วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกือบไปแล้ว...บราซิล

โดย จ่าแฉ่ง

ผ่านไปแล้ว 6 วัน พอดีครับ สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 และเป็นการเปิดตัวครบทั้ง 32 ทีม 16 คู่ ใน 8 กลุ่ม A B C D E F G H เรียบร้อยโรงเรียนฟีฟ่า

ฝีไม้ลายเท้าและลายศีรษะ (เพราะบางครั้งต้องโหม่งด้วย) ของทีมไหนจะเป็นอย่างไร? สมราคาคุย หรือสมราคาความคาดหวังหรือไม่? คงจะ เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของแฟนๆลูกหนังชาวไทย โดยทั่วหน้ากันแล้ว

ส่งท้ายกลุ่ม H เมื่อคืนวันอังคาร ต่อถึงเช้าตรู่วันพุธ ได้แก่ เบลเยียม เต็ง 5 ที่เอาชนะ แอลจีเรีย ทีมเต็งท้ายๆไปได้อย่างหวุดหวิด 2-1

เกือบล็อกถล่มด้วยซ้ำ เพราะเบลเยียมเสียประตูก่อนด้วยลูกโทษ แต่อาศัยความใจเย็นเพราะความเหนือกว่ามาบดขยี้เอาชนะได้อย่างใจหายใจคว่ำในครึ่งหลัง

ต้องยกให้ มาร์ค วิลมอตส์ กุนซือ “ปีศาจแดงแห่งยุโรป” ที่ใช้สมองเพชรวางแผนแก้เกมได้อย่างทันฟืนทันไฟ

ด้วยสโลแกนและความเชื่อที่ว่า “ตัวสำรองจะสร้างความแตกต่างได้” ซึ่งหลังจากส่ง มารูยาน เฟลไลนี มาเป็นตัวสำรองในครึ่งหลังก็สร้างความแตกต่างได้จริงๆ

ถ้ามารูยาน เฟลไลนี โหม่งไม่เข้าประตูในนาทีที่ 70 จนทำให้เบลเยียมกลับมาตีเสมอได้ 1-1 เกมอาจจะจบลงด้วยชัยชนะของแอลจีเรีย

และก็เพราะลูกตีเสมอจึงนำมาสู่ลูกชัยชนะเมื่อ เอเด็น อาซาร์ ตัวจริงที่เล่นไม่ดีครึ่งแรก พลอยเล่นดีตามตัวสำรองในครึ่งหลัง ส่งให้ ดรีส เมอร์เทนส์ (ตัวสำรองเหมือนกัน) ซัดประตูได้อย่างงดงามอีกเพียง 10 นาทีต่อมา

อีก 2 ทีมของกลุ่ม H เกาหลีใต้ กับ รัสเซีย ก็สู้กันสนุก...นักเตะพลังโสมเกือบทำให้ชาวเอเชียได้เฮ เมื่อซัลโวนำก่อน โดย ลี คุน โฮ ในนาทีที่ 68

แต่เฮพักเดียวก็ต้องหุบ เพราะนักเตะรัสเซีย อเล็กซานเดอร์ ซาเมคอฟ ซัดคืนได้อีกเพียง 6 นาทีให้หลัง

ก่อนจะจบเกมแบบเสมอกันไป 1-1 ประตู

ยังมีโอกาสเข้ารอบด้วยกันทั้งคู่...แต่ตามประสาคนเอเชียด้วยกัน แถมเป็นแฟนหนัง แด จังกึม อยู่ด้วย... ยังไงๆ จ่าแฉ่งก็ขอเอาใจช่วยพลังโสมไว้ก่อน ตามธรรมเนียม

นอกจากจะเปิดตัวครบ 32 ทีมไปแล้วเมื่อวันอังคาร...ก็ยังมีคู่จากกลุ่ม A ที่ลงมาเล่นครั้งที่2แถมให้อีกคู่หนึ่ง

ถือเป็นคู่เอกของกลุ่ม A เลยละครับ เพราะได้ชัยชนะมาด้วยกันทั้งคู่ ระหว่าง บราซิล เจ้าภาพเต็ง 1 กับ เม็กซิโก นักเตะจังโก้ เต็งระดับกลางๆ

คู่นี้เล่นตอนตี 2 แต่เรียกแฟนๆได้หนาแน่น โดยเฉพาะแฟนๆในเมืองไทย ต่างยอมอดตาหลับขับตานอน น่าจะหลายล้านคนละครับ

ซึ่งก็เกือบจะทำให้แฟนๆใจสลายไปซะแล้ว เมื่อเกมจบลงที่ 0-0 เสมอกันไปอย่างชนิดสุดมัน

นักเตะจังโก้ที่เปรียบเสมือนทีมรองบ่อน เวลาเจอบราซิล สามารถเล่นได้อย่างไม่กลัวศักดิ์ศรี แชมป์ 5 สมัย

มิใช่ตั้งรับตะพึดตะพือ แต่มีลูกสวนกลับให้หวาดเสียวซะด้วย 2-3 ลูก

แต่ที่สุดยอดคงต้องยกให้ กิเยร์โม โอชัว หรือ กิลเลอร์โม โอชัว นายทวารจากแดนจังโก้ เม็กซิโกที่โชว์ซุปเปอร์เซฟได้ถึง 6 ครั้ง 6 ครา

ทั้ง 6 ครั้ง (เป็นของเนย์มาร์ 2 ครั้ง) ควรจะเป็น 6 ประตูไปเรียบร้อย แต่ โอชัว ก็สามารถสร้างปาฏิหาริย์ ทั้งปัดทั้งป้องและรับเข้าอกไว้ได้

กลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริงเสียงจริงของชาวเม็กซิกันนับพันคนที่ไปเชียร์ในสนาม และอีกหลายล้านคนที่ดูถ่ายทอดสดอยู่ที่บ้าน

และกลายเป็น “แมน ออฟ เดอะแมตช์” จากการโหวตของสื่อดังระดับโลกทุกสำนักอย่างเป็นเอกฉันท์

การไม่ชนะของบราซิลวันนี้ ทำให้หยุดสถิติชนะรวดไว้ที่ 10 ครั้ง และการเสมอ 0-0 ของแซมบ้า ครั้งนี้ก็มิได้เกิดขึ้นบ่อยนักหรอก

นี่เป็นแค่ 2 ครั้งเท่านั้น ในการแข่งขัน 26 ครั้ง หลังของนักเตะเมืองกาแฟ

อย่างไรก็ตาม สื่อดังหลายสำนักมีความเห็นว่า ที่บราซิลทำประตูไม่ได้วันนี้ นอกจากจะเป็นเพราะนายทวารจังโก้สุดยอดแล้ว ก็ยังเป็นเพราะนักเตะบราซิลเองหลายคนที่เล่นผิดฟอร์ม

หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ เฟรด ซึ่งถูกเปลี่ยนตัวในนาทีที่ 68

มีอย่างที่ไหน...เฟรดมีโอกาสผ่านลูกก่อนถูก เปลี่ยนตัวเพียงแค่ 16 ครั้ง...และก็แป้ก คือผ่านไปเข้าเท้าจังโก้บ้าง พลาดเป้าหมายบ้างถึง 8 ครั้ง...หรือ 50 เปอร์เซ็นต์นั่นทีเดียว

ด้วยเหตุฉะนี้ แม้ทีมเจ้าภาพจะยังมีโอกาสเข้า รอบสูง แต่ก็โดนเกจิตั้งคำถามเป็นเชิงปรามาสล่วงหน้าแล้วว่า

ถ้าไม่ปรับตัวให้ดีกว่านี้...บางทีอาจจะไปไม่ถึง จุดหมายปลายทางที่หวังไว้...เพราะทีมดังยุโรปส่วนใหญ่ ที่มาคราวนี้ โชว์ฟอร์มครบเครื่องได้เหนือกว่าบราซิล

เป็นคำเตือนที่หลุยส์ ฟิลิเป สโกลารี...จะต้องรับฟังและรับกลับไปทำการบ้านอย่างหนักนับตั้งแต่วันนี้

ปล. สำหรับคืนนี้ (พฤหัสบดี 19 มิ.ย.) อย่าลืมลุ้นกลุ่ม D ตอนตี 2 เอาใจช่วยสิงโตคำราม อังกฤษ ด้วยนะครับ เพราะแม้ อุรุกวัย จะแพ้คอสตาริกา ครั้งแรก แต่ถ้า หลุยส์ ซัวเรซ ลงได้ อังกฤษอาจจะต้องเหนื่อยกว่าปกติ

อังกฤษต้องชนะให้ได้ในคืนนี้ครับ แล้วไปลุ้นเอาชนะคอสตาริกา เพื่อโอกาสในการเข้ารอบ 2...แต่ถ้าแพ้คืนนี้ก็บ๊ายบายบอลโลก 2014 ได้ละครับสิงโตคำราม!

“จ่าแฉ่ง”

19 มิ.ย. 2557 02:55 19 มิ.ย. 2557 02:55 ไทยรัฐ