วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิรักเรียกร้องอย่างเป็นทางการ ให้สหรัฐฯโจมตีทางอากาศใส่กลุ่ม 'ไอซิส'

อิรักเรียกร้องอย่างเป็นทางการ ให้สหรัฐฯโจมตีทางอากาศใส่กลุ่ม 'ไอซิส'

  • Share:

รัฐบาลอิรักเรียกร้องอย่างเป็นทางการ ให้สหรัฐฯใช้มาตรการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ ที่ไล่ยึดเมืองสำคัญของอิรักหลายแห่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า รัฐบาลอิรักได้เรียกร้องอย่างเป็นทางการต่อสหรัฐฯ ให้ใช้มาตรการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ ที่ก่อการยึดเมืองสำคัญและพื้นที่ขนาดใหญ่ของประเทศแล้ว ตามการเปิดเผยของ ฮอชยาร์ เซบารี รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งอิรัก

"อิรักได้เรียกร้องอย่างเป็นทางการไปยังสหรัฐอเมริกา ให้ช่วยเหลือภยใต้ข้อตกลงความมั่นคง (ระหว่างทั้งสองประเทศ) และขอให้ใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มก่อการร้าย" นายเซลารีเผยต่อผู้สื่อข่าวในเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้รัฐบาลซาอุฯ ให้หยุดการยั่วยุผ่านสื่อที่กล่าวหาว่าเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งหมด เป็นเพราะรัฐบาลอิรักกีดกันชาวมุสลิมสุหนี่

อนึ่ง กลุ่มที่เป็นหัวหอกในการเคลื่อนไหวของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส) ร่วมกับผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน โดยพวกเขาสามารถยึดพื้นที่ขนาดใหญ่ในภาคเหนือและภาคกลางตอนเหนือของอิรักภายในสัปดาห์เดียว และกำลังรุกคืบเข้าใกล้กรุงแบกแดด แต่กองทัพรัฐบาลอิรักกำลังพยายามต่อต้านอย่างหนัก

ทั้งนี้ ผลจากการรุกคืบของกลุ่มไอซิส ทำให้สหรัฐอเมริกาส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ยูเอสเอส จอร์จ เอชดับเบิลยู บุช' เข้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย และส่งทหาร 275 นายไปคุ้มกันสถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กำลังประเมิณทางเลือกต่างๆ รวมถึงการใช้การโจมตีทางอากาศ เพื่อตอบโต้กลุ่มไอซิส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้