วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นำร่องดันสินค้าภูมิปัญญาไทย 3 กลุ่ม สู่ตลาดต่างประเทศ

นำร่องดันสินค้าภูมิปัญญาไทย 3 กลุ่ม สู่ตลาดต่างประเทศ

  • Share:

กรมทรัพย์สินทางปัญญา คัดสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย นำร่อง 3 กลุ่ม ผ้าทอ จักสานและขนม นำมาพัฒนา ใส่ความคิดสร้างสรรค์ ก่อนผลักดันออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 57 นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดทำโครงการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าด้วยทรัพย์สินทางปัญญา โดยได้คัดเลือกสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยที่มีศักยภาพจากทั่วประเทศ เบื้องต้นนำร่องใน 3 กลุ่มสินค้า คือ ผ้าทอ จักสาน และขนมไทย

ทั้งนี้ กรมฯ จะช่วยพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเหล่านี้ด้วยทรัพย์สินทางปัญญา ผ่านการอบรมเชิงลึก เน้นการเรียนรู้แบบปฏิบัติจริง ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญ ศึกษาดูงานในสถานประกอบการชั้นนำของไทย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ รวมถึงศึกษาดูงานการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าในต่างประเทศ เพื่อพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น และผลักดันการค้าในประเทศ และส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ

"กรมฯ จะช่วยพัฒนาสินค้า โดยนำความคิดสร้างสรรค์ใส่ลงไป เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จัก จดจำ และพัฒนาสินค้าออกมาเพื่อตอบโจทย์ของตลาด ซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการ ที่จะขายสินค้าได้มากขึ้น"

ทั้งนี้ จากการได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมกลุ่มจักสานไม้ไผ่บ้าน คุณปราณี บริบูรณ์ ที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสินค้าในกลุ่มเป้าหมาย โดยได้ไปดูกระบวนการผลิต แนวคิดในการพัฒนาสินค้าจากภูมิปัญญา และดูผลงานสินค้าหัตศิลป์ชั้นสูง ซึ่งพบว่าเป็นสินค้าที่มีโอกาสในการพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยทรัพย์สินทางปัญญาได้อย่างแน่นอน ส่วนสินค้าอีก 2 กลุ่มที่เหลือ กรมจะจัดส่งทีมงานลงพื้นที่ไปสำรวจและช่วยพัฒนาต่อไป

สำหรับเป้าหมายในการพัฒนาสินค้า กรมจะผลักดันให้สินค้า 3 กลุ่ม ที่เข้าร่วมโครงการ มีการพัฒนาสินค้า หรือบรรจุภัณฑ์ใหม่ 45 ชิ้นงาน ซึ่งสินค้าที่พัฒนาขึ้นจะมีความพิเศษเหนือกว่าสินค้าทั่วๆ ไปในท้องตลาด เพราะจะเป็นสินค้าที่มีการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา โดยการสร้างตรา หรือยี่ห้อของสินค้า จากนั้น กรมจะนำสินค้าที่พัฒนาแล้วไปช่วยประชาสัมพันธ์ ทั้งในนิตยสารชั้นนำของไทย การทำเรื่องราวให้น่าจดจำเกี่ยวกับแบรนด์สินค้า และการทำเว็บไซต์ให้กับผู้ประกอบการเพื่อโปรโมตสินค้าด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้