงงานต่างด้าวเป็นหลัก กระทรวงต่างประเทศต้องเชิญเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยมาหารือให้ช่วยชี้แจงไปยังประชาชนชาวกัมพูชาไม่ให้แตกตื่นกับข่าวดังกล่าวแล้วนั้น ล่าสุด แรงงานชาวกัมพูชาเริ่มชะลอการเดินทางกลับประเทศแล้ว โดยเมื่อตอนสายวันที่ 18 มิ.ย.ที่บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว บรรยากาศเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อพ่อค้าแม่ค้าและกรรมกรชาวกัมพูชาจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เดินทางกลับเข้ามาค้าขายและรับจ้างในตลาดโรงเกลือตามปกติ ในขณะที่แรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศก็เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และนายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จัดรถยนต์ติดตั้งเครื่องขยายเสียงออกประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้ชาวกัมพูชาทราบว่า ข่าวลือที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริง นโยบายของ คสช.ไม่มีการสั่งให้กวาดล้างแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย แรงงานยังคงทำงานในสถานประกอบการในไทยได้ตามปกติ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานผิดกฎหมายให้สามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบของนายจ้างและการค้ามนุษย์ ขออย่าได้ตื่นตระหนกหรือหลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว

ส่วนที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ยังคงมีแรงงานชาวกัมพูชาหลายร้อยคนทยอยเดินทางมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ก่อนส่งกลับประเทศ โดย พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และทหารกองกำลังบูรพานำอาหารและเครื่องดื่มมาให้บริการ รวมทั้งจัดชุดมวลชนสัมพันธ์ นำวงดนตรีมาเล่นให้ความบันเทิงเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ทำให้แรงงานชาวเขมรซาบซึ้งใจ บางคนถึงกับเอ่ยปากว่าจะเดินทางกลับมาทำงานในประเทศไทยอีกแน่นอน เพราะเชื่อมั่นในประเทศไทย และบอกว่าขณะนี้แรงงานชาวกัมพูชาลดความกังวลเรื่องข่าวลือต่างๆแล้ว แต่ขอเดินทางกลับไปบอกญาติพี่น้องในฝั่งเขมรให้ทราบก่อน ล่าสุดมีรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 1-17 มิ.ย.มีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศแล้ว รวมทั้งหมด 84,000 คน

นายสุรวุฒิ วงศ์สำราญ ผู้จัดการบริษัท นอมาด โลจิสติกส์ และบริษัทนอมาดี พืชผล และเป็นกรรมการหอการค้าจังหวัดสระแก้ว เผยว่า จากการที่ คสช.จะให้ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นจุดวันสต๊อปเซอร์วิสแรงงานต่างด้าว นับว่าเป็นสิ่งที่ดี จะทำให้ปัญหาแรงงานเถื่อนหมดไป โดยเฉพาะแรงงานยากจนจะได้มีสิทธิเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย ไม่ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบ และผู้ประกอบการก็จะได้ไม่ต้องถูกรีดไถด้วย ในขณะที่นายตัง กวง อายุ 44 ปี ผู้ประกอบการชาวกัมพูชา เผยว่า หากไทยตั้งจุดวันสต๊อปเซอร์วิสที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ แรงงานชาวเขมรที่ยากจนก็จะได้มีสิทธิเข้าไปทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย นับเป็นสิ่งที่ดี เชื่อว่าหากไทยเปิดให้ทำวันสต๊อปเซอร์วิสที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศวันไหน ชาวเขมรนับหมื่นคนจะแห่มาทำงานแน่นอน

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ พล.อ.วิชิต ศรีประเสริฐ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำ ผู้บังคับบัญชาในฐานะเลขานุการคณะที่ปรึกษา คสช. เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวันและติดตามการทำงานของ คสช. ทั้งนี้ในที่ประชุมได้สรุปสถานการณ์ด้านการข่าว ด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ และได้พูดถึงปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เดินทางกลับประเทศ โดยที่ประชุมได้ยืนยันว่า เป็นการเข้าใจผิดของแรงงานต่างด้าว ทหารไม่ได้ต้องการจะปราบปรามแรงงานต่างด้าวตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด แต่ต้องการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้เป็นระบบ ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นการปล่อยข่าวของผู้ที่ไม่หวังดีและนายจ้างบางราย

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยว่า ในสัปดาห์หน้าส.อ.ท.จะเสนอแนวทางการกำหนดกรอบการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว เพื่อส่งเสริมให้เกิดการบริการในรูปแบบครบวงจรหรือวันสต๊อปเซอร์วิส ต่อ คสช.เพราะนอกจากจะทำให้ภาคการผลิตของประเทศไทยมีความมั่นคงแล้ว ยังแก้ไขปัญหาการคอร์รัปชันกินหัวคิวในการนำแรงงานมาแบบผิดกฎหมายอีกด้วย การแห่กลับประเทศเกิดจากความไม่มั่นใจเพราะเป็นแรงงานผิดกฎหมาย คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ แรงงานต่างด้าวนับเป็นปัจจัยสำคัญต่อภาคการผลิตของไทย โดยเฉพาะภาคการก่อสร้าง การบริการ ประมง มีการใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย เพราะแรงงานไทยไม่นิยมทำงานในลักษณะนี้ ต่างจากภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ ส.อ.ท.จึงจะมีการหารือกับสมาชิกที่ดูแลสายแรงงานในเร็วๆนี้ เพื่อให้เกิดการวางกรอบ เกิดความยุติธรรมต่อแรงงานอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้