วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลเร่งลงทุนไอที สร้างความได้เปรียบ

เอชดีเอส บริษัทในเครือฮิตาชิ ชี้การมาของทีวีดิจิตอลกระตุ้นการลงทุนระบบไอทีไปแล้วกว่าพันล้านบาท ชี้ระบบที่ดีคืออาวุธสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ เปิดตัวโซลูชั่นครบวงจร ช่วยลดความซับซ้อนและความเสี่ยงในการดำเนินงาน…

นายมารุต มณีสถิตย์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและพม่า บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ พีทีอี ลิมิเต็ด (เอชดีเอส) เปิดเผยว่า ทีวีดิจิตอลในประเทศไทยทำให้เกิดการแข่งขันด้านคอนเทนต์อย่างรุนแรง ทั้งยังทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลต้องลงทุนหลายร้อยล้านบาท เพื่อสร้างความแตกต่างในการให้บริการ ซึ่งเชื่อว่าการมาของทีวีดิจิตอลส่งผลให้เกิดมูลค่าการลงทุนในระบบไอทีไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,380 ล้านบาท

"ระบบไอทีถือเป็นอาวุธทางกลยุทธ์ ผู้ประกอบการและภาคธุรกิจทุกอุตสาหกรรมจำเป็นต้องใช้ เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอล ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ และกลุ่มที่มีข้อมูลแบบคอนเวอร์เจนซ์เริ่มใช้งานระบบ MAM (Media Asset Management) เพื่อบริหารจัดการคอนเทนต์ เพิ่มประสิทธิภาพ คุณภาพ รวมถึงระยะเวลาในการทำตลาดด้วย จะเห็นได้ว่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา คอนเทนต์บนทีวีดิจิตอลเริ่มมีความแตกต่างอย่างต่อเนื่อง ทั้งในช่องรายการ SD และ HD อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแนวโน้มธุรกิจทีวีดิจิตอลของไทยนั้นจะเป็นไปด้วยดี"

กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและพม่า เอชดีเอส กล่าวว่า เทรนด์ของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีสู่ระบบใหม่ ทำให้ระบบเก่าตายและหมดความสำคัญลงไป นอกจากอุปกรณ์ใหม่ ระบบใหม่จะไม่รองรับแล้วก็ยังไม่มีชิ้นส่วนทดแทนด้วย องค์กรจึงจำเป็นต้องมีการลงทุนในส่วนดังกล่าว ทั้งการซื้ออุปกรณ์ใหม่และระบบใหม่ ซึ่งบริษัทกำลังเร่งทำความเข้าใจกับลูกค้า เพื่อทำตลาดและสร้างความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทคาดหวังรายได้จากลูกค้ากลุ่มธุรกิจผลิตสื่อและงานบันเทิง (Media & Entertainment) ในไทยและพม่าราว 20% จากเดิมที่มีสัดส่วน 5% และแม้ว่าพม่าจะยังเป็นตลาดเล็กแต่ก็มองเห็นโอกาส

นายมารุต กล่าวอีกว่า การเปิดตัวโซลูชั่นของเอชดีเอสในครั้งนี้ ถือว่าอยู่ในจังหวะที่ดี แม้ในไทยจะเริ่มมีการออกอากาศทีวีดิจิตอลไปแล้ว แต่ขณะนี้ถือเป็นช่วงที่ขั้นตอนและอุปกรณ์ต่างๆ เริ่มลงตัว จึงถือเป็นการดีในการลงทุนระบบไอที แม้ว่าผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลส่วนใหญ่จะลงทุนในระบบไอทีเพียง 10% ของการลงทุนทั้งหมด แต่ก็ถือว่าไม่แตกต่างกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่สัดส่วนการลงทุนด้านไอทีมักจะเป็นการลงทุนส่วนน้อยเมื่อเทียบกับด้านอื่น

"เราเน้นลูกค้ากลุ่มบรอดแคสต์ เพราะแม้ว่าระบบไอทีสำหรับทีวีดิจิตอลจะไม่ใช่ตลาดใหญ่ แต่ก็มีมูลค่าสูงเพราะใช้เทคโนโลยีเฉพาะกลุ่ม ทั้งยังถือเป็นลูกค้ากลุ่มหลักที่มีกำลังซื้อสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ เกม และโฆษณา"

กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและพม่า เอชดีเอส กล่าวด้วยว่า สำหรับจุดเด่นทางเทคโนโลยีของเอชดีเอส คือ โซลูชั่นที่สามารถทำงานและตอบสนองได้รวดเร็ว ทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีเดิมที่ลูกค้าใช้งานอยู่เดิม ทำให้เกิดดำเนินงานต่อเนื่องและไม่ต้องลงทุนกับอปุกรณ์ใหม่ ประกอบกับการเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น จึงมีจุดเด่นด้านเทคโนโลยีที่ให้ความมั่นคงค่อนข้างสูง ถือเป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุน และยังสามารถเพิ่มหรือปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีได้ตามที่ลูกค้าต้องการได้อีกด้วย

สำหรับโซลูชั่นทางธุรกิจผลิตสื่อและงานบันเทิง แบบครบวงจรที่เอชดีเอสนำเสนอในครั้งนี้ ได้แก่

1. HNAS (Hitachi Unified Storage File Modules) ระบบ Tier Storage ที่สามารถเพิ่ม ลดขนาดได้ตามต้องการ
2. SAN (Storage Area Network) เอชดีเอสได้ร่วมกับพันธมิตรอื่นๆ ในการนำเสนอระบบเพื่อการเข้าถึงระบบ Block Storage เพื่อรองรับการสตรีมไฟล์ใหญ่ที่ต้องใช้แบนด์วิธสูงแบบเรียลไทม์
3. HUS (Hitachi Unified Storage) รองรับ Block file object data ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและขนาดในการจัดเก็บข้อมูล
4. VSP (Hitachi Virtual Storage Platform) สำหรับธุรกิจที่ต้องบริหารจัดการข้อมูลปริมาณมาก
5. สตอเรจเวอร์ชวลไลเซชั่น ช่วยในการบริหารจัดการ Unified Workflow ข้ามโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ในองค์กรธุรกิจผลิตสื่อและงานบันเทิง
6. HCP (Hitachi Content Platform) โซลูชั่นช่วยในการจัดเก็บข้อมูลของสื่อและการค้นหาในระยะยาว
7. UCP (Hitachi Unified Computer Platform) แพลตฟอร์มที่รวมระบบเซิร์ฟเวอร์ สตอเรจ และเน็ตเวิร์กเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมซอฟต์แวร์ในการจัดการ เพื่อลดความยุ่งยากในด้านฟังก์ชั่นการจัดการ.

เอชดีเอส บริษัทในเครือฮิตาชิ ชี้การมาของทีวีดิจิตอลกระตุ้นการลงทุนระบบไอทีไปแล้วกว่าพันล้านบาท ชี้ระบบที่ดีคืออาวุธสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ เปิดตัวโซลูชั่นครบวงจร ช่วยลดความซับซ้อนและความเสี่ยงในการดำเนินงาน… 18 มิ.ย. 2557 17:17 18 มิ.ย. 2557 20:55 ไทยรัฐ