วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครู ตชด.ป้อง 'ชัยวัฒน์' อัด 'สุรพงษ์' บิดเบือนโยง 'บิลลี่' หายตัว

ครู ตชด.ป้อง 'ชัยวัฒน์' อัด 'สุรพงษ์' บิดเบือนโยง 'บิลลี่' หายตัว

  • Share:

ครูใหญ่ ตชด.โป่งลึก อัด "สุรพงษ์ กองจันทึก" บิดเบือนภาพตัดไม้ มุ่งทำลาย "ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร" และ จนท.อช.แก่งกระจาน จงใจโยงคดี "บิลลี่" หายตัว ยันอยู่ในเหตุการณ์ แจงไม้ดังกล่าวได้ขออนุญาตไปใช้ประโยชน์ในโรงเรียน ด้าน อดีต ส.ง. หนุน สภาทนายความตรวจสอบ "สุรพงษ์"

สืบเนื่องจาก นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ให้ข่าวแก่สื่อมวลชนบางสื่อ โดยนำภาพถ่ายที่มีชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่ง ซึ่งบางคนสวมเสื้อมีข้อความด้านหลังว่า "อุทยานแห่งชาติ" กำลังใช้เลื่อยยนต์ตัดท่อนซุงขนาดใหญ่ในสถานที่แห่งหนึ่ง แล้วให้สัมภาษณ์อ้างว่า ได้ภาพนี้มาจาก น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยา นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ ชาวกะหร่าง ที่เป็นข่าวหายไปจากป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กว่า 2 เดือน ซึ่งนายสุรพงษ์ยังอ้างว่า ภาพชุดดังกล่าว นายบิลลี่เป็นผู้บันทึกภาพเก็บในแฟลชไดรฟ์พกติดตัว และก๊อบปี้ส่วนหนึ่งไว้ที่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กที่บ้าน และอาจเป็นสาเหตุการหายตัวไปของนายบิลลี่

ล่าสุด วันนี้ (18 มิ.ย.) ร.ต.อ.ไสว อัครพันธ์ ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) บ้านโป่งลึก ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้เปิดเผยว่า ตนทราบข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายสุรพงษ์จากทีวีหลายช่องและสื่อออนไลน์ รู้สึกไม่สบายใจ เพราะเป็นข้อมูลที่บิดเบือนและเป็นความเท็จ ทั้งนี้ภาพที่มีคนตัดไม้ที่นายสุรพงษ์นำเสนอต่อสื่อ ในเหตุการณ์นั้นมีตนอยู่ด้วย ขอชี้แจงว่าไม้ที่พบเห็นในภาพเป็นท่อนไม้เก่าที่ถูกตัดเหลือทิ้งมาจากการขออนุญาตสัมปทานป่าแก่งกระจานบริเวณดังกล่าวเมื่อประมาณ 20 ปีมาแล้ว ท่อนไม้ได้ลอยมาติดที่ริมตลิ่งหลังโรงเรียน ตชด.ที่ตนเป็นครูใหญ่อยู่ เมื่อเดือน ก.ค. 2554 จึงได้ขออนุญาตนายชัยวัฒน์เพื่อขอไม้ที่พบดังกล่าวมาใช้ประโยชน์ของโรงเรียนและส่วนรวมในพื้นที่

ร.ต.อ.ไสว กล่าวต่อว่า เบื้องต้นนายชัยวัฒน์บอกว่าไม้ดังกล่าวมีลักษณะเป็นไม้ล้มหมอนนอนไพร สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ตนจึงได้ร่วมกับชุดอาสา ชาวบ้าน และกำลังตำรวจ ตชด.บางส่วน ไปช่วยกันตัดเพื่อนำไปทำเป็นโรงอาหารให้เด็กนักเรียน ป้ายชื่อโรงเรียน และป้ายชื่อโครงการพระราชดำริ

"ขอยืนยันว่า เหตุการณ์ช่วงตัดไม้ที่ปรากฏในภาพไม่มีนายบิลลี่อยู่ร่วมเหตุการณ์ เนื่องจากนายบิลลี่มีภรรยาอยู่ที่บ้านป่าเด็ง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านโป่งลึก-บางกลอย กว่า 100 กม. และไม่ได้กลับมาในช่วงนั้น ที่สำคัญ ผมมีภาพการแปรรูปไม้กระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ โดยปรากฏภาพผมอยู่ร่วมในเหตุการณ์คราวนั้นด้วย"

จากนั้น ร.ต.อ.ไสว ได้นำภาพให้ผู้สื่อข่าวดูจำนวนหลายภาพ พร้อมกล่าวต่อว่า ตนไม่ทราบว่านายสุรพงษ์นำภาพมาจากไหน นำมาจากนายบิลลี่จริงหรือไม่ ตนทำหน้าที่ครูใหญ่กว่า 3 ปี เห็นนายชัยวัฒน์ทำงานปกป้องผืนป่าและเป็นนักพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ชาติพันธุ์บ้านโป่งลึก-บางกลอยมาโดยตลอด ทำงานเสี่ยงภัยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา ไม่อยากให้มีการโยนความผิด โดยบิดเบือนประเด็นโยงไปยังกรณีหายตัวไปของนายบิลลี่ จึงจำต้องออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงและให้กำลังใจคนทำความดีแก่ป่าแก่งกระจาน พร้อมกันนี้ ตนจะทำหนังสือเพื่อยื่นต่อ นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผวจ.เพชรบุรี เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและให้ความเป็นธรรมแก่นายชัยวัฒน์และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แล้ว

ด้าน น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ อดีต ส.ว.เพชรบุรี ในฐานะประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ระบุว่า ตนรู้สึกข้องใจการทำหน้าที่ของนายสุรพงษ์ ที่เป็นอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ ของสภาทนายความ มีพฤติกรรมร่วมกับสื่อบางฉบับและทีวีบางช่องจ้องเล่นงานนายชัยวัฒน์อย่างจงเกลียดจงชัง บิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุที่เกิดขึ้นในป่าแก่งกระจาน โดยเฉพาะกรรมการสิทธิมนุษยชนบางคน ไม่เคยเข้าไปพิสูจน์ความจริงในป่าแก่งกระจานเลยสักครั้งเดียว คอยบั่นทอนกำลังใจของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในป่าเขาด้วยความเสี่ยงภัย แม้กระทั่งนายบิลลี่หายตัวไป ก็ไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงว่า นายชัยวัฒน์มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่พยายามให้ข่าวกดดันจนนายชัยวัฒน์ถูกย้ายออกจากพื้นที่ไปช่วยราชการที่กรมอุทยานฯ

"ขอฝากเรียนไปถึงนายกสภาทนายความ ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของนายสุรพงษ์ ว่าประพฤติผิดมารยาททนายความหรือไม่ มีความเหมาะสมที่จะทำหน้าที่อนุกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ ของสภาทนายความต่อไปหรือไม่ ดิฉันผู้หญิงตัวนิดเดียว ยังนั่งเฮลิคอปเตอร์ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และสื่อมวลชนมาแล้วหลายครั้ง เข้าไปพบเห็นการตัดไม้ทำลายป่าของบุคคลที่เรียกตัวเองว่าเป็นชาติพันธุ์ ในนั้นบุกรุกป่าทำไร่หมุนเวียน ปลูกกัญชา ล่าสัตว์ ค้ายาเสพติด แต่บางคนกลับพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงไม่ทราบว่ามีจุดประสงค์ใด ดิฉันคิดว่าหากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แก่งกระจานเสียหายเพราะการให้ข่าว ก็สมควรจะฟ้องร้องดำเนินคดี เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไปด้วย" น.ส.สุมล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้