วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในสกลนคร ยึดไม้พะยูงค่าหลายสิบล้าน

ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในสกลนคร ยึดไม้พะยูงค่าหลายสิบล้าน

  • Share:

สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลายจุดในพื้นที่ จ.สกลนคร ยึดไม้พะยูงได้จำนวนมาก ค่าหลายสิบล้านบาท...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่สำนักงานธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สกลนคร บริเวณศูนย์ราชการ พล.ต.ธนกร จงอุตส่าห์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสกลนคร พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สน. นายไกรราศ แก้วดี รอง ผวจ.สกลนคร พ.ต.อ.ธวัชชัย หาญนัทธี รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว นายวีระ มานิสรณ์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 6 นครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ร่วมกันแถลงข่าว หลังตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาทำลายทรัพยากรป่าไม้และยึดของกลางได้จำนวนมาก

จุดแรก เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 54/2 ม.9 บ้านท่าเจริญ ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร พบ นางวาสนา นครกลม อายุ 41 ปี แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่ซักถามอย่างละเอียด ก็รับสารภาพว่า ที่บ้านของตนมีการซุกซ่อนไม้ผิดกฎหมายจริง จึงนำเจ้าหน้าที่ไปชี้จุดซุกซ่อนไม้ โดยเป็นพื้นที่สวนหลังบ้านโดยการฝังดินไว้ จำนวน 3 หลุม ลึกหลุมละ 1 เมตร เมื่อขุดขึ้นมาพบไม้พะยูงขนาดกว้าง 60 ซม. ยาว 70-80 ซม. หลุมละ 20-22 ท่อน รวม 77 ท่อน ปริมาตร 1.37 ลบ.ม.

เบื้องต้น นางวาสนาเพิ่งพ้นโทษคดียาเสพติดมา และมารับซื้อไม้ผิดกฎหมาย โดยจะเน้นรับซื้อไม้พะยูงจากชาวบ้านแบบชั่งกิโล ในราคากิโลละ 40 บาท และขายในราคากิโลกรัมละ 80 บาท

จุดที่สอง พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สกลนคร นำกำลังรุดไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 4/5 ม.4 บ้านค้อใหญ่ ต.กุดไห อ.กุดบาก เมื่อไปถึงไม่มีใครอยู่บ้าน คาดไหวตัวทัน จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 พร้อมตำรวจในพื้นที่ เป็นสักขีพยานและใช้กฎอัยการศึกเข้าตรวจค้น เนื่องจากมีสายรายงานว่า บ้านหลังดังกล่าวมีการซุกซ่อนไม้ผิดกฎหมายในบริเวณบ้าน

จากการตรวจสอบพบของกลางเป็นไม้พะยูงและไม้ประดู่ แปรรูป ซ่อนไว้บริเวณข้างบ้าน พงป่าหลังบ้าน ยุ้งข้าว รวมกว่า 200 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 4.94 ลบ.ม. ก่อนจะแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ได้ทราบว่าไม้ทั้งหมดเป็นไม้ผิดกฎหมาย จะต้องถูกดำเนินคดี เนื่องจากมีไม้หวงห้ามแปรรูปเกิน 0.20 ลบ.ม. ไม้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และจะมีการติดตามตัวเจ้าของบ้านเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อไป

เจ้าหน้าที่นำผู้ต้องหาแถลงข่าว


จุดที่สาม เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นที่บริเวณป่า ท้ายเขื่อนน้ำพุง บ้านท่าเจริญ หมู่ 9 ต.โคกภู อ.ภูพาน ยึดไม้พะยูง จำนวน 49 ท่อน ปริมาตร 0.61 ลบ.ม. ไม่ทราบเป็นของผู้ใด จึงยึดไว้เป็นของกลาง สำหรับไม้ที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดหากหลุดรอดไปถึงชายแดน จะมีมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ซึ่งจะได้สอบสวนขยายผล และออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้