วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ยูเครนประกาศแผนสันติภาพ เตรียมสั่งหยุดยิงในภาคตอ.

ปธน.ยูเครนประกาศแผนสันติภาพ เตรียมสั่งหยุดยิงในภาคตอ.

  • Share:

ประธานาธิบดีแห่งประเทศยูเครน ประกาศแผนสันติภาพและเตรียมออกคำสั่งหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียวในภาคตะวันออกของประเทศ ภายหลังหารือกับผู้นำรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่า นายเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดีแห่งประเทศยูเครน ประกาศแผนเพื่อยุติการต่อสู้ในภาคตะวันออกของประเทศ รวมถึงให้คำมั่นว่าจะให้กองทัพรัฐบาลหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียว ภายหลังหารือทางโทรศัพท์กับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย เรื่องความเป็นไปได้ในการหยุดยิงเมื่อคืนวันอังคาร

แผนของนายโปโรเชนโก มีทั้งหมด 14 ขั้น รวมถึงเสนอให้กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในจังหวัดทางตะวันออกของประเทศ วางอาวุธหรือเดินทางออกนอกประเทศ และรับประกันว่าผู้ที่วางอาวุธและไม่ได้ก่ออาชญากรรมร้ายแรง จะได้รับการนิรโทษกรรม นอกจากนี้ยังมีเรื่องการปิดชายแดนยูเครน-รัสเซีย และการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อเพิ่มอำนาจแก่การปกครองระดับภูมิภาคด้วย

นายโปโรเชนโกเผยต่อผู้สื่อข่าวในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนว่า แผนสันติภาพจะเริ่มขึ้นด้วยคำสั่งหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียวของเขา และเขาสามารถพูดได้ว่าช่วงเวลาของการหยุดยิงนั้นอาจจะสั้น ซึ่งพวกเขาคาดหวังว่า ทันทีที่เริ่มการหยุดยิง การวางอาวุธของกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมายจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่นานหลังจากนายโปโรเชนโกประกาศแผนสันติภาพ สถานีโทรทัศน์ 'ดอซด์' ของรัสเซียก็รายงานว่า นายเดนิส พูชิลิน หนึ่งในผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดโดเนตสก์ ซึ่งแยกตัวออกจากยูเครนแต่เพียงฝ่ายเดียวเมื่อเดือนพ.ค. ออกมาประกาศว่ากลุ่มกบฏจะไม่ยอมวางอาวุธ

อีกด้านหนึ่ง เหตุความไม่สงบในภาคตะวันออกของประเทศยังคงดำเนินต่อไป โดยเมื่อวันอังคาร (17 มิ.ย.) เกิดการต่อสู้ที่เมือง เชสต์ยา ในจังหวัดลูฮานสก์ ทำให้กลุ่มติดอาวุธเสียชีวิตมากกว่า 30 ราย ขณะที่โฆษกรัฐบาลของปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายเผยด้วยว่า การต่อสู้ตั้งแต่เดือนมี.ค. ทำให้ทหารของรัฐบาลเสียชีวิตไปแล้ว 147 นาย และบาดเจ็บอีก 267 นาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้