วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้แผงลอยสยามเข้าซอย

กทม.,จุฬาฯพยายามรอบใหม่-ตำรวจตื่นแก้รถติดทางหลวง

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 57 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้เชิญตัวแทนผู้ค้าย่านสยามสแควร์ บริเวณโดยรอบถนนพระราม 1 ถนนพญาไท และถนนอังรีดูนังต์ เพื่อขอความร่วมมือในการจัดระเบียบทางเท้า ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กทม. อนุญาตให้ผู้ค้าขายสินค้าในเวลา 18.00-24.00 น. แต่จากนโยบายจัดระเบียบทางเท้าและจากการร้องเรียน ของประชาชน จึงได้ขอให้ผู้ค้าย้ายไปตั้งแผงค้าภายในสยามสแควร์ซอย 1 บริเวณหน้าโรงภาพยนตร์สกาล่า ซึ่ง กทม.ได้ประสานกับจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ไว้แล้ว ทางจุฬาฯจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) สำนักงานทรัพย์สินจุฬาฯ เพื่อพิจารณาเรื่องการให้ใช้พื้นที่รองรับผู้ค้าในสิ้นเดือนนี้ และจะเริ่มจัดระเบียบสยามสแควร์อีกครั้งในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ซึ่งจากการพูดคุยกับตัวแทนผู้ค้าก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะที่มีผู้ค้ากว่า 500 ราย แต่พื้นที่ในซอย 1 รองรับได้เพียง 300 ราย เท่านั้น จึงมีแนวคิดให้ผู้ค้าขายได้ทุกวัน ไม่เว้นวันจันทร์ และให้ผลัดหมุนเวียนกันขาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกำหนดเขตพื้นที่ตั้งแผงค้า และก่อนจะดำเนินการจะเรียกผู้ค้ามาหารือร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้ จะช่วยลดผลกระทบของผู้ใช้รถใช้ถนน ก่อนจะดำเนินการในพื้นที่อื่นๆต่อไป

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมการบริหารจัดการจราจรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเส้นทางเชื่อมต่อ ร่วมกับตำรวจ บช.ภ.1-4 และ บก.ทล.ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า ได้ให้ทุกหน่วยที่เข้าร่วมประชุม จัดเตรียมข้อมูลท้องถิ่น จุดวิกฤติ จุดคับคั่งการจราจรที่ทำให้เกิดปัญหา ตลอดจนเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะในจุดวิกฤติที่การจราจรคับคั่ง เช่น เนินทับกวาง ถนนมิตรภาพ ถึงแม้รถราจะติด แต่เมื่อประชาชนที่ใช้เส้นทางเห็นตำรวจยืนและดูแลจัดการจราจร จะเข้าใจได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนการบังคับใช้กฎหมายจราจร โดยเฉพาะเรื่องการใช้ช่องทางเดินรถของรถบรรทุก และรถโดยสาร ต้องบังคับใช้กฎหมายจราจรในเรื่องการเดินรถในช่องทางด้านซ้ายอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง ทั้งนี้ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งเรื่องอุปกรณ์ให้ความช่วยเหลือ และการติดต่อสื่อสาร โดยจะประชาสัมพันธ์ในเชิงรุก มีป้ายแนะนำเส้นทางผู้ใช้ทาง ป้ายเตือนการบังคับใช้กฎหมาย.

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 57 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้เชิญตัวแทนผู้ค้าย่านสยามสแควร์ บริเวณโดยรอบถนนพระราม 1 ถนนพญาไท และถนนอังรีดูนังต์ เพื่อขอความร่วมมือในการจัดระเบียบทางเท้า... 19 มิ.ย. 2557 04:03 19 มิ.ย. 2557 04:03 ไทยรัฐ