วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นคลอดกฎหมายห้าม ‘ครอบครอง’ สื่อลามกอนาจารเด็ก

ญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมายห้ามครอบครองสื่อลามกเด็กแล้ว

วุฒิสภาญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมาย ห้ามครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก ตั้งระวางโทษสูงสุด จำคุกถึง 1 ปี ปรับเงินกว่า 3 แสนบาท นับเป็นชัยชนะของนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิเด็กในญี่ปุ่น ที่พยายามต่อสู้เรียกร้องเรื่องนี้มานาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. วุฒิสภาของญี่ปุ่นได้ผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ ว่าด้วยการห้ามครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก โดยมีการตั้งระวางโทษถึงขั้นจำคุก 1 ปี และปรับเงินถึง 10,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 320,000 บาท พร้อมกับจะมีผลบังคับใช้ในเวลา 1 ปี หลังจากการอนุมัติ เพื่อให้ประชาชนมีเวลากำจัดสื่ออนาจารเด็กที่มีอยู่ในครอบครอง

สำหรับร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว บรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิเด็กในแดนอาทิตย์อุทัย พยายามต่อสู้เรียกร้องมานานนับ 10 ปี เนื่องจากเห็นว่ากฎหมายของญี่ปุ่นในปัจจุบันมีความหละหลวม ซึ่งทำให้เด็กตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะที่ผ่านมา เพียงแค่ห้ามไม่ให้มีการผลิตหรือเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กเท่านั้น แต่ไม่ได้ระบุเกี่ยวกับการห้ามครอบครองสื่ออนาจารทั้งภาพถ่ายและวิดีโอภาพยนตร์

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้ยังคงยกเว้นการครอบครอง 'มังงะ' หรือ หนังสือการ์ตูน และ 'อนิเมะ' หรือภาพยนตร์การ์ตูนเคลื่อนไหว เนื่องจากมีเสียงของประชาชนและผู้ประกอบการบางส่วนเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพสิทธิการแสดงออกของประชาชน

ทั้งนี้ องค์กรอิสระและกลุ่มนักกิจกรรมทางสังคมได้เรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นแก้ไขกฎหมายการครอบครองสื่ออนาจารอย่างต่อเนื่อง หลังจากสิทธิของเด็กถูกละเมิด และการครอบครองสื่อที่เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ ยังถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน กลุ่มนักกิจกรรมด้านสังคมยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายห้ามผลิตการ์ตูนและภาพยนตร์การ์ตูน ที่มีเนื้อหาเด็กถูกกระทำอนาจาร เพื่อต้องการหยุดการแพร่กระจายของสื่ออนาจารเด็ก และควรจะเปลี่ยนค่านิยมของสังคม

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นเป็นประเทศสมาชิกประเทศเดียวในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมจี 8 ที่อนุญาตให้ประชาชนครอบครองสื่ออนาจารเด็กได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย

วุฒิสภาญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมาย ห้ามครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก ตั้งระวางโทษสูงสุด จำคุกถึง 1 ปี ปรับเงินกว่า 3 แสนบาท นับเป็นชัยชนะของนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิเด็กในญี่ปุ่น ที่พยายามต่อสู้เรียกร้องเรื่องนี้มานาน... 18 มิ.ย. 2557 16:34 18 มิ.ย. 2557 17:54 ไทยรัฐ