วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือผู้อพยพอินโดฯล่มใกล้มาเลย์ ดับแล้ว 9 หายอีก 27 คน

เรือผู้อพยพชาวอินโดนีเซียอับปางนอกชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศมาเลเซียเมื่อวันพุธ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 27 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า เหตุเรือไม้ของผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายชาวอินโดนีเซีย ที่อับปางนอกชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศมาเลเซีย เพราะบรรทุกน้ำหนักเกินกำหนด เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (18 มิ.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 9 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 27 คน

เหตุเกิดเมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนวันอังคาร เรือไม้ซึ่งเชื่อว่าบรรทุกผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายชาวอินโดนีเซียมากประมาณ 97 คน อับปางใกล้เมืองพอร์ตกลัง เมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแลผู้สูญหายดังกล่าว ขณะที่ผู้โดยสารอีก 61 คนได้รับการช่วยเหลือ หรือสามารถว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งได้ด้วยตัวเอง

ด้านนายโมฮัมหมัด ฮัมบาลี ยาคุบ หัวหน้าสำนักงานตำรวจน้ำเมืองพอร์ตกลัง กล่าวว่า หน่วยกู้ภัยกำลังค้นหาผู้สูญหายด้วยเรือ 9 ลำ และเฮลิคอปเตอร์อีก 1 ลำ แต่เนื่องจากคลื่นแรงทำให้การค้นหาค่อนข้างลำบาก แต่พวกเขาจะค้นหาต่อไปจนกว่าจะพบผู้สูญหายทั้งหมด

นายโมฮัมหมัด ฮัมบาลี เผยด้วยว่า จากการสอบปากคำผู้รอดชีวิตพบว่าพวกเขาเดินทางมาจากจังหวัดอาเจะห์ ทางเหนือของอินโดนีเซีย เพื่อลักลอบเข้าไปในมาเลเซียโดยไม่มีเอกสารการเดินทางใดๆ ก่อนเรือจะอับปางกลางทะเล

ทั้งนี้ คาดกันว่ามีผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายราว 2 ล้านคน ส่วนใหญ่มาจากอินโดนีเซีย ทำงานอยู่ในมาเลเซีย และจะเดินทางกลับบ้านที่อินโดนีเซียก่อนถึงเดือนรอมฎอน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงสิ้นเดือนมิ.ย. จนถึงปลายเดือนก.ค.

เรือผู้อพยพชาวอินโดนีเซียอับปางนอกชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศมาเลเซียเมื่อวันพุธ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 27 คน... 19 มิ.ย. 2557 00:50 19 มิ.ย. 2557 00:52 ไทยรัฐ