วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อานิสงส์ 'Goal Line' เมื่อ'ฝรั่งเศส'ได้ แต่'บราซิล'อด

เทคโนโลยีช่วยให้การตัดสินเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ถูกต้อง แม่นยำ และไร้ข้อกังขาสำหรับการทำประตูที่เป็นปริศนา หลังกรรมการตัดสินให้ฝรั่งเศสได้ประตู และลูกยิงของทีมบราซิลถือว่าไม่เข้า...

ในระหว่างแมตช์การแข่งขันระหว่างทีมชาติฝรั่งเศสและฮอนดูรัส มีจังหวะการทำประตูที่ ลูกยิงของคาริม เบนเซมา ชนเสากระดอนเข้าไปถูกผู้รักษาประตูของฮอนดูรัส ก่อนที่จะควักบอลออกมาจากเส้นประตู แฟนบอลเริ่มสงสัยว่า ลูกนี้ข้ามเส้นประตูไปแล้วหรือไม่ หากเป็นฟุตบอลโลกเมื่อครั้งที่แล้ว นี่จะกลายเป็นปริศนาทั้งสองทีมต้องออกมาชี้แจงและโต้แย้งไม่รู้จบสิ้น


แต่ต้องขอบคุณเทคโนโลยีการตรวจจับล่าสุด โกล ไลน์ (Goal Line) ที่ฟีฟ่านำมาใช้งานในฟุตบอลโลก 2014 เป็นครั้งแรก ทำให้จังหวะที่สายตาไม่สามารถตัดสินได้ เมื่อลูกบอลจากเท้าของเบนเซมา ชนเสาประตู โกลไลน์ แจ้งว่าไม่เป็นประตู แต่เมื่อบอลกระดอนออกมาไปชนกับตัวของผู้รักษาประตูฮอนดูรัส บอลได้ข้ามเส้น และระบบสามารถตรวจจับได้ แล้วส่งสัญญาณไปที่ตัวรับสัญญาณที่ข้อมือผู้ตัดสิน ทำให้เป่าได้ประตู นี่เองที่เป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยให้เป็นการได้ประตูของทีมชาติฝรั่งเศสขึ้นนำฮอนดูรัส 2-0


นี่เท่ากับว่า ทีมชาติฝรั่งเศสเป็นทีมแรกในฟุตบอลโลก 2014 ที่ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี โกลไลน์


Goal Line เทคโนโลยี เป็นระบบตรวจจับอัตโนมัติเมื่อบอลข้ามเส้นประตู เพื่อให้การตัดสินโปร่งใส และช่วยให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ได้ถูกต้อง ไร้ข้อกังขา แต่ก็ยังมีเสียงจากแฟนบอลตามมาว่า เทคโนโลยีนี้อาจผิดพลาดได้


เคซีย์ เคลเลอร์ อดีตนายทวาร ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ที่หันมาทำหน้าที่นักบรรยายฟุตบอลของสถานีโทรทัศน์ ABC ระบุว่า ผู้ตัดสินไม่เห็นสิ่งที่มาจูงใจเขาได้ว่าลูกบอลข้ามเส้นไปแล้ว แล้วถ้าข้ามเส้นไปก็เป็นระยะไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น โชคดีที่มีสิ่งนี้ขึ้นมาทำให้คลายข้อสงสัยในหัวไปได้

อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันระหว่างทีมชาติบราซิล และเม็กซิโก เมื่อเกมดำเนินมาถึงจังหวะที่ทีม "แซมบ้า" มีลุ้นประตูจากลูกเปิดทางฝั่งขวา เนย์มาร์ กระโดดเทคตัวโขกตามน้ำแต่ กีเญร์โม โอซัว พุ่งตามไปปัดออกจากเส้นประตู ด้านเนย์มาร์ ชูมือร้องว่าลูกนี้เป็นประตู แต่เทคโนโลยีโกลไลน์ พิสูจน์แล้วว่าลูกดังกล่าวไม่ได้ข้ามเส้นประตูแต่อย่างใด และผู้ตัดสินก็ไม่ได้ให้ประตู นี่จึงทำให้จังหวะที่น่าจะกลายเป็นปัญหา ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป


จังหวะนี้มีภาพออกมาทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทั้ง Vine และทวิตเตอร์ นี่น่าเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าโกลไลน์ ก็ยังคงได้รับการยอมรับจากแฟนบอลส่วนใหญ่อยู่ดี ชมภาพ จังหวะ ปัญหาที่โกลไลน์เข้ามาช่วย

https://vine.co/v/MI2EqKOutLL

https://vine.co/v/MI2EBln0HYM


ที่มา : engadget

      : cnet

เทคโนโลยีช่วยให้การตัดสินเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ถูกต้อง แม่นยำ และไร้ข้อกังขาสำหรับการทำประตูที่เป็นปริศนา หลังกรรมการตัดสินให้ฝรั่งเศสได้ประตู และลูกยิงของทีมบราซิลถือว่าไม่เข้า... 18 มิ.ย. 2557 17:26 18 มิ.ย. 2557 18:17 ไทยรัฐ