วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯนครพนม นำทีมจับแก๊งตัดไม้กลางป่าภูผายล มูลค่านับล้าน

ผู้ว่าฯ นครพนม นำทหาร-ตร. ลุยจับแก๊งตัดไม้พะยูง-ชิงชัน กลางป่าอุทยานฯ ภูผายล ยึดไม้แปรรูปได้ 200 แผ่น มูลค่านับล้าน พร้อมสั่งระดมกำลังสกัดปราบปรามเชิงรุก ตัดเส้นทางการค้า...

วันที่ 18 มิ.ย. นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พ.อ.อดุล วชิรเพชรปราณี รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกนครพนม พ.ต.อ.สมนึก มิควาฬ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และป่าไม้อุทยานแห่งชาติภูผายล ลุยสำรวจตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า

ทั้งนี้ โดยเฉพาะไม้พะยูงและไม้ชิงชันหวงห้าม ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล เขตพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ที่มีพื้นที่ป่ามากกว่า 80,000 ไร่ ยากต่อการดูแลรักษา และเป็นเป้าหมายสำคัญของแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติลักลอบเข้าไปตัดส่งขายบ่อยครั้ง และมีการจับกุมต่อเนื่อง กระทั่งทางเจ้าหน้าที่ได้ ทำการตรวจยึด ยึดไม้ชิงชันหวงห้าม ที่ผ่านการแปรรูป จำนวน 200 แผ่น ขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร หนา 10 เซนติเมตร หน้ากว้างราว 20 เซนติเมตร มูลค่านับล้านบาท ซึ่งทำการแปรรูปเตรียมลำเลียงส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากไม้ชิงชันมีเนื้อคล้ายไม้พะยูง สามารถนำไปขายทดแทนกันได้ แต่ราคาต่ำกว่า

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดมาดำเนินคดี ซึ่งเชื่อว่าขบวนการตัดไม้ ได้ลักลอบเข้าไปตัดขายให้นายทุน และใช้วิธีการขนแบบกองทัพมด นำมาพักไว้รอการส่งขาย

ด้านนายอดิศักดิ์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังปราบปรามเชิงรุก จัดกำลังลาดตระเวน 24 ชั่วโมง และมีการตรวจสอบเส้นทางลำเลียงขนส่งทุกจุด เพื่อเป็นการตัดเส้นทางการค้า รวมถึงสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแล แจ้งเบาะแส ป้องกันการฉวยโอกาสเข้าไปลักลอบตัดไปขาย เพราะพื้นที่อุทยานภูผายล เป็นเป้าหมายสำคัญของขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ที่พยายามเข้าไปตัดส่งขาย โดยไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ เพราะผลประโยชน์จำนวนมาก จึงต้องมีการดำเนินการเชิงรุกขั้นเด็ดขาด

ผู้ว่าฯ นครพนม นำทหาร-ตร. ลุยจับแก๊งตัดไม้พะยูง-ชิงชัน กลางป่าอุทยานฯ ภูผายล ยึดไม้แปรรูปได้ 200 แผ่น มูลค่านับล้าน พร้อมสั่งระดมกำลังสกัดปราบปรามเชิงรุก ตัดเส้นทางการค้า... 18 มิ.ย. 2557 17:37 18 มิ.ย. 2557 21:58 ไทยรัฐ