วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อานิสงส์ 'Goal Line' เมื่อ'ฝรั่งเศส'ได้ แต่'บราซิล'อด

อานิสงส์ 'Goal Line' เมื่อ'ฝรั่งเศส'ได้ แต่'บราซิล'อด

  • Share:

เทคโนโลยีช่วยให้การตัดสินเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ถูกต้อง แม่นยำ และไร้ข้อกังขาสำหรับการทำประตูที่เป็นปริศนา หลังกรรมการตัดสินให้ฝรั่งเศสได้ประตู และลูกยิงของทีมบราซิลถือว่าไม่เข้า...

ในระหว่างแมตช์การแข่งขันระหว่างทีมชาติฝรั่งเศสและฮอนดูรัส มีจังหวะการทำประตูที่ ลูกยิงของคาริม เบนเซมา ชนเสากระดอนเข้าไปถูกผู้รักษาประตูของฮอนดูรัส ก่อนที่จะควักบอลออกมาจากเส้นประตู แฟนบอลเริ่มสงสัยว่า ลูกนี้ข้ามเส้นประตูไปแล้วหรือไม่ หากเป็นฟุตบอลโลกเมื่อครั้งที่แล้ว นี่จะกลายเป็นปริศนาทั้งสองทีมต้องออกมาชี้แจงและโต้แย้งไม่รู้จบสิ้น

จังหวะได้ประตูขึ้นนำ 2-0 ของทีมชาติฝรั่งเศส จากการจับของโกล ไลน์


แต่ต้องขอบคุณเทคโนโลยีการตรวจจับล่าสุด โกล ไลน์ (Goal Line) ที่ฟีฟ่านำมาใช้งานในฟุตบอลโลก 2014 เป็นครั้งแรก ทำให้จังหวะที่สายตาไม่สามารถตัดสินได้ เมื่อลูกบอลจากเท้าของเบนเซมา ชนเสาประตู โกลไลน์ แจ้งว่าไม่เป็นประตู แต่เมื่อบอลกระดอนออกมาไปชนกับตัวของผู้รักษาประตูฮอนดูรัส บอลได้ข้ามเส้น และระบบสามารถตรวจจับได้ แล้วส่งสัญญาณไปที่ตัวรับสัญญาณที่ข้อมือผู้ตัดสิน ทำให้เป่าได้ประตู นี่เองที่เป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยให้เป็นการได้ประตูของทีมชาติฝรั่งเศสขึ้นนำฮอนดูรัส 2-0

ฝรั่งเศสได้ประตูในที่สุด
โกลไลน์ชี้ ว่าบอลข้ามเส้นประตูไปแล้ว


นี่เท่ากับว่า ทีมชาติฝรั่งเศสเป็นทีมแรกในฟุตบอลโลก 2014 ที่ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี โกลไลน์

อุปกรณ์แจ้งการเข้าประตูที่ข้อมือผู้ตัดสิน


Goal Line เทคโนโลยี เป็นระบบตรวจจับอัตโนมัติเมื่อบอลข้ามเส้นประตู เพื่อให้การตัดสินโปร่งใส และช่วยให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ได้ถูกต้อง ไร้ข้อกังขา แต่ก็ยังมีเสียงจากแฟนบอลตามมาว่า เทคโนโลยีนี้อาจผิดพลาดได้

เซ็นเซอร์ ระบบ โกลไลน์ ในสนามแข่งขันฟุตบอลโลก 2014


เคซีย์ เคลเลอร์ อดีตนายทวาร ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ที่หันมาทำหน้าที่นักบรรยายฟุตบอลของสถานีโทรทัศน์ ABC ระบุว่า ผู้ตัดสินไม่เห็นสิ่งที่มาจูงใจเขาได้ว่าลูกบอลข้ามเส้นไปแล้ว แล้วถ้าข้ามเส้นไปก็เป็นระยะไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น โชคดีที่มีสิ่งนี้ขึ้นมาทำให้คลายข้อสงสัยในหัวไปได้

อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันระหว่างทีมชาติบราซิล และเม็กซิโก เมื่อเกมดำเนินมาถึงจังหวะที่ทีม "แซมบ้า" มีลุ้นประตูจากลูกเปิดทางฝั่งขวา เนย์มาร์ กระโดดเทคตัวโขกตามน้ำแต่ กีเญร์โม โอซัว พุ่งตามไปปัดออกจากเส้นประตู ด้านเนย์มาร์ ชูมือร้องว่าลูกนี้เป็นประตู แต่เทคโนโลยีโกลไลน์ พิสูจน์แล้วว่าลูกดังกล่าวไม่ได้ข้ามเส้นประตูแต่อย่างใด และผู้ตัดสินก็ไม่ได้ให้ประตู นี่จึงทำให้จังหวะที่น่าจะกลายเป็นปัญหา ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

จังหวะลูกโหม่งของเนย์มาร์
แต่ผู้รักษาประตูโอชัว ปฏิเสธไม่ให้เข้าประตู


จังหวะนี้มีภาพออกมาทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทั้ง Vine และทวิตเตอร์ นี่น่าเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าโกลไลน์ ก็ยังคงได้รับการยอมรับจากแฟนบอลส่วนใหญ่อยู่ดี 

โกลไลน์ชี้ ลูกบอลยังไม่ข้ามเส้นประตูชมภาพ จังหวะ ปัญหาที่โกลไลน์เข้ามาช่วย

https://vine.co/v/MI2EqKOutLL

https://vine.co/v/MI2EBln0HYM


ที่มา : engadget

      : cnet

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้