วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วินธัย' โต้ 'ฮิวแมน ไรท์ วอทช์' มองเหตุความจำเป็นทำรัฐประหาร

"วินธัย" โต้ "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" ขอให้มองเหตุความจำเป็น คสช.ทำรัฐประหาร ยันประชาธิปไตยยังคงอยู่ แต่ต้องขอเวลาหน่อย ย้ำ นโยบายคืนความสุข ไม่ใช่ โฆษณาชวนเชื่อ

วันที่ 18 มิ.ย. 57 พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานทีมโฆษกคณะรักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) กล่าวถึงกรณี นายจอห์น ซิฟตัน ผอ.ฮิวแมน ไรท์ วอตช์ (Human Rights Watch) หรือ (HRW) ประจำเอเชีย ระบุว่า รัฐประหารเป็นภัยคุกคาม เนื่องจากเป็นการทำลายประชาธิปไตยในประเทศไทย ว่า ความเห็นดังกล่าว เป็นมุมมองหนึ่งจากภายนอก ที่อาจยังได้รับข้อมูลไม่ครบเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ทั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุนของประชาชนต่อการเข้ามาแก้ปัญหาเร่งด่วนของประเทศ ซึ่งยืดเยื้อมานาน และเป็นที่รับรู้ทั่วกันว่า เดิมทุกอย่างติดขัด ไม่สามารถหาทางออกได้ การดำเนินการของ คสช. ไม่อยากให้มองเป็นอันตราย หรือไปทำลายหลักการใดๆ ขอให้มองที่เหตุผลและความจำเป็น

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ประชาธิปไตยยังคงอยู่ เป็นเพียงขอใช้เวลาส่วนหนึ่งในการจัดระเบียบ เพื่อการพิทักษ์รักษาประชาธิปไตยไว้ให้เข็มแข็งมากขึ้น และเหตุผลในการทำรัฐประหาร เช่น เรื่องการแสดงออกทางประชาธิปไตย ไม่ควรมีความรุนแรง การสูญเสีย ความไม่ปลอดภัยในสังคม ส่วนการควบคุมเสรีภาพการแสดงออก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาไม่ปกติ และเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจ พร้อมเสียสละ มีเพียงส่วนน้อยมากที่ไม่เข้าใจและไม่พร้อม จึงอยากให้การแสดงออกใดๆ เป็นไปด้วยความระมัดระวัง หรือควรให้เป็นไปในลักษณะเชิงสร้างสรรค์ สอดคล้องแนวทางในการสร้างความสงบสุขของสังคมและประเทศชาติ น่าจะเหมาะสมกว่า

พ.อ.วินธัย กล่าวด้วยว่า ส่วนการดำเนินนโยบายคืนความสุขให้ประชาชนนั้น ไม่ใช่การโฆษณาชวนเชื่ออย่างที่เข้าใจ แต่เป็นไปตามความต้องการของประชาชนด้วย ที่อยากจะมาร่วมสร้างบรรยากาศแห่งความรัก ความสามัคคี เนื่องจากในอดีตจะรวมตัวกันเพราะความขัดแย้งทางการเมือง จึงถือเป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ที่จะจุดประกายสร้างการมีส่วนร่วม และสร้างความสามัคคีสมานฉันท์กันของคนในสังคมได้ ที่ผ่านมาได้รับผลสะท้อนออกมาในเชิงบวกชัดเจน.

"วินธัย" โต้ "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" ขอให้มองเหตุความจำเป็น คสช.ทำรัฐประหาร ยันประชาธิปไตยยังคงอยู่ แต่ต้องขอเวลาหน่อย ย้ำ นโยบายคืนความสุข ไม่ใช่ โฆษณาชวนเชื่อ 18 มิ.ย. 2557 18:34 18 มิ.ย. 2557 20:10 ไทยรัฐ