วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลทหารให้ 'วรเจตน์' ประกันตัว กำหนดเงื่อนไข ห้ามยุ่งการเมือง

ศาลทหารให้ 'วรเจตน์' ประกันตัว กำหนดเงื่อนไข ห้ามยุ่งการเมือง

  • Share:

ศาลทหาร ให้ "วรเจตน์ ภาคีรัตน์" ประกันตัว ด้วยหลักทรัพย์ เงินสด 2 หมื่นบาท พร้อมสั่งห้ามยุ่งเกี่ยว-แสดงความเห็นการเมือง และห้ามออกนอกประเทศ ขณะที่อีก 12 วัน ศาลนัดอีกครั้ง พิจารณาฝากขังต่อหรือไม่ 

วันที่ 18 มิ.ย. ที่ศาลทหารกรุงเทพ กระทรวงกลาโหม นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการกลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษชน หรือ กนส. ซึ่งเป็นทนายความของ นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นหนึ่งในกลุ่มนิติราษฎร์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหา กรณีที่ฝ่าฝืนไม่มารายงานตัว ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ช่วงที่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึก

"วรเจตน์"ถูกคุมตัว

ทั้งนี้ นายวิญญัติ กล่าวว่า เหตุที่นายวรเจตน์ไม่คัดค้านการฝากขัง เนื่องจาก นายวรเจตน์ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และเข้าใจขั้นตอนของพนักงานสอบสวนฯ ว่า ยังเหลือพยานที่ยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ แต่เหตุผลที่นายวรเจตน์ไม่ได้มารายงานตัว ตามคำสั่ง คสช.นั้น เพราะป่วย และอยู่ต่างประเทศ ทั้งนี้ ได้ให้คนใกล้ชิดมาชี้แจงต่อทหารแล้ว

นายวิญญัติ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญนายวรเจตน์ไม่ได้ถูกจับที่สนามบิน ตามที่เป็นข่าว เพราะได้มีการประสานกับ คสช.ไว้แล้วด้วยตนเองในขณะที่อยู่ต่างประเทศ ข้อกล่าวหา เรื่องการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ก็อาจจะฟังไม่ขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายวรเจตน์ มีโรคประจำตัว คือ โรคไต ซึ่งจำเป็นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ รวมถึงมีอาชีพเป็นอาจารย์ต้องสอนนักศึกษาและต้องทำหน้าที่ดูแลครอบครัว ดังนั้น ขั้นตอนต่อไป ทางทนายความจึงยื่นคำร้องขอประกันเพื่อปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักประกันเป็นทรัพย์สินจำนวน 4 หมื่นบาท เพื่อขอความกรุณาต่อศาลฯ ให้ความเมตตา

อาจารย์คณะนิติราษฎร์ ต้องขึ้นศาลทหาร

จากนั้น เวลาประมาณ 16.20 น. นายวิญญัติ เปิดเผยว่า ศาลทหารกรุงเทพ ได้อนุญาตให้นายวรเจตน์ ได้รับการประกันตัวชั่วคราวแล้ว โดยมีเงื่อนไข 3 ประการ ได้แก่ 1. ห้ามชุมนุมทางการเมือง 2. ห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง 3. ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ พร้อมกับหลักทรัพย์เป็นเงินจำนวน 2 หมื่นบาท หลังจากนี้ อีก 12 วัน ศาลฯ ได้นัดนายวรเจตน์ มาเพื่อพิจารณาว่า จะมีการฝากขังต่อไปหรือไม่อีกครั้ง หากพนักงานสอบสวนฯ มีคำสั่งฟ้องคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้