วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยา-นครสวรรค์ เร่งตรวจสอบดูเรื่องป่าไม้ ตามคำสั่ง คสช.

ตรวจเข้มโรงไม้

กกล.รส.พะเยา สนธิกำลัง จนท.ป่าไม้ ตำรวจบุกตรวจค้นโรงแปรรูปไม้ทั่วจังหวัด ตามคำสั่ง ขณะที่ ทส.จ.นครสวรรค์ ทำความเข้าใจประชาชน ตามคำสั่ง คสช. ปกป้องทรัพยากรป่าไม้ พร้อมสั่งเร่งติดตามคดีบุกรุกทำลายป่า...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 57 เวลา 09.00 น. ที่จังหวัดทหารบกพะเยา พล.ต.ชัยวัฒน์ ธนารุณ ผบ.จทบ.พะเยา พร้อมด้วย พ.อ.วิรัช ปัญจานนท์ รอง ผบ.จทบ.พะเยา นำกำลังทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ออกปฏิบัติการตรวจกิจการอุตสาหกรรมป่าไม้ในจังหวัดพะเยาทั้ง 9 อำเภอ โดยจุดแรกเข้าตรวจสอบที่โรงค้าไม้ แม่กาค้าไม้ ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบว่าโรงค้าไม้ดังกล่าวมีหนังสือขออนุญาตค้าไม้ ตาม พ.ร.บ.อุตสาหกรรม แต่ไม่มีหนังสืออนุญาตแปรรูปไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ไม่พบมีการแปรรูปไม้ในโรงค้าไม้ดังกล่าว โดยเจ้าของ คือ นายกฤษณ์ ด้วงนุ้ย อายุ 55 ปี บอกว่า การนำเข้าและจำหน่ายไม้มีเอกสารถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการแปรูปไม้นั้นอยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตการทางกรมป่าไม้ ซึ่งเมื่อได้รับใบอนุญาตแล้ว จึงจะทำการแปรรูปไม้ออกจำหน่ายต่อไป ซึ่งตนเองยินดีที่จะทำตามกฎหมายของกรมป่าไม้ และตามคำสั่งของ คสช.

นายวรพจน์ ผ่องสมัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพะเยา กล่าวว่า วันนี้ทางทหาร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจได้ออกตรวจสอบกิจกรรมอุตสาหกรรมป่าไม้ในจังหวัด เบื้องต้นยังไม่พบการกระทำผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามจะต้องมีการตรวจสอบการนำเข้า และจำหน่ายออกของไม้ทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2 วัน ก็จะทราบว่า ตรงตามเอกสารที่ระบุของโรงค่าไม้หรือไม่ และหากพบว่ามีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ก็จะดำเนินการตามกฎหมายกรมป่าไม้ทันที

ขณะที่ จ.นครสวรรค์ นายสมพงษ์ สิทธิโชคสกุลชัย ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.นครสวรรค์ เผยว่า หากประชาชนพบหรือทราบเบาะแส การกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐ หรือหน่วยงานรัฐทราบโดยทันที เพื่อเข้าตรวจสอบต่อไป

นอกจากนี้ หากเกรงกลัวความผิดกรณีต้องการส่งมอบ หรือสละการครอบครองพื้นที่ป่าต้องห้ามตามกฎหมาย ซึ่งประชาชนไม่มีสิทธิ ก็สามารถแจ้งประสานเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อส่งมอบคืนได้ โดยจะไม่มีความผิด เช่นเดียวกับกรณีการส่งมอบอาวุธสงคราม โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครสวรรค์ โทร.056 228058 ทุกวัน ในเวลาราชการ.

กกล.รส.พะเยา สนธิกำลัง จนท.ป่าไม้ ตำรวจบุกตรวจค้นโรงแปรรูปไม้ทั่วจังหวัด ตามคำสั่ง ขณะที่ ทส.จ.นครสวรรค์ ทำความเข้าใจประชาชน ตามคำสั่ง คสช. ปกป้องทรัพยากรป่าไม้ พร้อมสั่งเร่งติดตามคดีบุกรุกทำลายป่า... 18 มิ.ย. 2557 15:54 18 มิ.ย. 2557 16:48 ไทยรัฐ