วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปินส์อาจขอศาลยูเอ็นเร่งสั่งจีนหยุดละเมิดน่านน้ำทะเลจีนใต้

ปินส์อาจขอศาลยูเอ็นเร่งสั่งจีนหยุดละเมิดน่านน้ำทะเลจีนใต้

  • Share:

ภาพจากสเตรท ไทม์-ชาวฟิลิปปินส์ชุมนุมประท้วงหน้าสถานกงสุลจีน ในกรุงมะนิลาเมื่อ 2 เม.ย.57

ฟิลิปปินส์ เห็นจีน ทำเฉย...อาจขอความช่วยเหลือ จากศาลยูเอ็น ช่วยเร่งตัดสิน ห้ามจีนหยุดกล่าวอ้างและละเมิดกรรมสิทธิ์น่านน้ำบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ที่กำลังเกิดข้อพิพาทกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีหลายประเทศเกิดข้อพิพาทแย่งชิงหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ว่า เมื่อ18 มิ.ย. ทางการรัฐบาลฟิลิปินส์ประกาศอาจจะขอความช่วยเหลือจากอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ให้ช่วยเร่งตัดสินเกี่ยวกับข้อพิพาทเหนือน่านน้ำ บริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้

นายอัลเบิร์ต เดล โรซาริโอ้ รมว.กระทรวงต่างประเทศ แถลงว่า ฟิลิปปินส์อาจจะยื่นคำร้องต่ออนุญาโตตุลาการของสหประชาชาติ ณ กรุงเฮก ให้ออกคำสั่ง ให้จีนหยุดกล่าวอ้างและละเมิดกรรมสิทธิ์ หรือรุกล้ำน่านน้ำที่กำลังเป็นกรณีพิพาทอยู่ในทะเลจีนใต้ เช่น แนวปะการังจอห์นสันใต้ แนวปะการังเฟียรี่ครอส ในหมู่เกาะสแปรตลีย์

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ม.ค. 2556  ฟิลิปปินส์ได้พยายามที่จะดำเนินเรื่องให้คณะอนุญาโตตุลาการภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (UNCLOS) รับรองยืนยันกรรมสิทธิ์ให้ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าของน่านน้ำที่เกิดกรณีพิพาท อย่างไรก็ตาม กระบวนการของ UNCLOS กำหนดให้ทั้งสองฝ่ายที่พิพาทกันอยู่ ต้องเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการกันทั้งคู่ แต่จีนยังคงแสดงจุดยืนแข็งกร้าวไม่ยอมให้ “อำนาจภายนอก” เข้ามาเกี่ยวข้อง และปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ หลังได้รับหมายเตือนจากศาลยุติธรรมที่กำหนดเวลาให้ทางการจีนจนถึงวันที่ 15 ธ.ค.ศกนี้ เพื่อเตรียมตัวสู้คดีที่ถูกฟ้องร้องภายใต้กรณีพิพาทในทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้