วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘กลุ่มไอซิส’ กร้าว!! บุกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในอิรัก

โรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในอิรัก ที่เมืองบาอิจิ

กลุ่มไอซิสกร้าวหนัก...บุกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในอิรัก ที่เมืองบาอิจิ ฝ่ายกำลังทหารรัฐบาลพยายามใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศขวางกลุ่มติดอาวุธไม่ให้รุกคืบเข้าใกล้กรุงแบกแดด 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 18 มิ.ย.ว่า กลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ในนามกลุ่ม "รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์" หรือไอซิส (ISIS) ก่อเหตุบุกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในอิรัก ที่เมืองบาอิจิ ห่างจากกรุงแบกแดด ไปทางเหนือราว 210 กม. โดยกลุ่มไอซิสได้แยกกันโจมตีจาก 2 ด้าน ใช้ทั้งปืน ค. และปืนกลระดมยิงใส่โรงกลั่นน้ำมันอย่างหนักหน่วง จนเห็นควันไฟดำทะมึนลอยขึ้นมาจากบริเวณโกดังของโรงกลั่น 

ด้านกองกำลังของรัฐบาลอิรัก ใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศสกัดไม่ให้กลุ่มติดอาวุธไอซิส รุกคืบเข้าไปใกล้กรุงแบกแดด ขณะที่มีรายงานว่า เกิดการปะทะกันระหว่างทหารรัฐบาลกับกลุ่มไอซิสในเมืองรามาดี ทางภาคตะวันตกด้วย


ส่วนสถานการณ์ในเมืองบาคูมา ซึ่งอยู่ใกล้กรุงแบกแดด และห่างไปทางตอนเหนือ เพียงแค่ราว 60 กม. ยังคงมีความสับสน หลังก่อนหน้า มีรายงานว่า ทหารรัฐบาลอิรักสามารถผลักดันกลุ่มไอซิส ออกจากไปเมืองบาคูมาได้แล้ว เพราะตามรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองบาคูบา กลับเปิดเผยตรงกันข้ามว่า กลุ่มไอซิสสามารถบุกรุกคืบอย่างน่ากลัวทางด้านตะวันตกของเมืองบาคูบา และยังคงได้ยินเสียงปืนยิงต่อสู้กันอย่างดุเดือด

วันเดียวกัน มีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ในเมืองซาดร์ ซิตี้ ชาน กรุงแบกแดด เมื่อ 18 มิ.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยถึง 13 ราย และบาดเจ็บระนาว กว่า 30 ราย แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า กลุ่มใดอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุรุนแรงที่เมืองหลวงอิรักในครั้งนี้.

กลุ่มไอซิสกร้าวหนัก...บุกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในอิรัก ที่เมืองบาอิจิ ขณะที่กำลังทหารรัฐบาลพยายามใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศขวางกลุ่มติดอาวุธไม่ให้รุกคืบเข้าใกล้กรุงแบกแดด 18 มิ.ย. 2557 15:35 ไทยรัฐ